Deutsche Bank Dự Báo 20 Rủi Ro Lớn Nhất Với Thị Trường Chứng Khoán 2020

11 Tháng Mười Một 20198:15 CH(Xem: 13308)
Deutsche Bank Dự Báo 20 Rủi Ro Lớn Nhất Với Thị Trường Chứng Khoán 2020
Deutsche Bank Dự Báo 20 Rủi Ro Lớn Nhất Với Thị Trường Chứng Khoán 2020

Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020. Khoảng đầu tháng 11/2019, nhà kinh tế trưởng Torsten Slok của ngân hàng Deutsche Bank đã gửi tới khách hàng gửi danh sách 20 rủi ro đối với nền kinh tế và thị trường chứng khoán vào năm 2020.

Đứng đầu danh sách là "sự bất bình đẳng giàu nghèo ngày càng gia tăng" - vấn đề đang là trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của nhiều ứng viên tổng thống Mỹ. Cả hai ứng viên của đảng Dân chủ Elizabeth Warren và Bernie Sanders đều kêu gọi áp thêm thuế đối với giới giàu Mỹ nhằm thu hẹp khoảng cách giàu nghèo.

Torsten Slok chia sẻ với MarketWatch: “Tất cả những rủi ro đều quan trọng ở mức độ khác nhau, nhưng sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng và những phản ứng chính trị theo đó là điều mà các nhà đầu tư không thể làm ngơ được nữa. Chiến tranh thương mại và việc điều tra luận tội tổng thống là những rủi ro ngắn hạn có thể được giải quyết ngay trong năm, trong khi đó bất bình đẳng gia tăng là vấn đề dài hạn có thể được giải quyết về mặt chính trị ở một thời điểm nào đó trong tương lai”.

Nhà kinh tế trưởng của Deutsche Bank cho rằng, dù căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã được giải tỏa phần nào khi hai bên đã đạt được thỏa thuận "giai đoạn 1", thị trường vẫn đối mặt với những rủi ro liên quan tới cuộc chiến. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa đồng ý gỡ thuế quan với hàng hóa Trung Quốc, khiến nhiều người hoài nghi về việc có thể đạt được một thỏa thuận trong thời gian tới.

Deutsche Bank quan ngại rằng những bất ổn liên quan tới chiến tranh thương mại sẽ tiếp tục tạo gánh nặng chi phí cho các doanh nghiệp. Ông Slok nhận định: “Rủi ro cuối cùng mà các nhà đầu tư phải quan tâm là khả năng chi tiêu tiêu dùng và chi tiêu của doanh nghiệp có thể thay đổi khi các chính sách có thể hoặc không thể được thực hiện trong những năm tiếp theo. Chính sách công và bất kỳ khả năng thay đổi nào tới chính sách công đều là yếu tố quan trọng tác động tới quyết định đầu tư”

Và đây là 20 rủi ro với nền kinh tế và thị trường chứng khoán vừa được Deutsche Bank công bố:

1.    Bất bình đẳng về tài sản, thu nhập và y tế sẽ tiếp tục gia tăng.
2.    Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Mỹ-Trung vẫn chưa được ký kết, sau thỏa thuận bất ổn vẫn sẽ diễn ra.
3.    Bất ổn do thương chiến tiếp tục ảnh hưởng tới các quyết định chi tiêu của doanh nghiệp.
4.    Tăng trưởng giảm tốc ở Trung Quốc, Châu Âu và Nhật Bản khiến đồng USD tăng giá đáng kể.
5.    Bất ổn liên quan tới việc luận tội tổng thống Donald Trump và khả năng đóng cửa chính phủ.
6.    Bất ổn liên quan tới bầu cử tổng thống Mỹ, ảnh hưởng tới chính sách thuế, quy định và chi tiêu của doanh nghiệp.
7.    Các quy định về công nghệ, quyền riêng tư và chống độc quyền.
8.    Tín dụng và trái phiếu kho bạc Mỹ trở nên kém hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài sau bầu cử tổng thống 2020.
9.    Chính sách tài khóa theo Thuyết Tiền tệ Hiện đại (MMT) thúc đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế tại Mỹ và/hoặc Châu Âu.
10.    Nợ công của Mỹ bắt đầu ảnh hưởng tới lãi suất dài hạn.
11.    Mất cân bằng cung - cầu tín phiếu kho bạc, lãi suất repo (trái phiếu Chính phủ theo phương thức giao dịch mua bán lại) tăng.
12.    Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) do dự giảm lãi suất trong năm bầu cử.
13.    Điều kiện xếp hạng tín dụng bị thắt chặt, gia tăng khác biệt giữa tín dụng doanh nghiệp hạng CCC và BBB.
14.    Điều kiện xếp hạng tín dụng bị thắt chặt, gia tăng khác biệt giữa tín dụng tiêu dùng hạng CCC và BBB.
15.    Nhiều doanh nghiệp bị hạ xuống hạng BBB, từ BBB xuống HY.
16.    Nợ với lãi suất âm tăng khiến các nhà đầu tư toàn cầu đổ xô vào tín dụng Mỹ.
17.    Lợi nhuận doanh nghiệp giảm đồng nghĩa với nguồn tiền cho việc mua lại cổ phiếu giảm.
18.    Ngành công nghiệp công nghiệp xe hơi toàn cầu suy giảm gây rủi ro cho thị trường chứng khoán và kinh tế toàn cầu.
19.    Giá nhà tại Australia, Canada và Thụy Điển giảm.
20.    Bất ổn liên quan tới vụ việc Brexit - Anh tách khỏi Liên minh Châu Âu (EU).

52Vote
40Vote
32Vote
22Vote
10Vote
3.36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
20 Tháng Chín 2019
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
20 Tháng Chín 2019
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.
19 Tháng Chín 2019
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng.