Thổ Nhĩ Kỳ Đe Dọa Đóng Cửa Hai Căn Cứ Quân Sự Mỹ

16 Tháng Mười Hai 20198:30 CH(Xem: 14357)
Thổ Nhĩ Kỳ Đe Dọa Đóng Cửa Hai Căn Cứ Quân Sự Mỹ
Thổ Nhĩ Kỳ Đe Dọa Đóng Cửa Hai Căn Cứ Quân Sự Mỹ

Khoảng giữa tháng 12/2019, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố có đủ quyền hạn để cấm Mỹ sử dụng căn cứ chiến lược Incirlik và Kurecik nếu Washington áp đặt trừng phạt Ankara.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình A Haber: “Điều quan trọng với hai bên là Mỹ không áp dụng những biện pháp không thể đảo ngược. Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ đáp trả mọi biện pháp trừng phạt. Chúng ta sẽ đóng cửa căn cứ Incirlik và Kurecik nếu cần thiết. Tất nhiên chúng ta có đầy đủ quyền hạn nếu phải thực hiện bước đi như vậy”.

Trước đó, ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng đưa ra cảnh báo tương tự, cho biết Ankara có thể đặt câu hỏi về tính chiến lược của căn cứ Incirlik và Kurecik nếu Mỹ áp đặt trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua hệ thống phòng không S-400 từ Nga.

Incirlik là một trong những căn cứ không quân chiến lược của Mỹ ở nước ngoài với hơn 5,000 binh sĩ đồn trú, bên cạnh hàng trăm lính Thổ Nhĩ Kỳ và Anh. Đây là nơi xuất phát của nhiều phi đội máy bay chiến đấu và hỗ trợ cho chiến dịch quân sự của Washington ở Trung Đông, đồng thời lưu trữ khoảng 50 đầu đạn hạt nhân của không quân Mỹ.

Kurecik là căn cứ quân sự ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, là nơi NATO đặt hệ thống radar cảnh báo sớm để đối phó các cuộc tập kích bằng tên lửa đạn đạo từ năm 2012.

Quốc hội Mỹ đã thông qua phiên bản hoàn chỉnh của Dự luật chi tiêu quốc phòng (NDAA) 2020, nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được bàn giao các tiêm kích F-35A đã đặt mua trừ khi họ loại bỏ tên lửa S-400, cũng như bảo đảm không bao giờ mua vũ khí Nga trong tương lai. Dự luật đang chờ Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành luật.

Trong dự luật, Lầu Năm Góc được cấp ngân sách 30 triệu USD để lưu trữ, bảo quản 6 siêu tiêm kích F-35A và những hệ thống đi kèm được Ankara đặt mua. Quân đội Mỹ cũng được phân bổ 440 triệu USD để mua lại những chiếc F-35A đã xuất xưởng nhưng không được bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác quan trọng trong chương trình F-35 và đã đặt mua 100 chiếc F-35A với giá trị khoảng 9 tỷ USD, những chiếc đầu tiên dự kiến được bàn giao trong nửa cuối năm 2019. Tuy nhiên, quá trình bàn giao bị đình chỉ sau khi Mỹ phản đối dữ dội hợp đồng mua tên lửa S-400 Nga của Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng nó sẽ đe dọa tới an ninh của khối NATO và khiến siêu tiêm kích F-35 mất lợi thế.

55Vote
43Vote
35Vote
26Vote
115Vote
2.334
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2018
Đầu tháng 12/2018, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết, Pháp sẽ chờ EU đến tháng 03/2019 để quyết định đánh thuế các công ty Internet lớn của Mỹ. Tuy nhiên, 10 ngày sau, ông thông báo thuế sẽ được giới thiệu từ ngày 01/01/2019 do những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire kỳ vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (khoảng 570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.
18 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
18 Tháng Mười Hai 2018
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.
18 Tháng Mười Hai 2018
Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Intel và công ty thể thao điện tử ESL đã mở rộng mối quan hệ đối tác lâu năm bằng cách ký thỏa thuận 3 năm, trị giá 100 triệu USD với mục tiêu thúc đẩy sự hiện diện của Esports trên toàn thế giới.