Facebook Sẽ Cho Phép Thu Phí Người Dùng Đọc Tin Tức

21 Tháng Bảy 20179:00 CH(Xem: 3173)
Facebook Sẽ Cho Phép Thu Phí Người Dùng Đọc Tin Tức
Facebook Sẽ Cho Phép Thu Phí Người Dùng Đọc Tin Tức
Khoảng giữa tháng 07/2017, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang lên kế hoạch thử nghiệm tính năng paywall (tường phí), giới hạn người không ghi danh dịch vụ chỉ được truy cập tối đa 10 bài báo.

Như vậy, với những người đã quen với việc đọc tin tức mỗi ngày trên Facebook, thói quen của họ có thể sẽ phải thay đổi. Trang mạng xã hội lớn nhất thế giới đang thử nghiệm một công cụ mới liên quan đến việc thu phí sử dụng dịch vụ. Theo đó, kế hoạch bắt đầu với việc xây dựng một bức tường phí (paywall) nhằm cắt giảm lượng người không ghi danh sử dụng dịch vụ sau khi họ truy cập 10 bài báo.

Campbell Brown, giám đốc quản lý, kiểm duyệt tin tức báo chí tại Facebook cho biết: “Một trong những điều đầu tiên chúng tôi nghe được trong cuộc họp với nhiều tờ báo lớn và các nhà xuất bản kỹ thuật số đó là họ muốn sản phẩm được trả tiền, muốn thấy một bức tường phí trên Facebook. Và đó là điều Facebook đang thực hiện: xây dựng công cụ thu phí sử dụng dịch vụ.”

Khi đọc giả ngày càng có xu hướng theo dõi tin tức trên các trang mạng, các báo in đã phải chịu thiệt hại nặng nề vì suy giảm số lượng người mua, doanh thu từ quảng cáo theo đó cũng giảm mạnh. Đây là kết quả dễ thấy với một ngành công nghiệp đang dần thu hẹp quy mô. Các trang báo lớn và Thông tấn xã AP đã đổ lỗi cho Google và những nền tảng tin tức kết hợp khác là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm lợi nhuận của họ, khiến những trang tin lớn trong ngành báo chí phải cắt bỏ một số nội dung và tìm cách thu hút đọc giả trực tuyến.


Một số nguồn tin cho biết, Facebook đang có kế hoạch thử nghiệm công cụ thu phí mới vào cuối năm 2017, với thiết kế dựa trên nền tảng Instant Articles sẵn có. Quá trình triển khai công cụ thu phí vẫn đang được tiến hành, nhưng nếu các hãng tin sớm hài lòng với kết quả kiểm tra, chương trình sẽ được áp dụng rộng rãi từ năm 2018.

Dù vậy, Facebook vẫn chưa chính thức xác nhận với các hãng tin về công cụ thu phí sử dụng dịch vụ. Hãng chỉ cho biết: “Là một phần trong Dự án Báo chí của Facebook, chúng tôi dành nhiều thời gian hợp tác chặt chẽ với các đối tác và nắm bắt nhu cầu của họ. Ý tưởng về xây dựng một bức tường phí đã xuất hiện từ khá lâu, vì các tổ chức báo chí phàn nàn rằng họ có quá ít quyền kiểm soát những bài báo trên Facebook”.

Tuy nhiên, kế hoạch không có quá nhiều khác biệt với cách nhiều trang tin lớn của Mỹ đã sử dụng để tiếp cận với việc quản lý nội dung số. Các trang tin lớn như The New York Times, Washington Post và Los Angeles Times đã xây dựng kế hoạch thu phí. Theo đó người đọc có thể truy cập vào một số lượng bài báo miễn phí nhất định trước khi được mời ghi danh sử dụng dịch vụ.
55Vote
42Vote
30Vote
20Vote
12Vote
3.99
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.
15 Tháng Hai 2019
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
12 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 10/2018, xuất hiện một số thông tin về việc Facebook đang phát triển ứng dụng có tên là Lasso, nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok trong mảng video clip ngắn. Đến khoảng giữa tháng 11/2018, Facebook chính thức ra mắt Lasso.
30 Tháng Mười 2018
Học chơi guitar với người thường đã khó, và còn khó khăn hơn đối với những người khiếm thị. Thực tế, dù yêu âm nhạc đến mấy, quá trình tham khảo sách hướng dẫn bằng chữ nổi thường khiến người khiếm thị dễ chán nản và từ bỏ. Dù có các khóa dạy đàn online dạng audio, tuy nhiên giá cả khá đắt đỏ và khó tùy chỉnh.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang TechCrunch cho biết, Facebook đang phát triển ứng dụng mới Lasso, là nơi người dùng có thể ghi âm, chia sẻ video họ hát nhép hoặc nhảy theo bài hát phổ biến. Lasso sẽ cạnh tranh với Musical.ly, hiện thuộc sở hữu của ByteDance và tích hợp trong ứng dụng TikTok.
25 Tháng Mười 2018
Uber từng tiết lộ sẽ đầu tư dịch vụ giao đồ ăn bằng máy bay drone. Khoảng cuối tháng 10/2018, hãng đã bắt đầu đăng tuyển nhân sự để phát triển mảng Uber Eats.