Firefox Sẽ Chặn Flash, Bắt Đầu Từ Tháng 08/2016

22 Tháng Bảy 20169:00 CH(Xem: 12962)
Firefox Sẽ Chặn Flash, Bắt Đầu Từ Tháng 08/2016
blank
Hạ tuần tháng 07/2016, Mozilla cho biết về kế hoạch hỗ trợ Flash trên trình duyệt Firefox của công ty trong thời gian tới. Theo đó, công ty sẽ chặn nội dung Flash từ tháng 08/2016, bắt đầu từ khi Firefox 48 chuẩn bị phát hành. Trong thông báo trên website chính thức của mình, Mozilla cho biết: “Điều này không cần thiết cho trải nghiệm của người dùng”.

Bắt đầu từ năm 2017 và không sớm hơn thời điểm phát hành Firefox 51, trình duyệt của Mozilla sẽ yêu cầu người dùng nhấp vào thông báo để kích hoạt đối với các website có chứa nội dung Flash.

Động thái mới của Mozilla cũng tương tự như chính sách mà Google và Microsoft vạch ra cho Flash. Từ tháng 09/2015, Chrome đã bắt đầu tự động dừng những nội dung Flash không quan trọng , có rất ít nội dung Flash có thể chạy tự động trên Chrome. Microsoft cũng có kế hoạch để làm điều tương tự với Edge trong mùa hè năm 2016, có thể là sau khi tung ra Windows 10 Anniversary Update.

Mozilla cũng có kế hoạch để chặn nội dung Flash mặc định cho người dùng. Dù không đưa ra khung thời gian cụ thể, nhưng công ty dự kiến sự thay đổi sẽ “giảm hiện tượng crash và treo trình duyệt 10 giây” thường gặp phải khi xem các nội dung có Flash trên web. Thay đổi mới sẽ được thực hiện dựa trên một danh sách các nội dung Flash có thể được thay thế bằng HTML5, bao gồm cả việc sử dụng Flash để kiểm tra khả năng xem được nội dung, tiếp tục nâng cao hiệu suất và khả năng tiết kiệm pin.

Mục tiêu cuối cùng của Mozilla nhằm thúc đẩy càng nhiều trang web sử dụng HTML5 càng tốt. Điều này sẽ giúp giảm bộ nhớ và CPU trong khi tăng tuổi thọ pin, và tiêu chuẩn HTML5 cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà thiết kế web. Quan trọng là, Flash tiềm ẩn nhiều lỗ hổng bảo mật nguy hiểm nên việc sử dụng HTML5 sẽ an toàn hơn.


Mozilla cùng Microsoft, Google đều đang tiến hành loại bỏ Flash. Khi nói về HTML5, công ty cho biết: “Tăng cường an ninh, cải thiện tuổi thọ pin, tải trang nhanh hơn và đáp ứng trình duyệt tốt hơn”. Công ty đề nghị các nhà phát triển web bắt đầu suy nghĩ về việc chuyển đổi càng sớm càng tốt: “Các trang web hiện đang sử dụng Flash hoặc Silverlight cho video và game nên có kế hoạch áp dụng chuẩn HTML càng sớm càng tốt. Firefox hỗ trợ xem video được mã hóa bởi Adobe Primetime và Google Widevine, đây được xem là một lựa chọn thay thế cho Flash trên video”. Mozilla cũng chia sẻ rằng tỷ lệ treo khi người dùng sử dụng trình duyệt Firefox đã giảm 50% trong năm 2015 do một số website chuyển đổi từ Flash sang các công nghệ khác.

Flash không phải là plug-in duy nhất mà Firefox chuẩn bị loại bỏ. Hồi tháng 10/2015, Mozilla công bố kế hoạch ngừng hỗ trợ cho tất cả các plugin NPAPI trên Firefox, trừ Flash. Kế hoạch dự kiến được thực hiện vào cuối năm 2016 nhưng sau đó Mozilla đã dời lại đến tháng 03/2017.

Tính đến hạ tuần tháng 07/2016, Flash sẽ được loại bỏ một cách từ từ để các nhà xuất bản và thiết kế web có thời gian để chuyển đổi sang công nghệ mới. Mozilla cũng cung cấp một phiên bản Firefox gọi là Extended Support Release cho các đối tượng khách hàng cần triển khai trình duyệt trên thiết bị với quy mô hàng loạt. Kế hoạch cũng được dự kiến cho tháng 03/2017 và sẽ tiếp tục được cập nhật đến năm 2018.
520Vote
46Vote
320Vote
211Vote
110Vote
3.267
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Chín 2016
Lựa chọn mới sẽ xuất hiện khi người dùng bấm nút Back (quay lại) trên ứng dụng. Ở phiên bản cũ, khi bấm Back, mọi thay đổi sẽ hoàn toàn bị hủy.
22 Tháng Chín 2016
Chẳng hạn như người dùng có thể nhập câu lệnh “find my budget spreadsheet from last December”, Google Drive sẽ tự động hiểu là người dùng đang muốn tìm toàn bộ các file bảng tính làm trong tháng 12 năm ngoái.
16 Tháng Chín 2016
Hồi hạ tuần tháng 08/2016, một số nguồn tin chỉ ra rằng YouTube sẽ có thêm một mạng xã hội Youtube Community, cho phép chủ sở hữu các kênh trên YouTube và người xem có nhiều công cụ kết nối với nhau hơn.
15 Tháng Chín 2016
Trung tuần tháng 09/2016, một số nguồn tin cho biết, Adblock Plus, một trong những dịch vụ chặn quảng cáo trên nền web phổ biến nhất,
12 Tháng Chín 2016
Được biết, một số ứng dụng đã được giới thiệu tại WWDC 2016 như Squara Cash, OpenTable và JibJab. Một số ứng dụng sẽ thuộc dạng ứng dụng riêng lẻ của iMessage,
09 Tháng Chín 2016
Thượng tuần tháng 09/2016, Microsoft có vẻ như đã lên kế hoạch phát triển Skype Teams - nền tảng mới sẽ cạnh tranh trực tiếp với ứng dụng Slack.