NASA X-59 – Kỷ Nguyên Bay Siêu Thanh Sắp Quay Trở Lại

18 Tháng Mười Hai 20198:15 CH(Xem: 14109)
NASA X-59 – Kỷ Nguyên Bay Siêu Thanh Sắp Quay Trở Lại
NASA X-59 – Kỷ Nguyên Bay Siêu Thanh Sắp Quay Trở Lại

Được thiết kế để nghiên cứu tiềm năng của những máy bay siêu thanh phục vụ mục đích chuyên chở thương mại, X-59 QueSST (Quiet Supersonic Technology) của NASA đã vượt qua cột mốc phát triển cuối cùng và đang chuẩn bị được lắp ráp để thử nghiệm chính thức. Dự kiến chuyến bay đầu tiên của X-59 sẽ được thực hiện vào năm 2021. Hiện X-59 đang được thiết kế và lắp ráp tại nhà máy Skunk Works của Lockheed Martin với bản hợp đồng trị giá 274.5 triệu USD giữa Lockheed Martin và NASA.

X-59 sẽ có khả năng bay ở độ cao 17,000 mét, tốc độ Mach 1.57 (1,512 km/h). Tuy nhiên, không như những máy bay vận tốc siêu thanh khác, tiếng nổ siêu thanh (sonic boom), sóng xung kích của chiếc máy bay va đập với không khí khi động cơ máy bay hoạt động đối với người nghe sẽ chỉ ở mức 75 decibel, nghĩa là cũng chỉ bằng tiếng đóng cửa xe hơi. NASA tuyên bố họ muốn giảm độ ồn của tiếng sonic boom trứ danh xuống chỉ còn dưới 70dB, từ đó giúp giảm ô nhiễm tiếng ồn tới mức tối đa.

Nhắc đến máy bay vận tốc siêu thanh thương mại, có lẽ không thể bỏ qua cái tên Concorde của Aérospatiale Pháp và BAC Anh hợp tác phát triển. Những chuyến bay vượt Đại Tây Dương, đưa 100 hành khách bay từ New York đến Paris chỉ trong 3.5 giờ với vận tốc 2,170 km/h (Mach 2.04) đã trở thành huyền thoại của ngành hàng không. Tuy nhiên sau tai nạn thương tâm vào ngày 25/07/2000 khiến British Airways cùng Air France đi đến kết luận ngừng khai thác Concorde.

Nhưng nó bị ngừng sử dụng thương mại hóa hoàn toàn không phải chỉ vì những vấn đề trong thiết kế chiếc máy bay, mà còn cả vì nguyên nhân thương mại. Để đặt chân lên chiếc Concorde, giá vé khứ hồi New York – London là 7,995 USD, tương đương 12,500 USD hiện nay, và mỗi chuyến bay cũng chỉ phục vụ được gần 100 hành khách. Nhận thấy khả năng sinh lời của Concorde không lý tưởng, cùng với cái nhìn không mấy thiện cảm của cộng đồng sau thảm họa năm 2000, British Airways và Air France quyết định cho Concorde nghỉ hưu vào ngày 24/10/2003.


Về phía Mỹ, họ cũng từng muốn ứng dụng máy bay siêu thanh để thương mại hóa với dự án máy bay SST, hay còn gọi là Boeing 2707 vào năm 1963. Mỹ muốn tạo ra một chiếc máy bay cạnh tranh với Concorde, chuyên chở được 250 hành khách so với 100 trên chiếc máy bay của Anh và Pháp, với vận tốc gần 3 lần vận tốc âm thanh. Những chuyến bay từ New York đến Los Angeles của Boeing 2707 được hoàn thành với thời gian dưới 2 giờ, so với 6.5 giờ như máy bay thương mại thông thường. Năm 1967, Mỹ có cả đoạn phim quảng bá dự án SST, máy bay siêu thanh thương mại hóa:

Nhưng dự án không khả thi vì bay từ bờ Đông sang bờ Tây là bay trên đất liền, và khi ấy sonic boom lên đến 105 dB đối với người ở dưới mặt đất, và bay trên đất liền ở tầm thấp ghi nhận chiếc máy bay SST khiến nhiều cửa kính của các tòa nhà nứt vỡ và đòi chính phủ bồi thường. Đến năm 1971, dự án SST bị cắt giảm ngân sách và bị hủy bỏ. 115 đơn đặt hàng không được hoàn thành, và ngay cả hai chiếc 2707 thử nghiệm cũng không được phát triển hoàn thiện. Hơn 40 năm sau, giấc mơ máy bay siêu thanh thương mại vẫn được ấp ủ.

59Vote
40Vote
37Vote
27Vote
17Vote
2.930
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết Sharp, hiện thuộc quyền sở hữu của Foxconn, sẽ tăng sản lượng màn hình OLED và cố gắng trở thành nhà cung cấp màn hình OLED cho các mẫu iPhone sắp ra mắt. Dù thông tin chưa được xác thực nhưng nhiều khả năng nó sẽ trở thành hiện thực.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, sau cuộc tấn công diễn ra vào mùa hè năm 2018 ảnh hưởng tới dữ liệu của 1.5 triệu công dân, Bộ Y tế Singapore thông báo rằng thông tin cá nhân và tình trạng xét nghiệm HIV của 14,200 người bị công khai trên mạng bởi một kẻ lừa đảo được xác định. Không giống như vụ lộ dữ liệu năm 2018 được gây ra bởi một cuộc tấn công có định hướng, các thông tin dường như được thu thập thông qua truy cập không được phép tới cổng thông tin HIV của Bộ Y tế Singapore.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, ông Eric Wahlforss, nhà đồng sáng lập nền tảng chia sẻ nhạc SoundCloud sẽ rời khỏi vai trò giám đốc sản xuất CPO chủ lực trong công ty từ tháng 03/2019. Trong một thông báo được Wahlforss đăng tải bằng tài khoản cá nhân trên mạng xã hội Twitter, ông bày tỏ tình cảm, kỉ niệm gắn bó với đứa con tinh thần SoundCloud suốt 11 năm, làm việc cùng hàng triệu nghệ sĩ và tạo dựng một cộng đồng cống hiến hết mình cho niềm đam mê sáng tạo âm nhạc không giới hạn. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng đã đến lúc phải tạm ngưng để nghỉ ngơi trước khi suy nghĩ về dự án tiếp theo. Sau khi từ chức, Eric Wahlforss vẫn sẽ giữ vai trò cố vấn cho công ty.
29 Tháng Giêng 2019
Hiện nay các dạng thuốc dùng trong điều trị ung thư vẫn còn khá hoặc rất đắt đỏ với những bệnh nhân có nhu cầu sử dụng. Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, các nhà nghiên cứu đã dùng công nghệ thay đổi gen để làm ra những con gà có khả năng đẻ trứng có chứa sẵn các thuốc chữa các bệnh về khớp và cả một số bệnh ung thư.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung cho biết sẽ bắt đầu thay thế vỏ nhựa sử dụng trong hàng loạt bao gói sản phẩm của hãng bằng các yếu tố vật liệu thân thiện với môi trường ngay từ năm 2019.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Vodafone, nhà mạng lớn thứ hai thế giới, cho biết tạm dừng triển khai thiết bị Huawei trong mạng lõi cho đến khi chính phủ các nước phương Tây xóa bỏ các nghi ngại về bảo mật đối với công ty Trung Quốc. Nick Read, CEO Vodafone nhận xét, Huawei cùng với Ericsson và Nokia đều là những công ty quan trọng trên thị trường thiết bị viễn thông. Huawei là đối tác chiến lược lâu năm của Vodafone từ năm 2007.