Firefox Sẽ Chặn Flash, Bắt Đầu Từ Tháng 08/2016

22 Tháng Bảy 20169:00 CH(Xem: 5388)
Firefox Sẽ Chặn Flash, Bắt Đầu Từ Tháng 08/2016
blank
Hạ tuần tháng 07/2016, Mozilla cho biết về kế hoạch hỗ trợ Flash trên trình duyệt Firefox của công ty trong thời gian tới. Theo đó, công ty sẽ chặn nội dung Flash từ tháng 08/2016, bắt đầu từ khi Firefox 48 chuẩn bị phát hành. Trong thông báo trên website chính thức của mình, Mozilla cho biết: “Điều này không cần thiết cho trải nghiệm của người dùng”.

Bắt đầu từ năm 2017 và không sớm hơn thời điểm phát hành Firefox 51, trình duyệt của Mozilla sẽ yêu cầu người dùng nhấp vào thông báo để kích hoạt đối với các website có chứa nội dung Flash.

Động thái mới của Mozilla cũng tương tự như chính sách mà Google và Microsoft vạch ra cho Flash. Từ tháng 09/2015, Chrome đã bắt đầu tự động dừng những nội dung Flash không quan trọng , có rất ít nội dung Flash có thể chạy tự động trên Chrome. Microsoft cũng có kế hoạch để làm điều tương tự với Edge trong mùa hè năm 2016, có thể là sau khi tung ra Windows 10 Anniversary Update.

Mozilla cũng có kế hoạch để chặn nội dung Flash mặc định cho người dùng. Dù không đưa ra khung thời gian cụ thể, nhưng công ty dự kiến sự thay đổi sẽ “giảm hiện tượng crash và treo trình duyệt 10 giây” thường gặp phải khi xem các nội dung có Flash trên web. Thay đổi mới sẽ được thực hiện dựa trên một danh sách các nội dung Flash có thể được thay thế bằng HTML5, bao gồm cả việc sử dụng Flash để kiểm tra khả năng xem được nội dung, tiếp tục nâng cao hiệu suất và khả năng tiết kiệm pin.

Mục tiêu cuối cùng của Mozilla nhằm thúc đẩy càng nhiều trang web sử dụng HTML5 càng tốt. Điều này sẽ giúp giảm bộ nhớ và CPU trong khi tăng tuổi thọ pin, và tiêu chuẩn HTML5 cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà thiết kế web. Quan trọng là, Flash tiềm ẩn nhiều lỗ hổng bảo mật nguy hiểm nên việc sử dụng HTML5 sẽ an toàn hơn.


Mozilla cùng Microsoft, Google đều đang tiến hành loại bỏ Flash. Khi nói về HTML5, công ty cho biết: “Tăng cường an ninh, cải thiện tuổi thọ pin, tải trang nhanh hơn và đáp ứng trình duyệt tốt hơn”. Công ty đề nghị các nhà phát triển web bắt đầu suy nghĩ về việc chuyển đổi càng sớm càng tốt: “Các trang web hiện đang sử dụng Flash hoặc Silverlight cho video và game nên có kế hoạch áp dụng chuẩn HTML càng sớm càng tốt. Firefox hỗ trợ xem video được mã hóa bởi Adobe Primetime và Google Widevine, đây được xem là một lựa chọn thay thế cho Flash trên video”. Mozilla cũng chia sẻ rằng tỷ lệ treo khi người dùng sử dụng trình duyệt Firefox đã giảm 50% trong năm 2015 do một số website chuyển đổi từ Flash sang các công nghệ khác.

Flash không phải là plug-in duy nhất mà Firefox chuẩn bị loại bỏ. Hồi tháng 10/2015, Mozilla công bố kế hoạch ngừng hỗ trợ cho tất cả các plugin NPAPI trên Firefox, trừ Flash. Kế hoạch dự kiến được thực hiện vào cuối năm 2016 nhưng sau đó Mozilla đã dời lại đến tháng 03/2017.

Tính đến hạ tuần tháng 07/2016, Flash sẽ được loại bỏ một cách từ từ để các nhà xuất bản và thiết kế web có thời gian để chuyển đổi sang công nghệ mới. Mozilla cũng cung cấp một phiên bản Firefox gọi là Extended Support Release cho các đối tượng khách hàng cần triển khai trình duyệt trên thiết bị với quy mô hàng loạt. Kế hoạch cũng được dự kiến cho tháng 03/2017 và sẽ tiếp tục được cập nhật đến năm 2018.
515Vote
42Vote
31Vote
20Vote
13Vote
4.221
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Google đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng cho phép đàn ông Ả Rập theo dõi và điều khiển phụ nữ khỏi Google Play Store của cơ quan lập pháp Mỹ. Trong tuyên bố gửi cho Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Jackie Speier, Google khẳng định ứng dụng có tên Absher không hề vi phạm các điều khoản và điều kiện cần thiết để được tồn tại trên Google Play Store.
15 Tháng Hai 2019
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
12 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 10/2018, xuất hiện một số thông tin về việc Facebook đang phát triển ứng dụng có tên là Lasso, nhằm cạnh tranh trực tiếp với TikTok trong mảng video clip ngắn. Đến khoảng giữa tháng 11/2018, Facebook chính thức ra mắt Lasso.
30 Tháng Mười 2018
Học chơi guitar với người thường đã khó, và còn khó khăn hơn đối với những người khiếm thị. Thực tế, dù yêu âm nhạc đến mấy, quá trình tham khảo sách hướng dẫn bằng chữ nổi thường khiến người khiếm thị dễ chán nản và từ bỏ. Dù có các khóa dạy đàn online dạng audio, tuy nhiên giá cả khá đắt đỏ và khó tùy chỉnh.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang TechCrunch cho biết, Facebook đang phát triển ứng dụng mới Lasso, là nơi người dùng có thể ghi âm, chia sẻ video họ hát nhép hoặc nhảy theo bài hát phổ biến. Lasso sẽ cạnh tranh với Musical.ly, hiện thuộc sở hữu của ByteDance và tích hợp trong ứng dụng TikTok.
25 Tháng Mười 2018
Uber từng tiết lộ sẽ đầu tư dịch vụ giao đồ ăn bằng máy bay drone. Khoảng cuối tháng 10/2018, hãng đã bắt đầu đăng tuyển nhân sự để phát triển mảng Uber Eats.