Australia Điều Tra Nước Ngoài Can Thiệp

07 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 12391)
Australia Điều Tra Nước Ngoài Can Thiệp
Australia Điều Tra Nước Ngoài Can Thiệp

Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.

Ủy ban điều tra được Thượng viện Australia thành lập sau khi chính phủ ủng hộ đề xuất này của Công đảng đối lập. Nghị sĩ Công đảng Penny Wong cho biết: “Tin tức giả mạo gia tăng và các chiến dịch nhiễu loạn thông tin tạo ra nguy cơ hiện hữu tới nền dân chủ không chỉ ở Australia mà trên toàn cầu. Chúng ta phải bảo vệ nền dân chủ khỏi tác nhân gây hại từ nước ngoài”. Cuộc điều tra dự kiến báo cáo kết quả vào tháng 05/2022, thời điểm Australia tổ chức cuộc tổng tuyển cử tiếp theo.

Cuộc điều tra được tiến hành giữa bối cảnh lo ngại Trung Quốc ngày càng can thiệp vào các vấn đề của Canberra và sau khi chuyên gia tình báo Mỹ cáo buộc Nga dùng mạng xã hội để tác động đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Australia không đề cập cụ thể quốc gia nào là mối đe dọa với họ, nhưng đã tăng cường kiểm tra hoạt động can thiệp nghi do Trung Quốc tiến hành trong những năm gần đây. Trung Quốc phủ nhận việc tìm cách gây ảnh hưởng chính trị tới Australia, cáo buộc chính quyền áp dụng "tâm lý Chiến tranh Lạnh".

Cựu thủ tướng Australia Malcolm Turnbull từng nêu đích danh Trung Quốc can thiệp vào công việc nội bộ của nước này khi ban hành luật mới, yêu cầu các nhà vận động hành lang làm việc cho chính phủ nước ngoài phải ghi danh và có thể bị truy tố nếu bị phát hiện can thiệp vào vấn đề nội bộ của Australia năm 2017.

Hồi tháng 09/2019, tình báo Australia nhận định Trung Quốc là bên gây ra một vụ tấn công mạng nhằm vào quốc hội và ba đảng chính trị lớn nhất. Trong bối cảnh một loạt cuộc tấn công mạng nhằm vào các trường đại học, Australia hồi tháng 11/2019 cũng yêu cầu các trường đại học phải công bố giao dịch tài chính với đại học nước ngoài.

515Vote
40Vote
310Vote
215Vote
114Vote
2.854
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ đã đạt một thỏa thuận với nhà tài phiệt Jho Low.
02 Tháng Mười Một 2019
Việc Anh giảm hợp tác với EU và mất các tuyến nhập cư hợp pháp sau Brexit khiến trẻ vị thành niên dễ rơi vào tay những kẻ buôn người.
02 Tháng Mười Một 2019
Đầu tháng 11/2019, Cirrus Aviation đã công bố tính năng Safe Return - một tính năng độc đáo cho phép một chiếc máy bay phản lực doanh nhân cỡ nhỏ như G2 Vision có thể tự tìm sân bay gần nhất, thông báo cho sân bay và hạ cánh an toàn trong tình huống khẩn cấp.
02 Tháng Mười Một 2019
Suốt nhiều thập kỷ qua, đồng USD đã giữ vững vai trò đồng tiền dự trữ của thế giới, nhưng theo một chuyên gia cảnh báo, địa vị của USD hiện có thể bị đe dọa bởi "những quốc gia rất mạnh" đang tìm cách xói mòn tầm quan trọng của đồng bạc xanh.
02 Tháng Mười Một 2019
Cuối tháng 10/2019, đội thiết giáp Bradley cùng binh sĩ Mỹ đã tới miền đông Syria để đảm bảo phiến quân IS không chiếm các giếng dầu tại đây.
02 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua điều tra luận tội Trump, với 232 phiếu thuận và 196 phiếu chống.