OpenAI Đánh Bại DeepMind Trong Trò Atari Với Thuật Toán Từ Những Năm 80

10 Tháng Tư 20179:00 CH(Xem: 2937)
OpenAI Đánh Bại DeepMind Trong Trò Atari Với Thuật Toán Từ Những Năm 80
blank
Lịch sử nghiên cứu trí thông minh nhân tạo (AI) đã chứng kiến rất nhiều trường hợp thành công với những ý tưởng cũ kỹ, tưởng chừng đã lỗi thời. Đến tháng 04/2017, các nhà nghiên cứu thuộc dự án AI của Elon Musk đã khởi động lại “NeuroEvolution”, một lĩnh vực được tiến hành từ những năm 1980, và đạt được kết quả đáng mừng.

Theo đó, Ilya Sutskever, giám đốc công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo phi lợi nhuận OpenAI dẫn đầu nhóm nghiên cứu, đã khám phá ra việc sử dụng tập hợp thuật toán trong lĩnh vực, gọi là “evolution strategies” nhằm mục đích giải quyết các vấn đề tối ưu. Cách tiếp cận không liên quan tới tiến hóa sinh học.

Về cơ bản, nó dựa vào việc cho phép các cá thể thành công vượt qua chính những đặc điểm của chúng cho thế hệ tương lai. Nhóm nghiên cứu đã dùng những thuật toán được chỉnh sửa lại để có thể làm việc tốt hơn với mạng lưới thần kinh học sâu và chạy trên các hệ thống máy tính phân phối lớn. Để xác định tính hiệu quả, nhóm nghiên cứu đã thiết lập nhiệm vụ cho chúng với loạt thách thức có điểm chuẩn rõ ràng được coi như tiêu chí tăng cường khả năng học tập, kỹ thuật vốn đặt nền tảng cho những thành công ấn tượng của Google DeepMind, bao gồm cả chiến thắng trước nhà vô địch cờ vây thế giới.

Một trong các thách thức là đào tạo cho các thuật toán chơi loạt trò chơi được phát triển bởi Atari. Trong năm 2013, DeepMind cho biết có thể sử dụng Deep Q-Learning – sự kết hợp giữa học tăng cường và mạng nơ-ron tích chập (convolutional neural networks) để vượt qua 7 trò chơi của Atari. Vấn đề là phải dạy thuật toán kiểm soát hình ảnh người ảo trong máy vật lý. Để làm điều này, thuật toán bắt đầu với quá trình ngẫu nhiên, chẳng hạn như tập hợp các cách để đạt điểm cao trong trò chơi của Atari. Sau đó, nó sẽ tạo ra vài trăm biến thể từ phương án gốc, với một số biến thể ngẫu nghiên và chúng bắt đầu thử nghiệm trên trò chơi.


Các phương án được tập hợp lại, trộn lẫn với nhau, ưu tiên số lớn hơn cho từng “nước đi” mang lại điểm số cao. Quá trình lặp lại cho đến khi hệ thống đưa ra được giải pháp tốt nhất để vượt qua trò chơi. Được biết, trong một giờ huấn luyện với thử thách của Atari, thuật toán của OpenAI đã đạt được mức độ thành thạo tương tự như hệ thống của DeepMind công bố năm 2016, vốn cần một ngày để đạt level tương đương. Về khả năng điều khiển nhân vật đi bộ, nó chỉ mất 10 phút so với 10 giờ theo cách tiếp cận của Google.

Cách làm của OpenAI không cần “truyền ngược sai số”, kỹ thuật phổ biến trong phương pháp huấn luyện mạng nơ-ron, thay vào đó sẽ so sánh kết quả cuối của của mạng lưới với yêu cầu ban đầu, sau đó cung cấp thêm thông tin trở lại để mạng lưới tối ưu hóa. Các nhà nghiên cứu cho biết, như vậy sẽ giúp mã code ngắn hơn và thuật toán xử lý nhanh gấp hai đến 3 lần. Nó đồng thời cũng phù hợp với tình huống và thách thức có thời gian lâu hơn.

Tuy nhiên, cách tiếp cận vẫn có một số hạn chế. Thuật toán được so sánh dựa trên tính hiệu quả của dữ liệu, chẳng hạn như thực hiện lặp lại cho tới khi đạt được điểm số cần thiết. Phương pháp tiếp cận của OpenAI tỏ ra “đơn điệu” hơn so với các phương pháp học tăng cường, vốn không có kết quả đúng sai. Nhưng OpenAI xử lý công việc song song, nên có thể lặp lại quá trình nhanh hơn.

Dự án mà Elon Musk đầu tư đưa ra cách tiếp cận đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, họ cũng gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt từ các công ty công nghệ khác. Google hiện đang thử nghiệm nhiều chiến lược khác nhau để đưa ra thuật toán nhận diện hình ảnh tốt hơn. AI sẽ còn “tiến hóa” trong thời gian tới và sẽ sớm có những đột phá mới hữu ích cho nhân loại.
55Vote
41Vote
32Vote
22Vote
10Vote
3.910
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.
15 Tháng Hai 2019
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
12 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 10/2018, xuất hiện một số thông tin về việc Facebook đang phát triển ứng dụng có tên là Lasso, nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok trong mảng video clip ngắn. Đến khoảng giữa tháng 11/2018, Facebook chính thức ra mắt Lasso.
30 Tháng Mười 2018
Học chơi guitar với người thường đã khó, và còn khó khăn hơn đối với những người khiếm thị. Thực tế, dù yêu âm nhạc đến mấy, quá trình tham khảo sách hướng dẫn bằng chữ nổi thường khiến người khiếm thị dễ chán nản và từ bỏ. Dù có các khóa dạy đàn online dạng audio, tuy nhiên giá cả khá đắt đỏ và khó tùy chỉnh.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang TechCrunch cho biết, Facebook đang phát triển ứng dụng mới Lasso, là nơi người dùng có thể ghi âm, chia sẻ video họ hát nhép hoặc nhảy theo bài hát phổ biến. Lasso sẽ cạnh tranh với Musical.ly, hiện thuộc sở hữu của ByteDance và tích hợp trong ứng dụng TikTok.
25 Tháng Mười 2018
Uber từng tiết lộ sẽ đầu tư dịch vụ giao đồ ăn bằng máy bay drone. Khoảng cuối tháng 10/2018, hãng đã bắt đầu đăng tuyển nhân sự để phát triển mảng Uber Eats.