Mỹ Sa Thải Bộ Trưởng Hải Quân Richard Spencer

25 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 14445)
Mỹ Sa Thải Bộ Trưởng Hải Quân Richard Spencer
Mỹ Sa Thải Bộ Trưởng Hải Quân Richard Spencer

Lầu Năm Góc buộc Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer từ chức vì cách xử lý vụ đặc nhiệm SEAL bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh.

Khoảng cuối tháng 11/2019, theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper yêu cầu Bộ trưởng Hải quân Spencer từ chức sau khi mất lòng tin vào ông vì sự thiếu thật thà trong các cuộc trao đổi với Nhà Trắng liên quan đến vụ xử lý trung sĩ đặc nhiệm Edward Gallagher.

Trong tuyên bố sau đó, ông Esper cũng nói rằng ông mất tín nhiệm vào Spencer vì những tuyên bố riêng của Bộ trưởng Hải quân về vụ việc khác xa những gì ông nói công khai.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ được cho là đã bí mật thỏa thuận với các quan chức Nhà Trắng mà không thông báo cho cấp trên, trong đó Spencer bảo đảm Gallagher được xuất ngũ với tư cách lính đặc nhiệm SEAL và có đầy đủ lương hưu nếu Nhà Trắng không can thiệp vào vụ xử hạ sĩ quan.

Bộ trưởng Esper và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley chỉ biết tới sự việc sau khi nói chuyện với Tổng thống Donald Trump hồi cuối tháng 11/2019. Bộ trưởng Esper cho biết trong thông cáo từ Lầu Năm Góc: “Đáng tiếc là tôi không còn tín nhiệm Bộ trưởng Spencer cho vai trò hiện nay. Tôi chúc Richard gặp mọi điều tốt lành”

Truyền thông Mỹ sau đó đăng bức thư của Spencer, trong đó ông xác nhận mình đã không còn là Bộ trưởng Hải quân. Spencer viết: “Tôi không còn chia sẻ quan điểm chung với Tổng tư lệnh, người đã bổ nhiệm tôi, liên quan đến những nguyên tắc chủ chốt về mệnh lệnh và kỷ luật”


Hồi tháng 10/2019, Gallagher bị hải quân Mỹ giáng cấp từ thượng sĩ xuống trung sĩ và chịu án 4 tháng tù do chụp ảnh bên thi thể một phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Mosul, Iraq năm 2017. Đặc nhiệm còn bị cáo buộc sát hại tay súng IS tuổi thiếu niên sau khi đối phương đã đầu hàng, cũng như nã đạn bừa bãi vào dân thường, nhưng tòa án quân sự Mỹ cho rằng không đủ chứng cứ để tuyên án Gallagher các tội danh.

Ngày 15/11/2019, Donald Trump quyết định ân xá và khôi phục quân hàm cho Gallagher, yêu cầu hải quân Mỹ dọn đường để binh sĩ này có thể xuất ngũ với đầy đủ phụ cấp và lương hưu.

Tuy nhiên, hải quân Mỹ thông báo sẽ mở phiên điều trần đầu tiên ngày 02/12/2019 dưới sự chủ trì của chuẩn đô đốc Collin Green, tư lệnh tác chiến đặc nhiệm hải quân Mỹ, nhằm xác định liệu Gallagher còn đủ tiêu chuẩn phục vụ trong SEAL hay không, bất chấp sự phản đối từ Tổng thống Trump.

Trang New York Times cũng đã đưa tin Bộ trưởng Spencer đe dọa sẽ từ chức nếu Trump ký một mệnh lệnh yêu cầu hải quân Mỹ chấm dứt cuộc điều tra nhằm loại Gallagher khỏi lực lượng đặc nhiệm SEAL.

Tuy nhiên, Spencer sau đó đã bác bỏ thông tin. Spencer nói với truyền thông tại một hội nghị an ninh ở Halifax, Canada: “Có tin đồn rằng tôi đe dọa sẽ từ chức. Nhưng tôi chưa từng đe dọa như thế”. Bộ trưởng Hải quân Mỹ khẳng định "việc tuân thủ trật tự và kỷ luật cũng có nghĩa là tuân theo mệnh lệnh của Tổng thống Mỹ".

58Vote
40Vote
33Vote
210Vote
18Vote
2.729
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Hai 2019
Tinh vân Helix đang “nhìn” ta? Không phải, với bất kỳ định nghĩa sinh học nào, nhưng nó trông cũng khá giống con mắt. Tinh vân Helix được đặt tên như vậy vì nó cũng xuất hiện như thể ta đang nhìn xuống trục của một chuỗi xoắn. Thực tế, nó hiện được biết là có hình học phức tạp đáng ngạc nhiên, bao gồm các sợi xuyên tâm và các vòng ngoài mở rộng.
13 Tháng Hai 2019
Giống như những cái tên khác trong Top 5 của công nghệ thế giới, Google cũng đang muốn tự phát triển chip của riêng hãng, thay vì phụ thuộc vào các đối tác như truyền thống từ trước tới giờ. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang Reuters đưa tin, Google đang tuyển dụng các kỹ sư ở cơ sở Bengaluru, Ấn Độ để bắt đầu cho dự án mới. Phần lớn đều là những kỹ sư đã có kinh nghiệm lâu năm trong việc làm chip, tới từ các công ty như Intel, Qualcomm hay Broadcom.
13 Tháng Hai 2019
Phần lớn các thiết bị Android hiện đang được mã hóa bằng chuẩn AES. Tuy nhiên, các mẫu smartphone giá rẻ với vi xử lý cấp thấp không có phần cứng hỗ trợ cho AES. Do đó, khoảng giữa tháng 02/2019, Google đã chính thức ra mắt một phương thức mã hóa mới có tên là Adiantum, với mục tiêu mang khả năng mã hóa bộ nhớ tới các thiết bị Android rẻ tiền mà không ảnh hưởng tới hiệu suất của chúng.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, dù đang phải đối đầu với những cáo buộc độc quyền của Ủy Ban Thương mại Liên bang Mỹ, Qualcomm tiếp tục phải hứng chịu một bàn thua đau đớn trước một ủy ban khác: Ủy ban Công bằng Thương mại tại Hàn Quốc.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, toàn bộ nước Nga sắp bị ngắt kết nối hoàn toàn ra khỏi mạng Internet. Đây là quyết định của chính quyền Nga và hầu hết các nhà mạng nhằm tiến hành thử nghiệm theo như kế hoạch đã lên trước đây, nhằm thu thập thông tin chi tiết, cung cấp phản hồi và tinh chỉnh những đạo luật thuộc Chương trình quốc gia về kinh tế kỹ thuật số đã được đề xuất lên Quốc hội Nga hồi cuối năm 2018.
13 Tháng Hai 2019
Thông tin về việc Samsung sẽ ra mắt chiếc smartphone mới màn hình gập (có thể có tên gọi là Galaxy F) đã có từ rất lâu, nhưng tới khoảng giữa tháng 02/2019 mới có ngày ra mắt chính thức – ngày 20/02/2019. Đây cũng là ngày hãng ra mắt bộ sản phẩm Galaxy S10 và sẽ trở thành một trong những sự kiện đáng mong chờ nhất của Samsung.