Chi Phí Di Dời Căn Cứ Mỹ Tại Nhật Đội Lên Gấp Ba

28 Tháng Mười Hai 20198:00 SA(Xem: 13716)
Chi Phí Di Dời Căn Cứ Mỹ Tại Nhật Đội Lên Gấp Ba
Chi Phí Di Dời Căn Cứ Mỹ Tại Nhật Đội Lên Gấp Ba

Ngân sách xây căn cứ mới cho lính Mỹ ở Okinawa dự kiến lên tới 930 tỷ yen (8.5 tỷ USD), cao gần gấp ba lần ước tính ban đầu.

Năm 2013, Mỹ nhất trí trả lại khu đất được dùng làm căn cứ không quân thủy quân lục chiến Futenma trên đảo Okinawa để di dời đến địa điểm mới ở huyện duyên hải Henoko thuộc thành phố Nago cùng hòn đảo từ năm 2022. Tuy nhiên, sau cuộc họp với giới chuyên gia hôm qua, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết kế hoạch có thể bị chậm tiến độ tới thập niên 2030.

Quá trình xây dựng căn cứ mới mang tên Camp Schwab bắt đầu được chính quyền Nhật Bản tiến hành vào tháng 12/2018 trên khu đất rộng 160 ha ngoài khơi Henoko, nhưng phát hiện nền đất khu vực yếu. Do đó, Bộ Quốc phòng muốn xây dựng 71,000 cọc móng nhằm củng cố nền đất.

Bộ Quốc phòng Nhật ước tính quá trình san lấp mặt bằng cho dự án sẽ kéo dài hơn 9 năm, gần gấp đôi ước tính ban đầu. Chi phí cho toàn bộ dự án cũng tăng gần gấp ba so với mức 350 tỷ yên được đưa ra trước đây.

Kế hoạch xây dựng điều chỉnh sẽ được trình chính quyền tỉnh Okinawa thông qua năm 2020. Dù vậy, Thống đốc Okinawa Denny Tamaki, người phản đối kế hoạch di dời, nhiều khả năng không chấp thuận việc thay đổi. Chính quyền trung ương Nhật Bản cho rằng việc xây dựng căn cứ mới ở Henoko là cách duy nhất để trả lại khu đất Futenma.

Nhiều người Okinawa phản đối kế hoạch di dời Futenma, cho rằng căn cứ Mỹ phải được chuyển hẳn ra khỏi hòn đảo, nơi 70% diện tích đất được dành cho các cơ sở quân sự của Mỹ tại Nhật Bản. Một cuộc trưng cầu dân ý ở tỉnh Okinawa hồi tháng 02/2019 cho thấy hơn 70% người dân phản đối kế hoạch chuyển căn cứ Mỹ sang địa điểm khác trong tỉnh.

56Vote
40Vote
311Vote
27Vote
110Vote
2.634
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Apple cho biết sẽ đóng góp 2.5 tỷ USD để giúp giảm bớt cuộc khủng hoảng nhà ở California, và xem đây như là một biện pháp tăng cường cam kết của các công ty công nghệ với nơi họ đặt trụ sở.
05 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, công ty gọi xe Uber đã báo cáo khoản thua lỗ lên tới 1.16 tỷ USD trong quý 3 năm 2019, gồm cả 401 triệu USD chi phí bồi thường dựa trên cổ phiếu liên quan tới việc IPO vào hồi tháng 05/2019.
05 Tháng Mười Một 2019
Trung tâm nghiên cứu sẽ tập trung vào phát triển quy trình sản xuất 3 nanomet. Trung tâm sẽ được đặt tại phía bắc của Đài Loan (thị trấn Baoshan, huyện Hsinchu).
05 Tháng Mười Một 2019
Coca-cola là một thương hiệu vô cùng quen thuộc với mọi người, gắn liền với loại nước ngọt có gas vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, chính những chai nước Coca-cola lại là nguyên nhân lớn nhất gây ra ô nhiễm rác nhựa. Một cuộc điều tra toàn cầu đã phát hiện ra Coca-cola là doanh nghiệp gây ra lượng rác thải nhựa nhiều nhất thế giới.
05 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, nguồn tin của Financial Times cho biết Nhà Trắng đang thảo luận gỡ bỏ một phần thuế nhập khẩu, để đạt thỏa thuận với Bắc Kinh ngay trong tháng.
05 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, một khảo sát cho biết phần lớn người dân Trung Quốc sẽ không chọn mua hàng hóa Mỹ trong ngày hội mua sắm 11/11.