Google Tung Ra Fact Check – Tính Năng Giúp Kiểm Tra Độ Chính Xác Của Tin

09 Tháng Tư 20178:00 CH(Xem: 2550)
Google Tung Ra Fact Check – Tính Năng Giúp Kiểm Tra Độ Chính Xác Của Tin
blank
Khoảng giữa tháng 04/2017, Google cho biết, các bài báo xuất hiện trong mục News của Google đều sẽ có những thông báo "Fact Check" bên cạnh. Giai đoạn thử nghiệm có chọn lọc của tính năng đã kết thúc và bắt đầu được ứng dụng trên toàn hệ thống. Đây là nỗ lực mới nhất của Google trong nỗ lực giảm sức ép đang tăng cao từ các cáo buộc và chỉ trích công ty đã làm lan truyền thông tin sai sự thật trong các bài báo.

Để tăng độ tin cậy của các thông tin xuất hiện trên trang tìm kiếm, Google cho phép các tổ chức khác đánh giá chúng. Những đánh giá sẽ giúp cho người dùng có các nhận định rõ ràng về các tin tức đang đọc, thay vì bị lừa bởi các lời văn đầy tính sắp đặt, luôn là vũ khí sắc bén của giới báo chí. Các bài báo được đánh dấu sẽ có đầy đủ thông tin của tác giả cùng với lời nhận xét đến từ các tổ chức đánh giá.

Ngoài các tổ chức uy tín như PolitiFact hay Snopes, Google còn cho phép các tòa soạn báo tham gia đánh giá, chẳng hạn như trang Washington Post hay New York Times. Trên lý thuyết, điều này sẽ tạo điều kiện cho giới truyền thông kiểm duyệt các nguồn tin với nhau hoặc đưa ra ý kiến khác nhau về một bài báo. Google cho biết: “Các đánh giá không thuộc về Google và được đưa ra để người đọc có những lời nhận xét chính đáng hơn. Tuy những lời kết luận trái chiều có thể xảy ra, chúng tôi tin rằng điều này vẫn có ích trong việc giúp mọi người hiểu rõ hơn về ý kiến mà số đông đồng thuận”.


Phát ngôn viên của Google cũng cho biết thêm, mọi tòa soạn có thể tham gia vào công việc đánh giá, nhưng Google sẽ sử dụng thuật toán của riêng để quyết định xem những nhận định nào được xuất hiện trong bài phân tích. Công ty sẽ tập trung tính năng trên cho các thông tin có tầm ảnh hưởng lớn và quan trọng chứ không hướng đến các bài báo mang tính nhận xét.

Tầm ảnh hưởng của các thông tin sai lệch bùng nổ ngay sau thời điểm cuộc tranh cử tổng thống Mỹ vừa kết thúc. Facebook, trang mạng xã hội dẫn đầu trong việc truyền tải các thông điệp, đón nhận làn sóng chỉ trich đầu tiên. Theo ngay sau đó là Google.

Sundar Pichai, CEO của Google chia sẻ: “Theo cách nhìn của chúng tôi, không hề có bất kỳ lợi ích nào đến từ việc phổ biến thông tin sai lệch so với sự thật. Nên chúng tôi đang cố gắng hết sức để ngăn chặn chúng xảy ra.” Ngoài ra, Google cũng không thu về lợi nhuận, các bài báo có sử dụng tính năng đánh giá sẽ không xuất hiện trên đầu danh sách tìm kiếm của người dùng.
55Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.
15 Tháng Hai 2019
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
12 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 10/2018, xuất hiện một số thông tin về việc Facebook đang phát triển ứng dụng có tên là Lasso, nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok trong mảng video clip ngắn. Đến khoảng giữa tháng 11/2018, Facebook chính thức ra mắt Lasso.
30 Tháng Mười 2018
Học chơi guitar với người thường đã khó, và còn khó khăn hơn đối với những người khiếm thị. Thực tế, dù yêu âm nhạc đến mấy, quá trình tham khảo sách hướng dẫn bằng chữ nổi thường khiến người khiếm thị dễ chán nản và từ bỏ. Dù có các khóa dạy đàn online dạng audio, tuy nhiên giá cả khá đắt đỏ và khó tùy chỉnh.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang TechCrunch cho biết, Facebook đang phát triển ứng dụng mới Lasso, là nơi người dùng có thể ghi âm, chia sẻ video họ hát nhép hoặc nhảy theo bài hát phổ biến. Lasso sẽ cạnh tranh với Musical.ly, hiện thuộc sở hữu của ByteDance và tích hợp trong ứng dụng TikTok.
25 Tháng Mười 2018
Uber từng tiết lộ sẽ đầu tư dịch vụ giao đồ ăn bằng máy bay drone. Khoảng cuối tháng 10/2018, hãng đã bắt đầu đăng tuyển nhân sự để phát triển mảng Uber Eats.