Google Maps Maker Chính Thức Đóng Cửa

06 Tháng Tư 20177:00 CH(Xem: 5090)
Google Maps Maker Chính Thức Đóng Cửa
blank
Khoảng đầu tháng 04/2017, Google đã ngừng ứng dụng Google Map Maker. Trên trang hỗ trợ đã tuyên bố Map Maker bị dừng hoạt động, nhưng “khá nhiều tính năng của nó đã được tính hợp vào chính Google Maps”.

Map Maker là một dịch vụ chỉnh sửa bản đồ có phương thức hoạt động tương tự như Wikipedia, được ra mắt vào năm 2008. Map Maker tạo ra một phiên bản sandbox của Google Maps, cho phép người dùng tự do chỉnh sửa và cung cấp những công cụ mạnh mẽ để dựng đường xá, mặt đất, các tòa nhà hay danh lam thắng cảnh. Những phiên bản mà người dùng cung cấp sẽ được gửi lên để xét duyệt và sau khi được các thành viên của cộng đồng xác thực, chúng sẽ được đưa vào bản chính thức của Google Maps.

Google khẳng định rằng các tính năng của Map Maker đang dần được mang sang Google Maps trên cả máy tính và điện thoại. Dù vậy, hiện vẫn còn một khoảng cách khá lớn để khỏa lấp. Maps hiện chỉ cho phép người dùng chỉnh sửa các thông tin có sẵn, thay vì cho phép vẽ thêm các thành phần mới lên bản đồ.

Dù công cụ tạo bản đồ là rất cần thiết cho các công trình mới, và tăng cường độ chi tiết cho bản đồ, Map Maker không thực sự hữu ích đối với những quốc gia không có bản đồ gốc với chất lượng tương đối. Thậm chí, YouTube còn có hẳn một kênh với các video tua nhanh quay lại quá trình một số người Ấn Độ vẽ ra các chi tiết không có thực trên bản đồ địa phương. Hay một số người dùng Google Map Maker thậm chí còn tự ý cập nhật bản đồ của Triều Tiên thông qua các hình ảnh vệ tinh dù Google không được cho phép. Quay lại với cơn sốt Pokemon Go 2016, một số người dùng vô ý thức đã chỉnh sửa bản đồ để mang PokeStop về ngay trước cửa nhà mình.

Tương tự như Wikipedia, Map Maker cũng gặp những vấn đề về phân loại và xác thực các thông tin được đăng tải. Google đã từng phải tạm ngừng dịch vụ vào năm 2015 vì các hành động phá hoại của người dùng. Trong đó, Google cũng phải thừa nhận rằng quá trình duyệt thông tin đang bị quá tải, và nhắn nhủ rằng mọi chỉnh sửa của người dùng đều có tác động tiêu cực hoặc tích cực tới cơ sở dữ liệu.

Có vẻ như việc quản lý và xét duyệt thông tin vẫn là vấn đề lớn nhất của việc chỉnh sửa Maps. Với các tính năng mới được tích hợp vào Google Maps, chiến thuật mới của Google là chỉ dành các tính năng lớn cho những người dùng tích cực hoạt động. Chương trình Google Local Guides sẽ có điểm thưởng cho những người dùng Google Maps khi họ viết đánh giá cũng như chụp ảnh về các địa danh. Điểm thưởng sẽ được tích lũy để lên cấp, mở ra các tính năng và quyền lợi độc quyền cho người dùng.

Tháng 03/2017, Google Maps đã được cung cấp tính năng sửa đường phố trên bản đồ, một tính năng vốn của Map Maker, nhưng chỉ hạn chế cho những người dùng cấp 3 trở lên của Local Guides. Việc giới hạn số người biên tập sẽ giúp công đoạn xác thực thông tin bớt nặng nề hơn. Ngoài ra, Google cũng hứa hẹn sẽ “liên tục nỗ lực để tạo ra một trải nghiệm duyệt thông tin tốt hơn.”

Trong khi đó, khá nhiều đổi thủ cạnh tranh của Google Maps vẫn đang giữ các công cụ biên tập hoạt động. OpenStreetMap ra mắt từ 2004, có lẽ là nguồn cảm hứng cho Google tạo ra Map Maker. Here Maps cũng có công cụ biên tập riêng. Cả 2 đều chưa thể cạnh tranh trực tiếp với Google Maps, đặc biệt là trên thị trường ứng dụng cho smartphone. Trước mắt, Map Maker vẫn là một công cụ quan trọng trong việc cập nhật thông tin trên bản đồ. Các công cụ biên tập của Google Maps được kỳ vọng sẽ sớm được đưa trở lại để phù hợp với thực tế.
511Vote
40Vote
31Vote
21Vote
10Vote
4.613
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Facebook làm mới lại ứng dụng Messenger, và hứa hẹn nó sẽ đơn giản hơn nhiều. Trong Messenger 4, người dùng sẽ chỉ có 3 tab thay vì 9 như trước. Đó là tab Chat nơi chứa các đoạn hội thoại, tab People nơi có thể thấy ai đang online, và tab Discover để tập trung vào kết nối với doanh nghiệp. Ngoài ra, phiên bản mới cũng cho phép người dùng truy cập vào tính năng Instant Games của nền tảng.
18 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Google đã lặng lẽ ra mắt chương trình beta cho YouTube. Những người dùng tham gia chương trình sẽ có cơ hội được thử nghiệm các tính năng mới của YouTube. Và nếu quá trình thử nghiệm diễn ra suôn sẻ, tính năng đó sẽ được phát hành cho mọi người.
16 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Adobe đã giới thiệu ứng dụng biên tập video trực tiếp có tên là Premiere Rush CC, phiên bản rút gọn của phần mềm Premiere Pro hướng đến người dùng dựng phim cơ bản, hỗ trợ ứng dụng di động trước mắt trên nền tảng iOS cho iPhone và iPad, bên cạnh ứng dụng cho PC và macOS. Ứng dụng cho nền tảng Android sẽ được phát hành trong năm 2019.
05 Tháng Mười 2018
Trong sự kiện dành cho nhà phát triển của Apple – WWDC 2018, diễn ra hồi tháng 06/2018, công ty đã giới thiệu rất nhiều tính năng mới liên quan đến ứng dụng Wallet và hứa hẹn sẽ ra mắt chúng vào mùa thu 2018.
03 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Microsoft ra mắt một loạt thiết bị phần cứng mới bao gồm Surface Pro 6, Surface Laptop 2 và Surface Studio 2. Cùng với đó, công ty cũng ra mắt một dịch vụ hoàn toàn mới có tên Surface All Access.
03 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Opera Touch đã chính thức được phát hành cho người dùng iOS. Tính năng nổi bật nhất của nó là cung cấp cho người dùng trải nghiệm lướt web thoải mái trên các mẫu iPhone màn hình lớn, đặc biệt là iPhone XS Max.