Nhật Bản Giới Thiệu Tàu Vận Chuyển Hydro Lỏng Đầu Tiên Trên Thế Giới

17 Tháng Mười Hai 20197:45 SA(Xem: 13519)
Nhật Bản Giới Thiệu Tàu Vận Chuyển Hydro Lỏng Đầu Tiên Trên Thế Giới
Nhật Bản Giới Thiệu Tàu Vận Chuyển Hydro Lỏng Đầu Tiên Trên Thế Giới

Khoảng giữa tháng 12/2019, hãng công nghiệp nặng Kawasaki Heavy Industries giới thiệu tàu chở hàng đầu tiên trên thế giới vận chuyển Hydro lỏng, sử dụng công nghệ nhằm giúp mở rộng đáng kể khả năng vận chuyển nguồn năng lượng xanh.

Tầm quan trọng của chuyến tàu mới đã thu hút đám đông hơn 4,000 người đến bến cảnh của Kawasaki tại Kobe để tham gia lễ ra mắt và đặt tên cho Suiso Frontier – cái tên có nghĩa là Hydro theo tiếng Nhật. Con tàu dài 116 mét sẽ hoàn tất vào mùa thu 2020.

Là một khí với nhiệt độ hóa lỏng rất thấp, tới -253 độ C (-423 độ F) nên việc vận chuyển nó rất khó khăn, đặc biệt trên quy mô lớn. Để vận chuyển chúng dưới dạng lỏng, các thùng chứa trên con tàu Kawasaki có thể nén thể tích khí tới 1/800 thể tích ban đầu.

Con tàu sẽ vận chuyển Hydro lỏng được sản xuất từ than giá rẻ tại Úc và đưa tới Nhật Bản, với những chuyến hàng thử nghiệm sẽ bắt đầu trước tháng 03/2021. Nhờ khả năng vận chuyển khí Hydro lỏng với khối lượng lớn, có thể xem con tàu của Kawasaki như quân bài thay đổi cuộc chơi trên thị trường năng lượng sạch có tiềm năng tăng trưởng nhảy vọt trong những năm tiếp theo. Theo ước tính của hãng nghiên cứu thị trường Fuji Keizai, nhu cầu toàn cầu đối với Hydro sẽ tăng gấp hơn 50 lần tới khoảng 3.75 tỷ USD vào năm 2030.


Nhu cầu cao có nguyên nhân từ đặc tính không phát thải CO2 khi đốt, vì vậy Hydro sẽ là nguồn nhiên liệu hứa hẹn dành cho việc giảm lượng phát thải Carbon. Các căng thẳng ở vùng Trung Đông cũng đang thúc đẩy nhu cầu tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế mới.

Các công ty giao dịch Nhật Bản, bao gồm Marubeni và Electric Power Development, một công ty giao dịch nội địa còn được biết đến với tên J-Power đã hợp tác với Kawasaki cho dự án. Ngoài ra, còn có sự tham gia của hãng năng lượng lớn của Hà Lan, Royal Dutch Shell.

Hiện ở Nhật, hãng JXTG Holdings đang là nhà bán buôn nhiên liệu lớn nhất Nhật Bản, sản xuất Hydro từ khí dầu mỏ hóa lỏng tại Yokohama. Công ty cung cấp nhiên liệu cho 41 trạm Hydro trên khắp cả nước.

Một trở ngại khiến cho Hydro chưa trở nên phổ biến là chi phí. Việc sản xuất điện sử dụng khí gas hóa lỏng và than vẫn rẻ hơn đáng kể. Để Hydro có thể cạnh tranh về giá đối với khí gas hóa lỏng, việc xây dựng chuỗi cung ứng toàn cầu và khả năng vận chuyển số lượng lớn phải được thực hiện. Các con tàu như của Kawasaki sẽ là bước khởi đầu. Hãng dự định thương mại hóa con tàu vào năm 2030 và sẽ phát triển các con tàu lớn hơn.

51Vote
41Vote
33Vote
23Vote
11Vote
2.89
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, công ty cung cấp mạng Charter Communication đã trả lại tối thiểu 75 USD cho mỗi thuê bao tại New York. Tổng cộng có 7,000 khách hàng được đền bù, tương đương số tiền 62.5 triệu USD.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Nga và Trung Quốc đang hợp tác tiến hành một chuỗi những thí nghiệm gây tranh cãi, trong đó có việc dùng sóng radio tần số cao để tinh chỉnh khí quyển Trái Đất.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, khi chứng kiến chiếc xe Tesla Model X đã được chỉnh sửa băng qua con hầm dài do Công ty Boring – công ty đào hầm do Elon Musk thành lập nhằm hạn chế tắc đường, vị tỷ phú 47 tuổi hồ hởi về một tương lai không còn ùn tắc giao thông. Ông đang tìm đường cách mạng hóa phương pháp di chuyển của phương tiện hiện đại, đường hầm hoàn thiện đầu tiên chính là bước đi vững chắc nhất hiện nay.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Facebook thừa nhận đã cho phép các công ty khác, bao gồm hai nhà cung cấp dịch vụ khá nổi tiếng là Spotify và Netflix truy cập vào hàn triệu tin nhắn riêng tư của người dùng. Lời khẳng định có trong nội dung phản hồi của Facebook cho thông tin đăng trên New York Times về sự thật rằng Facebook đã chia sẻ dữ liệu người dùng với các đối tác của hãng trong suốt nhiều năm.
20 Tháng Mười Hai 2018
Microsoft sẽ sớm bỏ engine dựng trang EdgeHTML để chuyển sang Chromium/Webkit cho trình duyệt Edge. Chromium là dự án nguồn mở và thay đổi của Microsoft được nhiều bên ủng hộ, nhưng bên cạnh đó có nhiều câu hỏi được đặt ra như tại sao Microsoft lại chuyển sang dùng một engine dựng trang chậm hơn và khiến trình duyệt tiêu hao nhiều điện năng hơn. Ngoài ra, CEO của Mozilla cũng đã lên tiếng chỉ trích hành động của Microsoft đang tiếp tay cho Google thao túng thế giới Internet. Câu trả lời có lẽ là do Google đã ép Microsoft thông qua việc "cố tình phá hoại ngầm trình duyệt Edge".
20 Tháng Mười Hai 2018
Tháng 12/2018, một cựu kỹ sư của Microsoft từng cáo buộc Google đã dùng “thủ thuật” để khiến Microsoft phải chuyển sang dùng nhân Chromium cho trình duyệt Edge, nhưng ngay sau đó, Google đã lên tiếng phủ nhận điều này.