Facebook Thay Đổi Thuật Toán Cho News Feed

30 Tháng Sáu 20167:00 CH(Xem: 5886)
Facebook Thay Đổi Thuật Toán Cho News Feed
Thông thường, phần News Feed của Facebook sẽ hiển thị rất nhiều các bài viết và video từ các nhà xuất bản truyền thông. Tuy nhiên, hạ tuần tháng 06/2016, Facebook thông báo thay đổi thuật toán mới, hứa hẹn News Feed sẽ hiển thị nhiều nội dung từ bạn bè hơn.

Facebook đăng tải trên trang blog: “Chúng tôi đã lắng nghe từ cộng đồng người dùng  rằng mọi người vẫn đang lo lắng bỏ lỡ các cập nhật quan trọng của những người bạn mà họ quan tâm.”

Theo Lars Backstrom, giám đốc kỹ thuật Facebook, từ tháng 04/2016, Facebook đã xếp hạng các câu chuyện được chia sẻ bởi bạn bè của người dùng có vị trí cao hơn trên News Feed. Nhưng mạng xã hội vẫn còn đang ưu tiên xếp các video trực tiếp có vị trí cao hơn trên News Feed. Theo các báo cáo cho thấy Facebook đang tìm cách khắc phục sự suy giảm trong các “chia sẻ gốc” hay các chia sẻ cá nhân của người dùng.

Thuật toán mới sẽ hiển thị nhiều hơn những nội dung gốc do người dùng đăng tải, các album ảnh được like và các cập nhật trạng thái. Adam Mosseri, trưởng trang News Feed, cho biết: “Facebook được xây dựng dựa trên ý tưởng về việc kết nối mọi người với bạn bè và gia đình của họ. Đó vẫn là nguyên tắc vận hành của trang News Feed hiện nay. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là duy trì kết nối của người dùng với mọi người, mọi nơi và mọi thứ họ muốn kết nối – bắt đầu với những người là bạn trên Facebook.”


Adam Mosseri cũng lưu ý rằng Facebook sẽ học hỏi từ hành vi của mỗi người dùng để quyết định xem những người nào sẽ ưu tiên ở vị trí cao hơn trên News Feed. Cụ thể, ông nói: “Chúng tôi học hỏi từ người dùng và thích ứng theo thời gian. Ví dụ, nếu một người có xu hướng thích những bức ảnh từ người chị của họ, chúng tôi sẽ bắt đầu đặt các bài đăng của cô ấy gần hơn với đầu trang News Feed của họ. Giúp người dùng sẽ không bỏ lỡ những gì chị mình đăng tải trong khi họ không online.”

Facebook dự đoán sự thay đổi về cách xếp hạng mới có thể sẽ giảm số lần người dùng xem các câu chuyện từ các nhà xuất bản truyền thông trên trang News Feed. Đây cũng là điều mà các fanpage phải chú ý, rất có thể lượng tiếp cận sẽ suy giảm đáng kể.

Lars Backstrom chia sẻ: “Nhìn chung, chúng tôi dự đoán rằng lần cập nhật mới sẽ gây ra tình trạng giảm lượt truy cập và băng thông tham chiếu (lượt truy cập vào một website thông qua một số website khác) cho một số fanpage. Tác động cụ thể về độ phát tán và các thông số khác cho fanpage sẽ thay đổi tùy thuộc vào thành phần khán giả. Chẳng hạn như, nếu phần nhiều trong số băng thông tham chiếu là kết quả của việc mọi người chia sẻ nội dung, và bạn của họ like và bình luận về nó, sự tác động sẽ có ít ảnh hưởng hơn so với việc phần lớn băng thông trực tiếp đến từ các bài đăng trên fanpage.”
56Vote
41Vote
30Vote
23Vote
10Vote
410
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.
15 Tháng Hai 2019
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
12 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 10/2018, xuất hiện một số thông tin về việc Facebook đang phát triển ứng dụng có tên là Lasso, nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok trong mảng video clip ngắn. Đến khoảng giữa tháng 11/2018, Facebook chính thức ra mắt Lasso.
30 Tháng Mười 2018
Học chơi guitar với người thường đã khó, và còn khó khăn hơn đối với những người khiếm thị. Thực tế, dù yêu âm nhạc đến mấy, quá trình tham khảo sách hướng dẫn bằng chữ nổi thường khiến người khiếm thị dễ chán nản và từ bỏ. Dù có các khóa dạy đàn online dạng audio, tuy nhiên giá cả khá đắt đỏ và khó tùy chỉnh.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang TechCrunch cho biết, Facebook đang phát triển ứng dụng mới Lasso, là nơi người dùng có thể ghi âm, chia sẻ video họ hát nhép hoặc nhảy theo bài hát phổ biến. Lasso sẽ cạnh tranh với Musical.ly, hiện thuộc sở hữu của ByteDance và tích hợp trong ứng dụng TikTok.
25 Tháng Mười 2018
Uber từng tiết lộ sẽ đầu tư dịch vụ giao đồ ăn bằng máy bay drone. Khoảng cuối tháng 10/2018, hãng đã bắt đầu đăng tuyển nhân sự để phát triển mảng Uber Eats.