Facebook Sẽ Cho Phép Thu Phí Người Dùng Đọc Tin Tức

21 Tháng Bảy 20179:00 CH(Xem: 9721)
Facebook Sẽ Cho Phép Thu Phí Người Dùng Đọc Tin Tức
Facebook Sẽ Cho Phép Thu Phí Người Dùng Đọc Tin Tức
Khoảng giữa tháng 07/2017, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang lên kế hoạch thử nghiệm tính năng paywall (tường phí), giới hạn người không ghi danh dịch vụ chỉ được truy cập tối đa 10 bài báo.

Như vậy, với những người đã quen với việc đọc tin tức mỗi ngày trên Facebook, thói quen của họ có thể sẽ phải thay đổi. Trang mạng xã hội lớn nhất thế giới đang thử nghiệm một công cụ mới liên quan đến việc thu phí sử dụng dịch vụ. Theo đó, kế hoạch bắt đầu với việc xây dựng một bức tường phí (paywall) nhằm cắt giảm lượng người không ghi danh sử dụng dịch vụ sau khi họ truy cập 10 bài báo.

Campbell Brown, giám đốc quản lý, kiểm duyệt tin tức báo chí tại Facebook cho biết: “Một trong những điều đầu tiên chúng tôi nghe được trong cuộc họp với nhiều tờ báo lớn và các nhà xuất bản kỹ thuật số đó là họ muốn sản phẩm được trả tiền, muốn thấy một bức tường phí trên Facebook. Và đó là điều Facebook đang thực hiện: xây dựng công cụ thu phí sử dụng dịch vụ.”

Khi đọc giả ngày càng có xu hướng theo dõi tin tức trên các trang mạng, các báo in đã phải chịu thiệt hại nặng nề vì suy giảm số lượng người mua, doanh thu từ quảng cáo theo đó cũng giảm mạnh. Đây là kết quả dễ thấy với một ngành công nghiệp đang dần thu hẹp quy mô. Các trang báo lớn và Thông tấn xã AP đã đổ lỗi cho Google và những nền tảng tin tức kết hợp khác là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm lợi nhuận của họ, khiến những trang tin lớn trong ngành báo chí phải cắt bỏ một số nội dung và tìm cách thu hút đọc giả trực tuyến.


Một số nguồn tin cho biết, Facebook đang có kế hoạch thử nghiệm công cụ thu phí mới vào cuối năm 2017, với thiết kế dựa trên nền tảng Instant Articles sẵn có. Quá trình triển khai công cụ thu phí vẫn đang được tiến hành, nhưng nếu các hãng tin sớm hài lòng với kết quả kiểm tra, chương trình sẽ được áp dụng rộng rãi từ năm 2018.

Dù vậy, Facebook vẫn chưa chính thức xác nhận với các hãng tin về công cụ thu phí sử dụng dịch vụ. Hãng chỉ cho biết: “Là một phần trong Dự án Báo chí của Facebook, chúng tôi dành nhiều thời gian hợp tác chặt chẽ với các đối tác và nắm bắt nhu cầu của họ. Ý tưởng về xây dựng một bức tường phí đã xuất hiện từ khá lâu, vì các tổ chức báo chí phàn nàn rằng họ có quá ít quyền kiểm soát những bài báo trên Facebook”.

Tuy nhiên, kế hoạch không có quá nhiều khác biệt với cách nhiều trang tin lớn của Mỹ đã sử dụng để tiếp cận với việc quản lý nội dung số. Các trang tin lớn như The New York Times, Washington Post và Los Angeles Times đã xây dựng kế hoạch thu phí. Theo đó người đọc có thể truy cập vào một số lượng bài báo miễn phí nhất định trước khi được mời ghi danh sử dụng dịch vụ.
510Vote
47Vote
310Vote
29Vote
18Vote
344
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Năm 2018
Đầu năm 2018, Google Lens đã được thêm vào Google Photos, nên người dùng có thể xác định các đối tượng hoặc văn bản khác nhau trong ảnh của họ và biết thêm thông tin về chúng nhờ cơ sở dữ liệu khổng lồ của Google. Bản cập nhật mới nhất dành cho Lens vào cuối tháng 05/2018 sẽ giúp nó linh hoạt hơn và thuận tiện hơn.
09 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, Yahoo phát hành ứng dụng chat nhóm mới, có tên là Squirrel lên App Store và Google Play. Với Squirrel, người dùng có thể quản lý nhiều nhóm chat khác nhau và tạo những nhóm khác nhau cho nhiều chủ đề.
09 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, trong sự kiện Microsoft Build 2018, Microsoft công bố khả năng hỗ trợ Azure Machine Learning và các hàm JavaScript tuỳ biến, nhằm giúp mở rộng khả năng tính toán của Excel. Đặc biệt hơn, phần mềm còn cho phép các nhà phát triển Power BI mang các hình vẽ, bảng biểu đã tạo ra trên Power BI vào Excel.
08 Tháng Năm 2018
Hồi năm 2017, Microsoft đã ra mắt dịch vụ Visual Studio App Center, một nền tảng thống nhất dành cho các nhà phát triển ứng dụng di động. Nhờ đó, các lập trình viên có thể tiến hành thiết kế và thử nghiệm các ứng dụng của mình bất chấp nền tảng mà họ sử dụng là iOS, Android, Windows hay macOS. Ngoài ra, Visual Studio App Center cũng hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ khác nhau như Objective-C, Swift, Java, C#, Xamarin hay React Native.
03 Tháng Năm 2018
Khoảng đầu tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang thử nghiệm nút downvote trong một nhóm người dùng tại Úc và New Zealand.
27 Tháng Tư 2018
Tại hội nghị Buld 2017, Microsoft đã thông báo rằng iTunes của Apple sẽ đến Windows Store trước khi kết thúc năm 2017. Tuy nhiên, kế hoạch đã không diễn ra đúng như dự kiến.