Malaysia Khôi Phục 'Siêu Dự Án' Giao Thông Với Trung Quốc

19 Tháng Mười Hai 20197:45 CH(Xem: 12656)
Malaysia Khôi Phục 'Siêu Dự Án' Giao Thông Với Trung Quốc
Malaysia Khôi Phục 'Siêu Dự Án' Giao Thông Với Trung Quốc

Khoảng giữa tháng 12/2019, các doanh nghiệp Malaysia và Trung Quốc ký thỏa thuận khôi phục 'siêu dự án' giao thông Bandar Malaysia dù nó liên quan tới bê bối tham nhũng 1MDB.

Trong lễ ký thỏa thuận tại thành phố Putrajaya, Malaysia, công ty TRX City thuộc Bộ Tài chính Malaysia cho biết họ đã bắt tay với IWH-CREC, đơn vị liên doanh giữa Tập đoàn Kỹ thuật Đường sắt Trung Quốc (CREC) và công ty IWH của Malaysia, nhằm phát triển khu đất rộng gần 200 ha phục vụ dự án Bandar Malaysia.

Theo phác thảo ban đầu, Bandar Malaysia là một trung tâm vận tải cho hàng chục tuyến đường cao tốc và một số tuyến đường sắt, bao gồm cả tuyến đường sắt cao tốc Singapore - Kuala Lumpur bị đình trệ.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ca ngợi lễ ký kết thỏa thuận là bằng chứng cho thấy cả Malaysia và Trung Quốc đều đang hợp tác vì lợi ích của người dân. Theo ông, Bandar Malaysia khác với những dự án khác thuộc sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh, hướng tới mục tiêu lớn hơn trong việc rèn giũa, củng cố quan hệ thương mại và song phương dài hạn giữa hai nước.


Ông Mahathir cho biết: “Dự án được thực hiện với mục tiêu rất rõ ràng là cung cấp giá trị kinh tế cao cấp cho đất nước. Quá trình thực hiện cũng sẽ tính tới chính sách đảm bảo lấy người dân làm trọng tâm”, và nói thêm rằng tuyến đường sắt Singapore - Kuala Lumpur với điểm dừng cuối ở Bandar Malaysia cũng sẽ được thúc đẩy, nhưng có điều chỉnh để giảm chi phí.

Dự án Bandar Malaysia 34 tỷ USD được cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak công bố hồi năm 2011. Ông đang bị xét xử với một loạt tội danh tham nhũng và lạm quyền, liên quan tới bê bối tài chính của quỹ đầu tư nhà nước 1MDB, gây thất thoát hàng tỷ USD.

Khu đất xây dựng dự án cũng có mối liên quan với 1MDB. Sau một số bất đồng giữa chính phủ Najib và các nhà phát triển dự án, cựu thủ tướng đột ngột chấm dứt hợp đồng hồi năm 2017. Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng cho biết các điều khoản trong thỏa thuận mới đã được cải thiện.

58Vote
41Vote
35Vote
25Vote
13Vote
3.322
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Tư 2019
Qua những thông tin thu được, nhà chức trách sẽ xác định xem các điều khoản trên có công bằng cho game thủ hay không, việc hủy bỏ hay hoàn trả tiền có khó khăn không và quy trình tự gia hạn có minh bạch không.
08 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, trong khi các báo cáo vào tuần trước cho thấy Apple đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cung modem 5G cho phiên bản iPhone sắp ra mắt, Cristiano Amon, chủ tịch Qualcomm, cho biết công ty sẵn lòng giúp đỡ nếu Apple muốn.
08 Tháng Tư 2019
Nếu Scorpius trông cũng tráng lệ như vầy khi nhìn mắt thường, con người sẽ dễ nhớ đến nó hơn.
08 Tháng Tư 2019
Với việc thị trường tai nghe true wireless đang sôi động như hiện nay, động thái tham gia xu hướng mới của Amazon cũng là điều dễ hiểu.
06 Tháng Tư 2019
Công bố của MIT tiếp nối động thái của các viện giáo dục khác, như Đại học Stanford (Mỹ) và Oxford (Anh) nhằm ngừng tiếp nhận nguồn quỹ từ Huawei. Hồi tháng 08/2018, chính phủ Mỹ đã quyết định cấm các cơ quan chính quyền sử dụng trang thiết bị của Huawei và ZTE.
06 Tháng Tư 2019
Phía chính phủ Mỹ cho Huawei biết sẽ dùng những thông tin thu thập được trong các phiên toà sắp tới để chống lại họ, nói rằng thông tin được thu và chuyển về từ các phương pháp theo dõi điện tử hoặc tìm kiếm vật lý, nhưng lại không cho biết chi tiết bằng cách nào có được.