Google Maps Maker Chính Thức Đóng Cửa

06 Tháng Tư 20177:00 CH(Xem: 5040)
Google Maps Maker Chính Thức Đóng Cửa
blank
Khoảng đầu tháng 04/2017, Google đã ngừng ứng dụng Google Map Maker. Trên trang hỗ trợ đã tuyên bố Map Maker bị dừng hoạt động, nhưng “khá nhiều tính năng của nó đã được tính hợp vào chính Google Maps”.

Map Maker là một dịch vụ chỉnh sửa bản đồ có phương thức hoạt động tương tự như Wikipedia, được ra mắt vào năm 2008. Map Maker tạo ra một phiên bản sandbox của Google Maps, cho phép người dùng tự do chỉnh sửa và cung cấp những công cụ mạnh mẽ để dựng đường xá, mặt đất, các tòa nhà hay danh lam thắng cảnh. Những phiên bản mà người dùng cung cấp sẽ được gửi lên để xét duyệt và sau khi được các thành viên của cộng đồng xác thực, chúng sẽ được đưa vào bản chính thức của Google Maps.

Google khẳng định rằng các tính năng của Map Maker đang dần được mang sang Google Maps trên cả máy tính và điện thoại. Dù vậy, hiện vẫn còn một khoảng cách khá lớn để khỏa lấp. Maps hiện chỉ cho phép người dùng chỉnh sửa các thông tin có sẵn, thay vì cho phép vẽ thêm các thành phần mới lên bản đồ.

Dù công cụ tạo bản đồ là rất cần thiết cho các công trình mới, và tăng cường độ chi tiết cho bản đồ, Map Maker không thực sự hữu ích đối với những quốc gia không có bản đồ gốc với chất lượng tương đối. Thậm chí, YouTube còn có hẳn một kênh với các video tua nhanh quay lại quá trình một số người Ấn Độ vẽ ra các chi tiết không có thực trên bản đồ địa phương. Hay một số người dùng Google Map Maker thậm chí còn tự ý cập nhật bản đồ của Triều Tiên thông qua các hình ảnh vệ tinh dù Google không được cho phép. Quay lại với cơn sốt Pokemon Go 2016, một số người dùng vô ý thức đã chỉnh sửa bản đồ để mang PokeStop về ngay trước cửa nhà mình.

Tương tự như Wikipedia, Map Maker cũng gặp những vấn đề về phân loại và xác thực các thông tin được đăng tải. Google đã từng phải tạm ngừng dịch vụ vào năm 2015 vì các hành động phá hoại của người dùng. Trong đó, Google cũng phải thừa nhận rằng quá trình duyệt thông tin đang bị quá tải, và nhắn nhủ rằng mọi chỉnh sửa của người dùng đều có tác động tiêu cực hoặc tích cực tới cơ sở dữ liệu.

Có vẻ như việc quản lý và xét duyệt thông tin vẫn là vấn đề lớn nhất của việc chỉnh sửa Maps. Với các tính năng mới được tích hợp vào Google Maps, chiến thuật mới của Google là chỉ dành các tính năng lớn cho những người dùng tích cực hoạt động. Chương trình Google Local Guides sẽ có điểm thưởng cho những người dùng Google Maps khi họ viết đánh giá cũng như chụp ảnh về các địa danh. Điểm thưởng sẽ được tích lũy để lên cấp, mở ra các tính năng và quyền lợi độc quyền cho người dùng.

Tháng 03/2017, Google Maps đã được cung cấp tính năng sửa đường phố trên bản đồ, một tính năng vốn của Map Maker, nhưng chỉ hạn chế cho những người dùng cấp 3 trở lên của Local Guides. Việc giới hạn số người biên tập sẽ giúp công đoạn xác thực thông tin bớt nặng nề hơn. Ngoài ra, Google cũng hứa hẹn sẽ “liên tục nỗ lực để tạo ra một trải nghiệm duyệt thông tin tốt hơn.”

Trong khi đó, khá nhiều đổi thủ cạnh tranh của Google Maps vẫn đang giữ các công cụ biên tập hoạt động. OpenStreetMap ra mắt từ 2004, có lẽ là nguồn cảm hứng cho Google tạo ra Map Maker. Here Maps cũng có công cụ biên tập riêng. Cả 2 đều chưa thể cạnh tranh trực tiếp với Google Maps, đặc biệt là trên thị trường ứng dụng cho smartphone. Trước mắt, Map Maker vẫn là một công cụ quan trọng trong việc cập nhật thông tin trên bản đồ. Các công cụ biên tập của Google Maps được kỳ vọng sẽ sớm được đưa trở lại để phù hợp với thực tế.
511Vote
40Vote
31Vote
21Vote
10Vote
4.613
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.
15 Tháng Hai 2019
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
12 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 10/2018, xuất hiện một số thông tin về việc Facebook đang phát triển ứng dụng có tên là Lasso, nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok trong mảng video clip ngắn. Đến khoảng giữa tháng 11/2018, Facebook chính thức ra mắt Lasso.
30 Tháng Mười 2018
Học chơi guitar với người thường đã khó, và còn khó khăn hơn đối với những người khiếm thị. Thực tế, dù yêu âm nhạc đến mấy, quá trình tham khảo sách hướng dẫn bằng chữ nổi thường khiến người khiếm thị dễ chán nản và từ bỏ. Dù có các khóa dạy đàn online dạng audio, tuy nhiên giá cả khá đắt đỏ và khó tùy chỉnh.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang TechCrunch cho biết, Facebook đang phát triển ứng dụng mới Lasso, là nơi người dùng có thể ghi âm, chia sẻ video họ hát nhép hoặc nhảy theo bài hát phổ biến. Lasso sẽ cạnh tranh với Musical.ly, hiện thuộc sở hữu của ByteDance và tích hợp trong ứng dụng TikTok.
25 Tháng Mười 2018
Uber từng tiết lộ sẽ đầu tư dịch vụ giao đồ ăn bằng máy bay drone. Khoảng cuối tháng 10/2018, hãng đã bắt đầu đăng tuyển nhân sự để phát triển mảng Uber Eats.