Đàm Phán Mỹ-Trung Đang Vướng Mắc Về Khối Lượng Mua Nông Sản

08 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 12103)
Đàm Phán Mỹ-Trung Đang Vướng Mắc Về Khối Lượng Mua Nông Sản
Đàm Phán Mỹ-Trung Đang Vướng Mắc Về Khối Lượng Mua Nông Sản

Khoảng đầu tháng 12/2019, Trung Quốc lên tiếng trấn an rằng cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp diễn, nhưng nguồn thạo tin tiết lộ với trang Wall Street Journal rằng hai bên còn đang tranh cãi về việc Trung Quốc sẽ mua bao nhiêu nông sản Mỹ.

Trong một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết hai đoàn đàm phán thương mại Mỹ-Trung vẫn giữ liên lạc chặt chẽ. Ông Gao không đưa ra chi tiết cụ thể nào về cuộc đàm phán, nhưng tái khẳng định quan điểm của Bắc Kinh rằng để có thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, thuế quan trừng phạt mà Washington đã áp lên hàng hóa Trung Quốc phải được dỡ bỏ.

Trong những ngày gần đây, phía Mỹ tỏ ra kém lạc quan hơn về khả năng sớm đạt một thỏa thuận với Trung Quốc. Nguồn thạo tin nói hai bên tiếp tục bất đồng về giá trị nông sản Mỹ mà Trung Quốc sẽ mua.

Tổng thống Donald Trump từng nói rõ ông kỳ vọng Trung Quốc mua 40-50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong vòng 2 năm. Đây là một con số lớn nếu so với mức 8.6 tỷ USD hàng hóa nông sản mà Trung Quốc mua của Mỹ trong 2018, đồng thời gấp đôi mức nhập khẩu nông sản Mỹ của Trung Quốc trước khi thương chiến nổ ra vào 2018.

Theo nguồn tin, chính quyền ông Trump muốn Bắc Kinh công khai vạch rõ kế hoạch mua nông sản Mỹ và không ràng buộc việc mua nông sản với các điều kiện thị trường. Về phần mình, Trung Quốc không muốn đưa ra cam kết như vậy vì nếu làm thế, họ có thể phải giảm mua nông sản của các quốc gia khác, gây rạn nứt quan hệ.


Ngoài ra, hai bên còn chưa nhất trí về mức độ dỡ thuế quan. Hiện Mỹ đã áp thuế quan trừng phạt lên khoảng 360 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Nếu hai bên không đạt thỏa thuận trước ngày 15/12, Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 15% lên khoảng 165 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nữa.

Nguồn tin cho biết, Mỹ sẵn sàng rút lại kế hoạch áp thuế ngày 15/12/2019, nhưng ông Trump và Đại diện thương mại Robert Lighthizer không muốn dỡ thuế quan đã được áp lên hàng hóa Trung Quốc. Ông Trump và ông Lighthizer muốn rằng mức độ mà họ dỡ thuế hàng hóa Trung Quốc tùy thuộc vào việc Trung Quốc sẽ mua bao nhiêu nông sản Mỹ và cam kết chắc chắn như thế nào trong việc mua nông sản.

Căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng thời gian gần đây do Mỹ thông qua các dự luật về vấn đề Hồng Kông và Tân Cương. Động thái của Mỹ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ và cảnh báo trả đũa từ phía Trung Quốc.

Trang Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ sớm công bố một "danh sách thực thể không đáng tin cậy" có thể dẫn tới việc trừng phạt các công ty, tổ chức và cá nhân Mỹ. Lời cảnh báo về một danh sách như vậy được Trung Quốc đưa ra lần đầu tháng 05/2019, không lâu sau khi Mỹ đưa hãng công nghệ Trung Quốc vào "danh sách đen" thương mại.

Chứng khoán Mỹ sụt điểm mạnh sau khi ông Trump nói rằng ông không ngại hoãn việc chốt thỏa thuận giai đoạn 1 với Trung Quốc cho tới sau bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Một ngày sau, ông lại nói đàm phán thương mại đang diễn ra "rất tốt đẹp".

59Vote
41Vote
312Vote
26Vote
18Vote
2.936
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Bảy 2019
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip.
22 Tháng Bảy 2019
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
22 Tháng Bảy 2019
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
21 Tháng Bảy 2019
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
21 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi.
19 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.