Đại Sứ Mỹ Nói Việc Gây Áp Lực Lên Ukraine Là Theo Lệnh Trump

23 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 13700)
Đại Sứ Mỹ Nói Việc Gây Áp Lực Lên Ukraine Là Theo Lệnh Trump
Đại Sứ Mỹ Nói Nghe Lệnh Trump Gây Áp Lực Lên Ukraine

Khoảng cuối tháng 11/2019, Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland cho biết ông đã làm việc với Rudy Giuliani, luật sư của Trump, về các vấn đề Ukraine "theo lệnh từ Tổng thống".

Sondland khai với Ủy ban Tình báo Hạ viện trong phiêu điều trần ngày 20/11/2019 rằng việc Giuliani thúc đẩy Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy điều tra cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter là "thỏa thuận có đi có lại nhằm dàn xếp một chuyến thăm Nhà Trắng" cho lãnh đạo Ukraine.

Sondland cũng cho hay Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo biết điều này và "hoàn toàn ủng hộ" những nỗ lực của họ trong việc gây sức ép lên Ukraine. Hunter từng làm trong hội đồng quản trị công ty năng lượng Burisma, một trong những doanh nghiệp khí đốt lớn nhất Ukraine, khi cha của ông còn giữ chức phó tổng thống dưới thời Barack Obama. Tổng thống Trump và các thân tín nghi ngờ Biden dùng quyền lực để giúp Burisma không bị điều tra cáo buộc tham nhũng hồi năm 2016. Biden là đối thủ hàng đầu của Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.


Theo lời Sondland, Tổng thống Trump đã ra lệnh cho ông và hai quan chức cấp cao khác phối hợp làm việc cùng Giuliani, người từ chối hợp tác với cuộc điều tra luận tội. Sondland nói: “Chúng tôi không muốn làm việc với Giuliani. Chúng tôi hiểu rằng nếu chúng tôi từ chối làm việc với Giuliani, chúng ta sẽ mất một cơ hội quan trọng để củng cố quan hệ giữa Mỹ và Ukraine. Vì thế, chúng tôi làm theo lệnh từ Tổng thống”

Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra luận tội Trump từ tháng 09/2019 sau khi một người tố giác giấu tên cáo buộc Tổng thống Mỹ hối thúc người đồng cấp Ukraine điều tra cha con Biden trong cuộc điện đàm ngày 25/07/2019.

Khoảng một tuần trước cuộc điện đàm, Trump đã hoãn khoản viện trợ quân sự trị giá gần 400 triệu USD cho Ukraine, làm dấy lên đồn đoán về động cơ của ông chủ Nhà Trắng. Tuy nhiên, Trump giải thích ông hoãn viện trợ vì muốn các nước Châu Âu khác cũng phải hỗ trợ Kiev.

56Vote
40Vote
36Vote
26Vote
18Vote
2.626
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Tám 2019
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
15 Tháng Tám 2019
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
15 Tháng Tám 2019
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
15 Tháng Tám 2019
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
15 Tháng Tám 2019
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Google giới thiệu một tính năng mới có thể cho phép người dùng hội nhập vào một số dịch vụ trên Chrome trong Android bằng cách sử dụng dấu vân tay, thay vì phải gõ mật mã. Bên cạnh đó, tính năng mới cũng cho phép hội nhập bằng các phương pháp dùng để mở khóa điện thoại.