Alibaba Lên Sàn Hồng Kông – Huy Động Được 11 Tỷ USD

28 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 13382)
Alibaba Lên Sàn Hồng Kông – Huy Động Được 11 Tỷ USD
Alibaba Lên Sàn Hồng Kông – Huy Động Được 11 Tỷ USD

Cổ phiếu Alibaba có lúc tăng 7.7% trong phiên giao dịch đầu tiên tại Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông sáng 26/11. Vụ phát hành cổ phiếu lần hai (secondary listing) của "đế chế" thương mại điện tử Trung Quốc tại Hồng Kông đã diễn ra thành công, bất chấp làn sóng biểu tình bạo lực ở thành phố.

Chủ tịch Daniel Zhang cùng các lãnh đạo cấp cao khác của Alibaba, và nhiều quan chức chính quyền Hồng Kông, đã có mặt tại buổi lễ chào sàn của cổ phiếu Alibaba. Cuộc phát hành của Alibaba là vụ niêm yết cổ phiếu lớn nhất tại Hồng Kông từ năm 2010, huy động được khoảng 11 tỷ USD.

Vừa đi vào giao dịch, cổ phiếu Alibaba có lúc đạt gần 190 Đôla Hồng Kông/cổ phiếu, so với mức giá phát hành 176 USD/cổ phiếu.

Vụ phát hành của Alibaba đánh dấu một thắng lợi đối với thị trường chứng khoán Hồng Kông, sau khi sàn chứng kiến nhiều hãng công nghệ hàng đầu Trung Quốc chọn phát hành cổ phiếu tại thị trường Mỹ trong những năm gần đây. Thành công của Alibaba trong vụ phát hành cũng là một dấu hiệu cho thấy sự tin tưởng vào tương lai của Hồng Kông, cho dù vùng lãnh thổ đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị chưa từng có tiền lệ.

Ngoài ra, các nhà đầu tư ở Trung Quốc đại lục hiện cũng có thể mua, bán cổ phiếu Alibaba dễ dàng hơn so với trước kia, khi cổ phiếu chỉ niêm yết ở New York.

Vụ phát hành có thể xem như một cuộc "hồi hương" của Alibaba, công ty có vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) huy động 25 tỷ USD cách đây 5 năm ở New York. Niêm yết cổ phiếu gần "nhà" hơn vốn là một niềm mong mỏi của tỷ phú Jack Ma, nhà đồng sáng lập Alibaba.

Ngoài ra, Alibaba cũng đang nỗ lực duy trì tăng trưởng trong lúc nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc. Cũng giống như một công ty công nghệ Trung Quốc khác là Tencent, Alibaba đang tìm kiếm các thị trường mới, trong bối cảnh Mỹ-Trung xung đột mạnh mẽ trong hàng loạt lĩnh vực, từ thương mại tới công nghệ và đầu tư.

Ông Zhang nói trong tiếng vỗ tay của quan khách: “Chúng tôi đã trở về nhà. Chúng tôi trở lại để niêm yết ở Hồng Kông. Việc này giúp chúng tôi bù lại sự hối tiếc cách đây 5 năm”

Một cái tên lớn như Alibaba có thể giúp HSE thu hút thêm nhà đầu tư và gia tăng khối lượng giao dịch, khi sàn vừa chứng kiến lợi nhuận giảm mạnh nhất hơn 3 năm sau nỗ lực thâu tóm Sở Giao dịch chứng khoán London (LSE) bất thành hồi tháng 09/2019.

Các quan chức cấp cao nhất của Hồng Kông, bao gồm trưởng đặc khu Carrie Lam, đã ra sức vận động Alibaba tới Hồng Kông niêm yết. Giữa căng thẳng chính trị ở Hồng Kông, việc Alibaba phát hành cổ hiếu ở Hồng Kông là một sự kiện có tính chất thuyết phục thế giới rằng Hồng Kông vẫn giữ vững vị trí trung tâm tài chính số 1 Châu Á và hàng đầu thế giới. Sau Alibaba, nhiều "kỳ lân" công nghệ Trung Quốc như Didi Chuxing hay ByteDance rất có thể sẽ chọn Hồng Kông thay vì Mỹ để lên sàn.

Với số vốn 11 tỷ USD huy động từ vụ phát hành, Alibaba sẽ có thêm nguồn lực cho cuộc chiến tốn kém với các đối thủ đồng hương như JD.com hay Pinduoduo. Lượng tiền mặt trong tay Alibaba sẽ tăng lên khoảng 44 tỷ USD, nhiều hơn dự trữ tiền mặt của bất kỳ công ty Internet nào khác và gần gấp đôi so với của Tencent. Nhờ vậy, Alibaba sẽ tăng sức cạnh tranh với Tencent và Baidu trong các lĩnh vực điện toán đám mây và giải trí, cũng như với Meituan Dianping trong lĩnh vực giao hàng thực phẩm và du lịch.

Nhu cầu mua cổ phiếu Alibaba trong vụ phát hành lớn gấp nhiều lần nguồn cung, và công ty đã phân bổ thêm cổ phiếu cho các nhà đầu tư nhỏ. Vụ phát hành là một thắng lợi đối với ông Zhang, người vừa tiếp quản cương vị Chủ tịch Alibaba từ ông Jack Ma vào tháng 9.

Ông Zhang hiện đang dẫn đầu nỗ lực nhằm mở rộng hoạt động của Alibaba ra ngoài thị trường Châu Á và tiến vào các lĩnh vực kinh doanh mới từ điện toán đám mây tới giải trí, từ hậu cần tới bán lẻ truyền thống.

52Vote
42Vote
32Vote
26Vote
15Vote
2.417
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Hai 2018
Cánh tay của Insight trên Sao Hỏa có sức mạnh khác thường. Nó dài gần 2 mét, được tích hợp một xẻng xúc và móc, và có một camera gắn ở phần cẳng tay. Mặt khác, nó sẽ sớm triển khai bộ phận thu âm - một máy đo địa chấn nhạy cảm sẽ lắng nghe những tiếng động từ xa - trên bề mặt Sao Hỏa.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nhóm các nhà khoa học tại Harvard lên kế hoạch giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu bằng cách chặn đứng ánh sáng Mặt trời. Khái niệm “che ánh Mặt trời” đã tồn tại từ nhiều thập kỷ, nhưng đây là lần đầu tiên giới nghiên cứu thực sự sẽ che Mặt trời để giúp Trái đất bớt nóng.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, cửa hàng Apple Store trên đường Sainte-Catherine tại thành phố Bordeaux, Pháp đã bị đập phá và đánh cắp nhiều iPhone, iPad, MacBook. Nguyên nhân là do cuộc bạo loạn đang diễn ra tại Pháp, nhiều người biểu tình ngang nhiên đập phá các cửa tiệm và cướp những món đồ có giá trị.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, LG Display cho biết đã vay 2.9 tỷ USD để cấp vốn cho LG Display High-Tech, liên doanh sản xuất tấm nền TV OLED của hãng với công ty nội địa Trung Quốc. Đây là khoản vay hợp vốn từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.
09 Tháng Mười Hai 2018
Liên minh các nước Châu Âu đã cam kết sẽ thực hiện các bước quan trọng để hạn chế ảnh hưởng của họ đối với khí hậu. Tháng 12/2018, họ đã đưa ra một mục tiêu tham vọng hơn. Theo đó, EU hy vọng sẽ đạt được một nền kinh tế "cân bằng với khí hậu" vào năm 2050 – có nghĩa là không phát thải khí nhà kính vượt mức ảnh hưởng môi trường. Chiến lược mới sẽ liên quan đến việc sử dụng năng lượng tái tạo rộng hơn (khoảng 80% vào năm 2050), kéo theo đó là một sự thay đổi trong ngành vận tải điện và ngành công nghiệp không tạo ra cacbon.
08 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Quốc hội Australia đã thông qua một loạt các biện pháp an ninh mạng mới, buộc các công ty công nghệ phải cung cấp cho các cơ quan thực thi pháp luật quyền truy cập vào tin nhắn đã mã hóa của khách hàng. Apple và các công ty công nghệ khác đã liên tục phản đối điều luật trong thời gian dự thảo.