Nga Khẳng Định Đã Thử Nghiệm Thành Công Mạng Internet Quốc Gia Riêng Biệt

28 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 12555)
Nga Khẳng Định Đã Thử Nghiệm Thành Công Mạng Internet Quốc Gia Riêng Biệt
Nga Khẳng Định Đã Thử Nghiệm Thành Công Mạng Internet Quốc Gia Riêng Biệt

Nga đang đẩy mạnh quá trình "balkan hóa" công nghệ và hạ tầng của mình trong những tháng gần đây. Đạo luật "Chủ quyền Internet" do Chính phủ Nga ban hành - trong đó cho phép các nội dung trên mạng có thể bị chặn trong "các tình huống khẩn cấp" - đã đi vào hiệu lực từ tháng 11/2019, và Tổng thống Vladimir Putin cũng đã ký tiếp một đạo luật cấm bán các thiết bị không được cài sẵn các ứng dụng của Nga.

Khoảng cuối tháng 12/2019, Bộ truyền thông Nga công bố đã thử nghiệm thành công một giải pháp thay thế cho Internet trên quy mô toàn quốc. Hiện chưa rõ mạng lưới hoạt động ra sao, nhưng Bộ truyền thông Nga khẳng định người dùng đã không để ý thấy bất kỳ thay đổi nào trong quá trình duyệt web thông thường của họ trong suốt thời gian diễn ra thử nghiệm.

Các quốc gia như Trung Quốc, Iran, và Ả-rập Saudi trước đây đã từng có các chính sách hạn chế các nội dung mà công dân có thể truy cập và cách thức họ có thể liên lạc với người khác trên Internet. Dự án mang tên Runet của Nga - được cho là cũng sẽ đi theo hướng đó - cho phép chính phủ lọc các nội dung nhạy cảm thông qua các bộ máy kiểm duyệt của chính họ. Giáo sư Alan Woodward, một nhà khoa học máy tính tại Đại học Surrey, cho biết: “Runet yêu cầu các ISP và các công ty viễn thông cấu hình Internet trong phạm vi lãnh thổ quốc gia như một mạng intranet khổng lồ, giống như một tập đoàn lớn vẫn thường làm”

Loại hình hạ tầng mới sẽ khiến các VPN rất khó truy cập đến các nội dung bị chặn. Và thực tế, cũng rất khó để nói được cuộc thử nghiệm đã thành công như thế nào, hay Nga đã đi xa được đến đâu trong quá trình tiến tới mục tiêu tạo ra Đại Tường lửa của chính mình.

Các kỹ thuật viên công nghệ từng đưa ra giải thuyết về một "thế giới mạng bị chia cắt" (splinternet - ghép của từ split, chia cắt, và từ Internet) trong gần 20 năm qua. Trong bối cảnh các siêu cường như Trung Quốc và Nga đưa ra các giải pháp nhằm "balkan hóa" hạ tầng của họ, sẽ có thêm nhiều quốc gia khác theo chân, và viễn cảnh tương lai của Internet có thể sẽ rất khác so với những gì chúng ta thấy hiện nay.


53Vote
40Vote
33Vote
21Vote
16Vote
2.513
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
16 Tháng Tám 2019
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
16 Tháng Tám 2019
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
16 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
15 Tháng Tám 2019
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
15 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.