Nhà Sáng Lập Uber Bán Hết Cổ Phiếu, Cắt Đứt Quan Hệ Với Công Ty

26 Tháng Mười Hai 20198:00 SA(Xem: 12463)
Nhà Sáng Lập Uber Bán Hết Cổ Phiếu, Cắt Đứt Quan Hệ Với Công Ty
Nhà Sáng Lập Uber Bán Hết Cổ Phiếu, Cắt Đứt Quan Hệ Với Công Ty

Nhà đồng sáng lập kiêm cựu Tổng giám đốc (CEO) ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán hết cổ phiếu và sẽ rời Hội đồng Quản trị từ ngày 31/12/2019, theo đó cắt đứt mọi quan hệ với công ty mà ông chung tay lập nên cách đây 10 năm.

Trang CNBC cho biết không rõ mức cổ phần mà ông Kalanick nắm giữ trong Uber trước khi bán hết là bao nhiêu, nhưng báo cáo gần đây nhất của công ty cho thấy ông nắm giữ lượng cổ phiếu Uber trị giá khoảng 2.5 tỷ USD.

Trong một tuyên bố, Uber nói rằng ông Kalanick, 43 tuổi, sẽ rời công ty để "tập trung vào hoạt động kinh doanh mới và công tác từ thiện". Ông Kalanick đã mở một công ty khởi nghiệp (startup) có tên CloudKitchens chuyên cho thuê địa điểm nấu nướng đối với các công ty bán hàng thực phẩm qua mạng.

Uber chưa công bố ai sẽ là người thay thế ông Kalanick trong Hội đồng Quản trị sau khi ông rời đi. Thông qua việc bán hết cổ phiếu và rời khỏi Uber, ông Kalanick đã cắt đứt sợi dây ràng buộc cuối cùng giữa ông với công ty.


Trước đó, ông bị cách chức CEO Uber vào năm 2017 vì những lo ngại cho rằng ông tạo ra một môi trường công sở thiếu lành mạnh, nhưng vẫn giữ một ghế trong Hội đồng Quản trị. Khi Uber phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hồi tháng 05/2019, ông vẫn xuất hiện tại Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE), dù không lên bục cùng với các nhà điều hành khác của công ty.

Trong tuyên bố của Uber, CEO Dara Khosrowshahi nói rằng ông dành sự biết ơn to lớn cho tầm nhìn và sự bền bỉ của ông Kalanick khi xây dựng nên Uber.

Về phần mình, ông Kalanick nói: “Uber là một phần của cuộc đời tôi trong 10 năm qua… Tôi tự hào vì những gì mà Uber đã đạt được và sẽ tiếp tục cổ vũ cho công ty trong thời gian tới”.

Sau khi hết thời kỳ giới hạn hậu IPO vào tháng 11/2019, ông Kalanick đã bắt đầu bán mạnh cổ phiếu Uber. Cổ phiếu tăng giá nhẹ, nhưng đã giảm khoảng 27% so với phiên đầu tiên hậu IPO do nhà đầu tư nghi ngờ về triển vọng lợi nhuận của Uber.

51Vote
40Vote
31Vote
20Vote
12Vote
2.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười Một 2019
Đã cuối năm 2019, Liên Hợp Quốc mới có đủ số liệu để tổng hợp thành một bản báo cáo Emissions Gap (Khoảng cách phát thải khí nhà kính) cho năm 2018.
30 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, người biểu tình phá vỡ vòng an ninh của lãnh sự quán Iran tại thành phố Najaf, nam Iraq, xé cờ Iran và đốt tòa nhà.
30 Tháng Mười Một 2019
Châu Á đang đối mặt nguy cơ khủng hoảng lương thực do "không thể tự cung cấp đủ lương thực" phục vụ nhu cầu
30 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Nghị viện Châu Âu nhất trí tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu nhằm tăng áp lực buộc các nước thành viên cắt giảm khí thải.
30 Tháng Mười Một 2019
Một kỷ lục mới về tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới có thể được thiết lập trong năm 2019, bởi chính Hàn Quốc - nước hiện đang có tỷ lệ sinh thấp hơn bất kỳ một quốc gia nào khác.
30 Tháng Mười Một 2019
Lực lượng vũ trang Philippines cho hay sẽ điều tra về khả năng bị đe dọa khi Trung Quốc đồng sở hữu hệ thống truyền tải điện.