Anh Nghi Tài Liệu Thương Mại Với Mỹ Bị Hack

09 Tháng Mười Hai 20197:45 CH(Xem: 13424)
Anh Nghi Tài Liệu Thương Mại Với Mỹ Bị Hack
Anh Nghi Tài Liệu Thương Mại Với Mỹ Bị Hack

Khoảng đầu tháng 12/2019, Cơ quan an ninh mạng của Anh mở cuộc điều tra xác định nguyên nhân tài liệu bí mật về đàm phán thương mại với Mỹ bị tung lên mạng.

Trang Reuters dẫn hai nguồn tin cho biết, Trung tâm An ninh mạng Quốc gia của Anh đang hỗ trợ chính phủ điều tra liệu tài liệu đàm phán thương mại bí mật Mỹ - Anh lan truyền trên mạng là do bị rò rỉ hay bị hack trong bối cảnh Anh tiến hành bầu cử vào ngày 12/12/2019. Cơ quan từ chối bình luận về cuộc điều tra.

Một nguồn tin giấu tên cho biết: “Có dấu hiệu cho thấy vụ việc hơn cả sự bất cẩn hoặc có cá nhân nào đó bất bình đứng sau”. Nguồn tin thứ ba tiết lộ cuộc điều tra nhằm xác định tài liệu có bị rò rỉ từ nội bộ Anh hay không.

Vụ rò rỉ tài liệu thương mại làm dấy lên nghi vấn về an ninh quanh các cuộc thảo luận nhạy cảm giữa Mỹ và Anh, một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ. Công đảng Anh thuộc phe đối lập tiết lộ thông tin trong tài liệu rò rỉ cho biết Thủ tướng Boris Johnson có ý định để Mỹ tham gia vào một số dịch vụ trong Cơ quan Sức khỏe Quốc gia của Anh (NHS), một phần trong đàm phán thương mại với Tổng thổng Trump. NHS được người Anh quan tâm và coi đó là một phần quan trọng trong chiến dịch bầu cử ở đất nước.

Johnson nhiều lần phủ nhận cáo buộc trong khi Trump hồi tháng 07/2019 cho biết NHS là một phần trong đàm phán thương mại. Tổng thống Mỹ từng tuyên bố không quan tâm tới dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Anh, ngay cả khi được "tặng tận cửa".

Trang Reuters dẫn lời chuyên gia cho rằng cách tài liệu thương mại bị chia sẻ công khai trên mạng xã hội Reddit và sau đó được quảng bá rộng rãi giống với chiến dịch tung tin giả trước đây. Theo Reddit, vụ rò rỉ có mối liên quan với chiến dịch tung tin giả của Nga. Tuy nhiên, Nga phủ nhận can thiệp vào các nước phương Tây khác.

512Vote
42Vote
313Vote
210Vote
15Vote
3.142
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
05 Tháng Mười Hai 2019
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
05 Tháng Mười Hai 2019
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
04 Tháng Mười Hai 2019
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".