Google Tung Ra Fact Check – Tính Năng Giúp Kiểm Tra Độ Chính Xác Của Tin

09 Tháng Tư 20178:00 CH(Xem: 11089)
Google Tung Ra Fact Check – Tính Năng Giúp Kiểm Tra Độ Chính Xác Của Tin
blank
Khoảng giữa tháng 04/2017, Google cho biết, các bài báo xuất hiện trong mục News của Google đều sẽ có những thông báo "Fact Check" bên cạnh. Giai đoạn thử nghiệm có chọn lọc của tính năng đã kết thúc và bắt đầu được ứng dụng trên toàn hệ thống. Đây là nỗ lực mới nhất của Google trong nỗ lực giảm sức ép đang tăng cao từ các cáo buộc và chỉ trích công ty đã làm lan truyền thông tin sai sự thật trong các bài báo.

Để tăng độ tin cậy của các thông tin xuất hiện trên trang tìm kiếm, Google cho phép các tổ chức khác đánh giá chúng. Những đánh giá sẽ giúp cho người dùng có các nhận định rõ ràng về các tin tức đang đọc, thay vì bị lừa bởi các lời văn đầy tính sắp đặt, luôn là vũ khí sắc bén của giới báo chí. Các bài báo được đánh dấu sẽ có đầy đủ thông tin của tác giả cùng với lời nhận xét đến từ các tổ chức đánh giá.

Ngoài các tổ chức uy tín như PolitiFact hay Snopes, Google còn cho phép các tòa soạn báo tham gia đánh giá, chẳng hạn như trang Washington Post hay New York Times. Trên lý thuyết, điều này sẽ tạo điều kiện cho giới truyền thông kiểm duyệt các nguồn tin với nhau hoặc đưa ra ý kiến khác nhau về một bài báo. Google cho biết: “Các đánh giá không thuộc về Google và được đưa ra để người đọc có những lời nhận xét chính đáng hơn. Tuy những lời kết luận trái chiều có thể xảy ra, chúng tôi tin rằng điều này vẫn có ích trong việc giúp mọi người hiểu rõ hơn về ý kiến mà số đông đồng thuận”.


Phát ngôn viên của Google cũng cho biết thêm, mọi tòa soạn có thể tham gia vào công việc đánh giá, nhưng Google sẽ sử dụng thuật toán của riêng để quyết định xem những nhận định nào được xuất hiện trong bài phân tích. Công ty sẽ tập trung tính năng trên cho các thông tin có tầm ảnh hưởng lớn và quan trọng chứ không hướng đến các bài báo mang tính nhận xét.

Tầm ảnh hưởng của các thông tin sai lệch bùng nổ ngay sau thời điểm cuộc tranh cử tổng thống Mỹ vừa kết thúc. Facebook, trang mạng xã hội dẫn đầu trong việc truyền tải các thông điệp, đón nhận làn sóng chỉ trich đầu tiên. Theo ngay sau đó là Google.

Sundar Pichai, CEO của Google chia sẻ: “Theo cách nhìn của chúng tôi, không hề có bất kỳ lợi ích nào đến từ việc phổ biến thông tin sai lệch so với sự thật. Nên chúng tôi đang cố gắng hết sức để ngăn chặn chúng xảy ra.” Ngoài ra, Google cũng không thu về lợi nhuận, các bài báo có sử dụng tính năng đánh giá sẽ không xuất hiện trên đầu danh sách tìm kiếm của người dùng.
57Vote
41Vote
31Vote
22Vote
11Vote
3.912
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Năm 2018
Đầu năm 2018, Google Lens đã được thêm vào Google Photos, nên người dùng có thể xác định các đối tượng hoặc văn bản khác nhau trong ảnh của họ và biết thêm thông tin về chúng nhờ cơ sở dữ liệu khổng lồ của Google. Bản cập nhật mới nhất dành cho Lens vào cuối tháng 05/2018 sẽ giúp nó linh hoạt hơn và thuận tiện hơn.
09 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, Yahoo phát hành ứng dụng chat nhóm mới, có tên là Squirrel lên App Store và Google Play. Với Squirrel, người dùng có thể quản lý nhiều nhóm chat khác nhau và tạo những nhóm khác nhau cho nhiều chủ đề.
09 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, trong sự kiện Microsoft Build 2018, Microsoft công bố khả năng hỗ trợ Azure Machine Learning và các hàm JavaScript tuỳ biến, nhằm giúp mở rộng khả năng tính toán của Excel. Đặc biệt hơn, phần mềm còn cho phép các nhà phát triển Power BI mang các hình vẽ, bảng biểu đã tạo ra trên Power BI vào Excel.
08 Tháng Năm 2018
Hồi năm 2017, Microsoft đã ra mắt dịch vụ Visual Studio App Center, một nền tảng thống nhất dành cho các nhà phát triển ứng dụng di động. Nhờ đó, các lập trình viên có thể tiến hành thiết kế và thử nghiệm các ứng dụng của mình bất chấp nền tảng mà họ sử dụng là iOS, Android, Windows hay macOS. Ngoài ra, Visual Studio App Center cũng hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ khác nhau như Objective-C, Swift, Java, C#, Xamarin hay React Native.
03 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang thử nghiệm nút downvote trong một nhóm người dùng tại Úc và New Zealand.
27 Tháng Tư 2018
Tại hội nghị Buld 2017, Microsoft đã thông báo rằng iTunes của Apple sẽ đến Windows Store trước khi kết thúc năm 2017. Tuy nhiên, kế hoạch đã không diễn ra đúng như dự kiến.