Thị Trường Ứng Dụng Di Động Đang Chững Lại

18 Tháng Giêng 201711:00 CH(Xem: 12598)
Thị Trường Ứng Dụng Di Động Đang Chững Lại
blank
Năm 2016 đánh dấu sự chững lại của thị trường ứng dụng di động, báo hiệu những khó khăn sắp tới của toàn ngành công nghiệp.

Quay lại hồi năm 2007, Apple lần đầu tiên ra mắt iPhone, đã làm thay đổi ngành công nghiệp smartphone. Ngay sau đó, Apple tạo ra App Store giúp hệ sinh thái ứng dụng phát triển với tốc độ chóng mặt. Toàn bộ thị trường di động tăng trưởng khủng khiếp theo từng năm.

Tuy nhiên, đến trung tuần tháng 01/2017, theo số liệu mới ghi nhận của công ty chuyên phân tích di động Flurry, dù số lượng ứng dụng được sử dụng tăng 11% so với năm 2015, những con số đã phản ánh một thực tế rằng, tốc độ tăng trưởng đang chậm lại. Tính cạnh tranh trở nên khốc liệt hơn, không như ngày xưa – thị trường vốn rất lớn nên bất kỳ nhà phát triển nào ra mắt sản phẩm đều nắm chắc phần thắng.

Nhìn chung, thị trường ứng dụng di động đang dần bão hòa, vì khách hàng có hạn và chỉ có thể dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để sử dụng thiết bị. Điều này có nghĩa là, một ứng dụng mới nếu muốn tồn tại phải thắng được đối thủ để thuyết phục người dùng.

Trước đây, tất cả có thể chia sẻ thị trường, nhưng thị trường ngày càng đông đúc những đối thủ cạnh tranh. Đó là thách thức chung của kẻ đến sau, đặc biệt khi những cái tên như Facebook, Messenger, Google, Gmail, Instagram, Amazon, Apple Music… đã đặt nền móng vững bền với sức mạnh vượt trội trong năm 2016.

Flurry đưa ra nhận định của mình dựa trên nền tảng phân tích ứng dụng riêng. Họ theo dõi thoạt động của hơn 940,000 ứng dụng, trên 2.1 tỷ thiết bị với khoảng 3.2 triệu phiên (được tính một lần mở ứng dụng), mang đến cái nhìn khá toàn diện về hệ sinh thái ứng dụng di động hiện nay. Trong năm 2016, thị trường ứng dụng tăng 11%, thấp hơn nhiều so với con số 58% của năm 2015. Tuy nhiên, thời gian mỗi người dành cho ứng dụng trên thiết bị lại tăng 69% so với năm trước.


Các ứng dụng tin nhắn và mạng xã hội có bước phát triển mạnh mẽ trong năm 2016, tăng 44% so với năm 2015 và thời gian người dùng dành cho chúng tăng 394%. Tất cả nhờ một số yếu tố như: chúng hiện diện trên hầu hết các thiết bị thông minh, hỗ trợ tính năng mới như chat voice, gọi điện video, kết hợp giữa nhu cầu liên lạc và giải trí, và nhu cầu sở hữu điện thoại cá nhân cũng ngày càng tăng.

Tuy nhiên, cũng có những mảng khác sụt giảm, gồm ứng dụng cá nhân hóa giảm 46% so với năm 2015, các ứng dụng game giảm 15% và ứng dụng Tạp chí-Tin tức giảm 5%. Thời gian sử dụng ứng dụng game giảm 4%, nhưng lợi nhuận của ngành rất cao.

Các thể loại ứng dụng khác cũng có mức tăng khá như mảng Kinh doanh - Tài chính tăng 43%, Mua sắm tăng 32% và Thể thao tăng 25%. Hàng loạt ứng dụng mua sắm được hưởng lợi từ sự trưởng thành của ngành công nghiệp thương mại điện tử, trong đó đáng chú ý là những bước tiến trong thanh toán trên smartphone dễ dàng và hoàn thiện cơ chế thanh toán di động.

Trong báo cáo của Flurry còn phản ánh thói quen sử dụng thiết bị người dùng phần nào ảnh hưởng tới thị trường ứng dụng. Riêng Quý IV/2016, lượng người dùng phablet chiếm tới 41% tổng số thiết bị sử dụng ứng dụng, phù hợp với mức tăng của thị trường phần cứng. Mức tăng trưởng của thị trường ứng dụng đang chững lại cho thấy toàn ngành đã bước qua thời kì hoàng kim. Nó là dấu hiệu cho những khó khăn sắp tới đối với kế hoạch phát triển ứng dụng mới và các startup muốn tham gia vào thị trường.

Những cái tên hàng đầu về ứng dụng như Apple, Google, Microsoft chắc chắn sẽ tìm cách phát triển nền tảng tiếp theo, như hệ sinh thái cho thiết bị đeo, TV, bot… Dự báo, xu hướng áp đảo trong năm 2017 sẽ là công nghệ giao tiếp bằng giọng nói.
514Vote
40Vote
35Vote
27Vote
17Vote
3.233
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Giêng 2018
Theo Google, trong năm 2017 hãng đã gỡ trên 700,000 ứng dụng ra khỏi Play Store, tăng 70% so với năm 2016. Những ứng dụng bị gỡ bỉ vì đã vi phạm các quy định của Google về tính riêng tư, mã độc, giả mạo và nhiều nguyên nhân khác có hại cho người dùng.
26 Tháng Giêng 2018
Dù Apple đã thiết kế lại nhiều ứng dụng của hãng trong một vài năm qua, vẫn còn một khía cạnh kinh doanh mà công ty vẫn chưa quan tâm nhiều là ứng dụng iBooks. Khoảng cuối tháng 01/2018, theo trang Bloomberg, Apple sẽ tái thiết kế lại ứng dụng, với giao diện đơn giản hơn, bổ sung mặt tiền mới cho ứng dụng bán sách, và đã tuyển dụng thêm giám đốc mới để giám sát công việc.
25 Tháng Giêng 2018
Khoảng cuối tháng 01/2018, Google giới thiệu một cửa hàng audiobook trên Play Store, và ứng dụng Google Play Books có thể hoạt động được cả trên Android và iOS, chính thức cạnh tranh trực tiếp với Audible của Amazon.
25 Tháng Giêng 2018
Khoảng cuối tháng 01/2018, Google ra mắt bản cập nhật Chrome 64 cho Android, và sau đó là cho các thiết bị Windows, Mac và Linux.
18 Tháng Giêng 2018
Khoảng giữa tháng 01/2018, Samsung giới thiệu Thrive, một ứng dụng mới dành cho Galaxy Note 8, giúp người dùng tận hưởng cuộc sống thực tế nhiều hơn.
16 Tháng Giêng 2018
Tính đến tháng 01/2018, Chrome OS và Android đang tiến lại gần nhau hơn, nhiều chiếc Chromebook hiện đã có thể chạy ứng dụng Android, và sắp được trang bị một tính năng khác từ Android.