Phát Hiện Thêm Nhiều Tấn Công Mới Nhằm Vào CPU Intel

29 Tháng Ba 20181:43 SA(Xem: 15162)
Phát Hiện Thêm Nhiều Tấn Công Mới Nhằm Vào CPU Intel
Phát Hiện Thêm Nhiều Tấn Công Mới Nhằm Vào CPU Intel
Phát Hiện Thêm Nhiều Tấn Công Mới Nhằm Vào CPU Intel

Sự cố Meltdown và Spectre chưa lắng xuống, vẫn còn đặt hàng tỷ thiết bị trước nguy cơ bị tấn công. Khoảng cuối tháng 03/2018, các chuyên gia bảo mật phát hiện ra nhiều đợt tấn công mới nhắm vào CPU Intel, có tên là BranchScope

 

BranchScope là một loại tấn công side-channel mới, được phát hiện bởi 4 chuyên gia bảo mật tại Đại học William và Mary, Đại học Carnegie Mellon ở Qatar, Đại học California Riverside, và Đại học Binghamton. BranchScope có khả năng gây ảnh hưởng đến mọi thiết bị dùng vi xử lý Intel, dù đã được cập nhật để miễn nhiễm với Meltdown và Spectre.

 

Theo kết quả nghiên cứu, BranchScope gây ra thiệt hại ngang ngửa với Meltdown và Spectre, kẻ tấn công có thể lợi dụng các lỗ hổng bảo mật để thu thập các dữ liệu nhạy cảm từ các hệ thống chưa được vá lỗi, bao gồm các mật mã và khoá mã hoá, bằng cách chiếm quyền điều khiển một bộ phận gọi là “Bộ phận đoán phân nhánh chung” Shared directional branch predictor.

 

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Khả năng thành công của một cuộc tấn công BranchScope phụ thuộc lớn vào khả năng tiến hành kiểm soát nhánh với thời gian được định trước một cách chính xác. Khi đã kiểm soát được hệ điều hành, kẻ tấn công sẽ có thể dễ dàng chi phối thời gian thực thi của nạn nhân. Chẳng hạn như kẻ tấn công có thể cấu hình Advance Programmable Interrupt Controller để khiến các đoạn mã riêng biệt bị gián đoạn sau khi nhiều hướng dẫn đã được thực thi”

 

Nhóm nghiên cứu đã biểu diễn thử nghiệm một cuộc tấn công BranchScope nhắm vào 3 dòng vi xử lý Intel Core i5 và Core i7 x86_64 (64bit) mới của Intel, bao gồm các vi xử lý Sandy Bridge, Haswell và Skylake. Kết quả đáng lo ngại nhất là BranchScope có thể được mở rộng, cung cấp cho những kẻ tấn công các công cụ bổ trợ để tiến hành nhiều đợt tấn công khác tân tiến và linh hoạt hơn, nhắm vào cả các ứng dụng đang chạy bên trong vùng xử lý biệt lập Intel Software Guard Extensions.

 

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đã nghiên cứu được một số phương pháp phòng tránh giảm nhẹ thông qua phần mềm và phần cứng giúp người dùng đề phòng trước các đợt tấn công BranchScope. Intel sẽ sớm phát hành các bản cập nhật microcode mới cho các vi xử lý của hãng nhằm vá hoàn toàn lỗ hổng BranchScope.

 

Intel đang hợp tác tích cực với các chuyên gia và phát hiện ra rằng phương thức tấn công BranchScope có nhiều điểm tương đồng với một số lỗ hổng side-channel đã từng bị phát hiện trước đó. Nên các phương pháp phòng thủ phần mềm trước đó, chẳng hạn như sử dụng kỹ thuật mã hoá kháng cự side-channel có khả năng sẽ đạt hiệu quả tương tự phương pháp được các chuyên gia đưa ra.

510Vote
43Vote
312Vote
210Vote
18Vote
2.943
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Hai 2018
Các công cụ bị rò rỉ từ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ NSA vào năm 2017 được hacker sử dụng để tấn công những phiên bản Windows cũ. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 02/2018, một chuyên gia bảo mật đã thử nghiệm và hack thành công tất cả phiên bản Windows của Microsoft, từ phiên bản thấp nhất là Windows 2000 cho đến phiên bản Windows 10.
05 Tháng Hai 2018
Windows 10 S là một phiên bản mới của Windows 10, được xây dựng nhằm cạnh tranh với Chromebook của Google. Với Windows 10 S, Microsoft dự định sẽ tấn công mạnh vào thị trường thiết bị cho giáo dục đầy tiềm năng. Tuy nhiên, từ khi được công bố, hệ điều hành Windows 10 S đã không phát triển như kỳ vọng trong hệ sinh thái của Microsoft, và công ty đã phải chấp nhận sự thật không mong muốn.
01 Tháng Hai 2018
Windows Defender Antivirus là một giải pháp bảo mật mặc định để bảo vệ máy tính khi sử dụng Windows 10 giúp chống các phần mềm độc hại, virus, rootkit, spyware và thậm chí cả ransomware. Từ cuối tháng 01/2018, một tính năng mới sẽ được cập nhật, nhằm loại bỏ những phần mềm tối ưu hóa gây hại cho Windows.
25 Tháng Giêng 2018
Microsoft đã phải đối mặt với những lo ngại liên quan đến việc thu thập dữ liệu trên Windows 10. Pháp đã phải yêu cầu Microsoft ngừng theo dõi người dùng trên Windows 10. EU cũng đã lên tiếng lo ngại, còn EFF đã liên tiếp phản đối việc thu thập dữ liệu của Microsoft. Và có vẻ như Microsoft sẽ có một số đổi mới trong những bản cập nhật sắp tới cho hệ điều hành của hãng.
24 Tháng Giêng 2018
Khoảng cuối tháng 01/2018, Microsoft OneDrive for Business đã cho phép người dùng doanh nghiệp khôi phục lại các file dữ liệu trong 30 ngày. Microsoft gọi tính năng mới là Files Restore, cho phép người dùng xem lại những thay đổi được thực hiện cho các file trong vòng 30 ngày, bao gồm cả thông tin của người đã thực hiện thay đổi.
19 Tháng Giêng 2018
Khoảng giữa tháng 01/2018, sau nhiều lần kéo dài thời hạn cho phép người dùng Windows 7 và các bản Windows 8 nâng cấp lên Windows 10 miễn phí, Microsoft đã chính thức kết thúc chương trình.