Google Tung Ra Fact Check – Tính Năng Giúp Kiểm Tra Độ Chính Xác Của Tin

09 Tháng Tư 20178:00 CH(Xem: 2596)
Google Tung Ra Fact Check – Tính Năng Giúp Kiểm Tra Độ Chính Xác Của Tin
blank
Khoảng giữa tháng 04/2017, Google cho biết, các bài báo xuất hiện trong mục News của Google đều sẽ có những thông báo "Fact Check" bên cạnh. Giai đoạn thử nghiệm có chọn lọc của tính năng đã kết thúc và bắt đầu được ứng dụng trên toàn hệ thống. Đây là nỗ lực mới nhất của Google trong nỗ lực giảm sức ép đang tăng cao từ các cáo buộc và chỉ trích công ty đã làm lan truyền thông tin sai sự thật trong các bài báo.

Để tăng độ tin cậy của các thông tin xuất hiện trên trang tìm kiếm, Google cho phép các tổ chức khác đánh giá chúng. Những đánh giá sẽ giúp cho người dùng có các nhận định rõ ràng về các tin tức đang đọc, thay vì bị lừa bởi các lời văn đầy tính sắp đặt, luôn là vũ khí sắc bén của giới báo chí. Các bài báo được đánh dấu sẽ có đầy đủ thông tin của tác giả cùng với lời nhận xét đến từ các tổ chức đánh giá.

Ngoài các tổ chức uy tín như PolitiFact hay Snopes, Google còn cho phép các tòa soạn báo tham gia đánh giá, chẳng hạn như trang Washington Post hay New York Times. Trên lý thuyết, điều này sẽ tạo điều kiện cho giới truyền thông kiểm duyệt các nguồn tin với nhau hoặc đưa ra ý kiến khác nhau về một bài báo. Google cho biết: “Các đánh giá không thuộc về Google và được đưa ra để người đọc có những lời nhận xét chính đáng hơn. Tuy những lời kết luận trái chiều có thể xảy ra, chúng tôi tin rằng điều này vẫn có ích trong việc giúp mọi người hiểu rõ hơn về ý kiến mà số đông đồng thuận”.


Phát ngôn viên của Google cũng cho biết thêm, mọi tòa soạn có thể tham gia vào công việc đánh giá, nhưng Google sẽ sử dụng thuật toán của riêng để quyết định xem những nhận định nào được xuất hiện trong bài phân tích. Công ty sẽ tập trung tính năng trên cho các thông tin có tầm ảnh hưởng lớn và quan trọng chứ không hướng đến các bài báo mang tính nhận xét.

Tầm ảnh hưởng của các thông tin sai lệch bùng nổ ngay sau thời điểm cuộc tranh cử tổng thống Mỹ vừa kết thúc. Facebook, trang mạng xã hội dẫn đầu trong việc truyền tải các thông điệp, đón nhận làn sóng chỉ trich đầu tiên. Theo ngay sau đó là Google.

Sundar Pichai, CEO của Google chia sẻ: “Theo cách nhìn của chúng tôi, không hề có bất kỳ lợi ích nào đến từ việc phổ biến thông tin sai lệch so với sự thật. Nên chúng tôi đang cố gắng hết sức để ngăn chặn chúng xảy ra.” Ngoài ra, Google cũng không thu về lợi nhuận, các bài báo có sử dụng tính năng đánh giá sẽ không xuất hiện trên đầu danh sách tìm kiếm của người dùng.
55Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Facebook làm mới lại ứng dụng Messenger, và hứa hẹn nó sẽ đơn giản hơn nhiều. Trong Messenger 4, người dùng sẽ chỉ có 3 tab thay vì 9 như trước. Đó là tab Chat nơi chứa các đoạn hội thoại, tab People nơi có thể thấy ai đang online, và tab Discover để tập trung vào kết nối với doanh nghiệp. Ngoài ra, phiên bản mới cũng cho phép người dùng truy cập vào tính năng Instant Games của nền tảng.
18 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Google đã lặng lẽ ra mắt chương trình beta cho YouTube. Những người dùng tham gia chương trình sẽ có cơ hội được thử nghiệm các tính năng mới của YouTube. Và nếu quá trình thử nghiệm diễn ra suôn sẻ, tính năng đó sẽ được phát hành cho mọi người.
16 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Adobe đã giới thiệu ứng dụng biên tập video trực tiếp có tên là Premiere Rush CC, phiên bản rút gọn của phần mềm Premiere Pro hướng đến người dùng dựng phim cơ bản, hỗ trợ ứng dụng di động trước mắt trên nền tảng iOS cho iPhone và iPad, bên cạnh ứng dụng cho PC và macOS. Ứng dụng cho nền tảng Android sẽ được phát hành trong năm 2019.
05 Tháng Mười 2018
Trong sự kiện dành cho nhà phát triển của Apple – WWDC 2018, diễn ra hồi tháng 06/2018, công ty đã giới thiệu rất nhiều tính năng mới liên quan đến ứng dụng Wallet và hứa hẹn sẽ ra mắt chúng vào mùa thu 2018.
03 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Microsoft ra mắt một loạt thiết bị phần cứng mới bao gồm Surface Pro 6, Surface Laptop 2 và Surface Studio 2. Cùng với đó, công ty cũng ra mắt một dịch vụ hoàn toàn mới có tên Surface All Access.
03 Tháng Mười 2018
Khoảng đầu tháng 10/2018, Opera Touch đã chính thức được phát hành cho người dùng iOS. Tính năng nổi bật nhất của nó là cung cấp cho người dùng trải nghiệm lướt web thoải mái trên các mẫu iPhone màn hình lớn, đặc biệt là iPhone XS Max.