Chuyên Gia An Ninh Mỹ Kể Trump Từng Đòi Sơ Tán Seoul

13 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 14466)
Chuyên Gia An Ninh Mỹ Kể Trump Từng Đòi Sơ Tán Seoul
Chuyên Gia Mỹ Nói Trump Từng Đòi Sơ Tán Seoul

Chuyên gia an ninh Peter Bergen cho biết Trump từng yêu cầu sơ tán người dân Seoul khi căng thẳng Mỹ - Triều leo thang năm 2017.

Trong cuốn sách "Trump và các tướng lĩnh: Cái giá của sự hỗn loạn", tác giả Bergen, phó chủ tịch nhóm cố vấn New America, đã tiết lộ nhiều chi tiết về mối quan hệ giữa Tổng thống Donald Trump với quân đội Mỹ.

Bergen, một chuyên gia về an ninh và chống khủng bố, cho biết yêu cầu sơ tán người dân tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc của Trump được đưa ra trong một cuộc họp tại Phòng Bầu dục về vấn đề Triều Tiên vào giữa tháng 04/2017, sau một loạt vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng, với sự tham gia của các quan chức an ninh hàng đầu.  

Theo Bergen, trong cuộc họp, các quan chức an ninh quốc gia và Cơ quan Tình báo Không gian địa lý Quốc gia đã xây dựng mô hình một cơ sở bí mật của Triều Tiên có kích thước bằng bàn cà phê, nhằm minh họa cho chương trình hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên.

Họ còn cho Trump xem một hình ảnh vệ tinh chụp bán đảo Triều Tiên vào ban đêm, cho thấy ánh đèn sáng rực trên lãnh thổ Trung Quốc và Hàn Quốc cũng như không gian tối đen ở Triều Tiên. Trump ban đầu nhầm khoảng đen là biển, nhưng sau khi biết Seoul chỉ cách khu phi quân sự liên Triều khoảng 48 km về phía nam, ông thắc mắc: “Tại sao Seoul gần biên giới với Triều Tiên đến vậy?”

Trong cuộc họp, các quan chức nhiều lần nhấn mạnh với Trump rằng Mỹ bị hạn chế khi hành động chống lại Triều Tiên do dàn vũ khí của Bình Nhưỡng có thể tàn phá thủ đô của Hàn Quốc nhằm trả đũa bất kỳ cuộc tấn công nào, dẫn tới nguy cơ thương vong cho 25 triệu người.

Bergen dẫn lời Trump: “Họ phải sơ tán”, nói thêm rằng các quan chức ban đầu còn tưởng Tổng thống nói đùa. Tuy nhiên, Trump sau đó tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu sơ tán. Các quan chức đã không có bất cứ động thái nào sau đó để thực hiện chỉ thị "sơ tán Seoul" của Trump.

Trong cuộc phỏng vấn trên Fox News hồi tháng 01/2018, cựu tướng Jack Keane cảnh báo binh sĩ Mỹ triển khai tại Hàn Quốc không nên đưa gia đình theo. Bergen cho biết sau khi xem bài phỏng vấn, Trump đã nói với nhóm quan chức an ninh rằng ông "muốn thường dân Mỹ sơ tán khỏi Hàn Quốc".

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao giải thích động thái sẽ bị hiểu là tín hiệu cho thấy Mỹ sẵn sàng tham chiến và điều đó sẽ khiến thị trường chứng khoán Hàn Quốc sụp đổ. Bergen cho biết ông chủ Nhà Trắng đã bỏ qua lời khuyên và ra lệnh cho cấp dưới thực hiện, nhưng giới chức Lầu Năm Góc một lần nữa phớt lờ chỉ đạo, khiến Trump cuối cùng phải từ bỏ ý tưởng.

Cuốn sách của Bergen được xuất bản giữa lúc căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng có dấu hiệu gia tăng sau hơn 18 tháng hạ nhiệt. Bình Nhưỡng gần đây liên tiếp tiến hành các vụ thử vũ khí và nhiều lần phát ngôn công kích Trump, trong khi Tổng thống Mỹ cũng nhắc lại biệt danh "Người tên lửa" từng đặt cho lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngay trước hạn chót cuối năm do Kim đặt ra để Washington nhượng bộ, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song tuyên bố họ không còn đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ và chỉ trích chính quyền Trump "câu giờ". Tình hình làm dấy lên lo ngại Bình Nhưỡng có thể nối lại thử nghiệm tên lửa tầm xa và hạt nhân vào cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020.

511Vote
40Vote
311Vote
212Vote
110Vote
2.844
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Hai 2019
Cuối tháng 01/2019, CNBC đưa tin Apple sẽ sa thải khoảng 200 nhân viên thuộc dự án xe tự lái tối mật của hãng - Project Titan. Đến cuối tháng 02/2019, theo hồ sơ mới đệ trình lên Phòng phát triển Việc làm California, nhiều chi tiết của sự kiện mới được sáng tỏ.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, một trong những chất gây tranh cãi rất nhiều là Ketamine đã được Johnson & Johnson đệ đơn lên FDA để xin phép được bán ra dưới dạng xịt để phục vụ trong 1 phác đồ chính để điều trị trầm cảm.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, Hiệp hội SD đã giới thiệu microSD Express, định dạng mới mang tốc độ tối đa 985 Mb/giây cho thẻ nhớ dùng trong smartphone và thiết bị di động. Cũng như SD Express, nó khai thác giao diện NVMe 1.3 và PCIe 3.1 dùng trong PC để điều khiển SSD tốc độ cao. Công nghệ được tích hợp vào trong hàng pin thứ hai của microSD để thẻ có thể hoạt động nhanh hơn trong các thiết bị thế hệ mới nhưng vẫn tương thích với công nghệ microSD hiện hành.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, 2 tập đoàn xe hơi hàng đầu của Đức là Daimler AG và BMW đã chính thức hợp nhất dịch vụ vận chuyển đô thị của mình thành một công ty cổ phần duy nhất, dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 03/2019. Được biết, mỗi bên sẽ nắm 50% cổ phần của đơn vị mới.
28 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, Intel đã chấm dứt mối quan hệ chia sẻ modem 5G mới nhất với Unisoc, nhà sản xuất chip di động lớn thứ hai của Trung Quốc trong bối cảnh lo ngại việc chuyển giao công nghệ có thể tạo ra các vấn đề giữa họ với chính quyền Washington.
27 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, hãng xe sang Porsche đã chính thức xác nhận thế hệ tiếp theo của chiếc Macan sẽ sử dụng hệ thống động cơ điện hoàn toàn. Điều này có nghĩa là Macan sẽ trở thành một chiếc xe điện (EV) và không có các phiên bản Hybrid hoặc xăng truyền thống. Thời điểm ra mắt cụ thể chưa được xác định, nhưng Porsche cho biết Macan chạy điện sẽ được sản xuất từ đầu thập kỷ tiếp theo, tức là khoảng 2021-2022.