Google Maps Maker Chính Thức Đóng Cửa

06 Tháng Tư 20177:00 CH(Xem: 5163)
Google Maps Maker Chính Thức Đóng Cửa
blank
Khoảng đầu tháng 04/2017, Google đã ngừng ứng dụng Google Map Maker. Trên trang hỗ trợ đã tuyên bố Map Maker bị dừng hoạt động, nhưng “khá nhiều tính năng của nó đã được tính hợp vào chính Google Maps”.

Map Maker là một dịch vụ chỉnh sửa bản đồ có phương thức hoạt động tương tự như Wikipedia, được ra mắt vào năm 2008. Map Maker tạo ra một phiên bản sandbox của Google Maps, cho phép người dùng tự do chỉnh sửa và cung cấp những công cụ mạnh mẽ để dựng đường xá, mặt đất, các tòa nhà hay danh lam thắng cảnh. Những phiên bản mà người dùng cung cấp sẽ được gửi lên để xét duyệt và sau khi được các thành viên của cộng đồng xác thực, chúng sẽ được đưa vào bản chính thức của Google Maps.

Google khẳng định rằng các tính năng của Map Maker đang dần được mang sang Google Maps trên cả máy tính và điện thoại. Dù vậy, hiện vẫn còn một khoảng cách khá lớn để khỏa lấp. Maps hiện chỉ cho phép người dùng chỉnh sửa các thông tin có sẵn, thay vì cho phép vẽ thêm các thành phần mới lên bản đồ.

Dù công cụ tạo bản đồ là rất cần thiết cho các công trình mới, và tăng cường độ chi tiết cho bản đồ, Map Maker không thực sự hữu ích đối với những quốc gia không có bản đồ gốc với chất lượng tương đối. Thậm chí, YouTube còn có hẳn một kênh với các video tua nhanh quay lại quá trình một số người Ấn Độ vẽ ra các chi tiết không có thực trên bản đồ địa phương. Hay một số người dùng Google Map Maker thậm chí còn tự ý cập nhật bản đồ của Triều Tiên thông qua các hình ảnh vệ tinh dù Google không được cho phép. Quay lại với cơn sốt Pokemon Go 2016, một số người dùng vô ý thức đã chỉnh sửa bản đồ để mang PokeStop về ngay trước cửa nhà mình.

Tương tự như Wikipedia, Map Maker cũng gặp những vấn đề về phân loại và xác thực các thông tin được đăng tải. Google đã từng phải tạm ngừng dịch vụ vào năm 2015 vì các hành động phá hoại của người dùng. Trong đó, Google cũng phải thừa nhận rằng quá trình duyệt thông tin đang bị quá tải, và nhắn nhủ rằng mọi chỉnh sửa của người dùng đều có tác động tiêu cực hoặc tích cực tới cơ sở dữ liệu.

Có vẻ như việc quản lý và xét duyệt thông tin vẫn là vấn đề lớn nhất của việc chỉnh sửa Maps. Với các tính năng mới được tích hợp vào Google Maps, chiến thuật mới của Google là chỉ dành các tính năng lớn cho những người dùng tích cực hoạt động. Chương trình Google Local Guides sẽ có điểm thưởng cho những người dùng Google Maps khi họ viết đánh giá cũng như chụp ảnh về các địa danh. Điểm thưởng sẽ được tích lũy để lên cấp, mở ra các tính năng và quyền lợi độc quyền cho người dùng.

Tháng 03/2017, Google Maps đã được cung cấp tính năng sửa đường phố trên bản đồ, một tính năng vốn của Map Maker, nhưng chỉ hạn chế cho những người dùng cấp 3 trở lên của Local Guides. Việc giới hạn số người biên tập sẽ giúp công đoạn xác thực thông tin bớt nặng nề hơn. Ngoài ra, Google cũng hứa hẹn sẽ “liên tục nỗ lực để tạo ra một trải nghiệm duyệt thông tin tốt hơn.”

Trong khi đó, khá nhiều đổi thủ cạnh tranh của Google Maps vẫn đang giữ các công cụ biên tập hoạt động. OpenStreetMap ra mắt từ 2004, có lẽ là nguồn cảm hứng cho Google tạo ra Map Maker. Here Maps cũng có công cụ biên tập riêng. Cả 2 đều chưa thể cạnh tranh trực tiếp với Google Maps, đặc biệt là trên thị trường ứng dụng cho smartphone. Trước mắt, Map Maker vẫn là một công cụ quan trọng trong việc cập nhật thông tin trên bản đồ. Các công cụ biên tập của Google Maps được kỳ vọng sẽ sớm được đưa trở lại để phù hợp với thực tế.
511Vote
40Vote
31Vote
21Vote
10Vote
4.613
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, tiếp theo lời hứa vào tháng trước, Opera cuối cùng đã ra mắt phiên bản desktop cho trình duyệt đặc biệt của hãng với việc tích hợp sẵn một ví điện tử tiền mã hóa – nhưng hiện nó chỉ dành cho một nhóm những người thử nghiệm được lựa chọn.
26 Tháng Chín 2018
Facebook vẫn luôn sao chép các tính năng hấp dẫn nhất của Snapchat, thành công nhất có thể kể đến là việc sao chép tính năng Stories cho cả nền tảng Facebook và Instagram. Khoảng cuối tháng 09/2018, Snapchat ra mắt một tính năng mới rất thú vị: Visual Search.
26 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, thời gian thử nghiệm đã kết thúc, Microsoft bắt đầu ra mắt bộ phần mềm văn phòng Office 2019 cho máy tính Windows và Mac. Office 2019 là phiên bản tiếp theo sau Office 2016, bộ phần mềm bao gồm Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Project, Visio, Access và Publisher.
19 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, YouTube cho biết sẽ không còn trang web và ứng dụng YouTube Gaming riêng biệt, thay vào đó toàn bộ nền tảng sẽ được gộp chung vào trang web và ứng dụng YouTube.
18 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, Uber cho biết đang phát triển tính năng thông báo tình trạng giao thông tích hợp trong ứng dụng Uber, giúp cho khách hàng và lái xe tham khảo được tình hình trên đường theo thời gian thực để có phương án di chuyển thích hợp. Tính năng mới tương tự với Google Maps, cũng cho biết được một đoạn đường cụ thể có đông xe, kẹt xe hay không.
12 Tháng Chín 2018
Google Maps là ứng dụng bản đồ đã quen thuộc với hầu hết mọi người, với những tính năng định hướng và tìm đường rất hữu ích. Tuy nhiên, Google không chỉ muốn ứng dụng là một tấm bản đồ đơn thuần, mà còn muốn tích hợp thêm nhiều tính năng thú vị khác.