Tham Ô Hơn 100 Triệu USD, Cựu Chủ Tịch Ngân Hàng Hengfeng Bank Bị Tuyên Án Tử Hình

30 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 11821)
Tham Ô Hơn 100 Triệu USD, Cựu Chủ Tịch Ngân Hàng Hengfeng Bank Bị Tuyên Án Tử Hình
Cựu Chủ Tịch Ngân Hàng Hengfeng Bank Bị Tuyên Án Tử Hình

Cựu Chủ tịch Hengfeng Bank, một ngân hàng đang gặp khó khăn của Trung Quốc, bị tòa án kết án tử hình vị tội danh tham ô hơn 100 triệu USD.

Khoảng cuối tháng 12/2019, trang Bloomberg dẫn phán quyết của Tòa án Nhân dân trung thẩm ở Yantai, Trung Quốc cho biết, ông Jiang Xiyun bị kết tội chuyển số cổ phiếu Hengfeng trị giá 745 triệu Nhân dân tệ, tương đương 108 triệu USD, vào tài khoản cá nhân trong thời gian 2008-2013. Phán quyết cũng nói rằng Jiang đã cùng một sếp khác của Hengfeng nhận hối lộ hơn 60 triệu Nhân dân tệ.

Mức án tử hình dành cho ông Jiang đi kèm thời hạn hoãn thi hành án 2 năm. Án tử hình hoãn thi hành đối với tội phạm tham nhũng ở Trung Quốc thường chuyển xuống thành án chung thân nếu người lĩnh án có hành vi tốt trong thời gian hoãn thi hành án.

Mức án dành cho cựu Chủ tịch Jiang một lần nữa cho thấy những thách thức mà Hengfeng, ngân hàng có trụ sở ở tỉnh Sơn Đông, đang phải đối mặt. Đầu tháng 12/2019, Hengfeng trở thành ngân hàng địa phương mới nhất ở Trung Quốc cần tới sự giải cứu. Theo đó, ngân hàng phát hành một lượng cổ phiếu mới trị giá 14 tỷ USD để bán cho một nhóm nhà đầu tư, bao gồm một quỹ đầu tư của Chính phủ Trung Quốc và một công ty quản lý tài sản có sự hậu thuẫn của chính quyền địa phương.


Cũng theo phán quyết của tòa, ông Jiang đã ra lệnh cho cấp dưới hủy chứng từ của các giao dịch với tổng trị giá trên 600 triệu Nhân dân tệ.

Hồi tháng 06/2019, cơ quan giám sát ngân hàng Trung Quốc nói rằng chính quyền Sơn Đông đang đẩy mạnh việc tái cơ cấu Hengfeng, một ngân hàng cỡ trung đã không công bố báo cáo tài chính hai năm liên tiếp. Theo báo cáo tài chính hàng năm gần đây nhất của Hengfeng, ngân hàng này có 1,200 tỷ Nhân dân tệ, tương đương hơn 170 tỷ USD, tài sản vào thời điểm cuối 2016.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực cải thiện niềm tin vào hệ thống ngân hàng, trong bối cảnh khối nợ trong nền kinh tế tăng cao, đặc biệt là niềm tin đối với các ngân hàng nhỏ - nguồn cấp vốn tín dụng quan trọng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngành ngân hàng Trung Quốc đối mặt áp lực lớn sau khi Chính phủ bất ngờ giành quyền kiểm soát Baoshang Bank hồi cuối tháng 05/2019, đánh dấu vụ nhà nước tiếp quản ngân hàng đầu tiên trong hơn 20 năm ở Trung Quốc.

Hai tháng sau vụ Baoshang, nhà chức trách Trung Quốc chuyển sang một phương pháp giải quyết vấn đề khác bằng cách cho phép 3 công ty tài chính quốc doanh mua cổ phần trong một ngân hàng gặp khó khác là Bank of Jinzhou.

54Vote
41Vote
32Vote
23Vote
12Vote
3.212
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo một số báo cáo, Samsung - nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, đã bắt đầu cắt giảm nhân sự tại nhà máy smartphone cuối cùng của hãng ở Trung Quốc. Việc cắt giảm được thực hiện dựa trên cơ sở tự nguyện và những nhân viên đồng ý nghỉ việc sẽ cần phải ghi danh trước ngày 14/06/2019.
09 Tháng Sáu 2019
Tại sự kiện WWDC 2019, Craig Federighi, giám đốc Apple đã giới thiệu ứng dụng “Find My” giúp định vị thiết bị. Tính năng được đánh giá có thể trở thành bước đột phá trong bảo mật di động, hoặc là thảm họa về quyền riêng tư người dùng.
07 Tháng Sáu 2019
Bài viết dịch lại dựa trên bài đăng có tựa đề “When I Get Hurt in a Dream, My Body Feels it Even After I Wake Up” – bởi Tonic, trang Vice’s health.
07 Tháng Sáu 2019
Súng trường và súng máy thế hệ mới của quân đội Mỹ sẽ trang bị nhiều tính năng mới đã có từ lâu trên xe tăng và smartphone. Tuy nhiên, đây lại là lần đầu tiên những công nghệ như vậy được áp dụng trên điện thoại. Đó là tính năng theo dõi mục tiêu, nhận dạng gương mặt và thấu kính có tráng lớp phủ kị nước.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, hãng sản xuất chip Infineon của Đức cho biết đang muốn mua lại công ty chip Cypress Semiconductor Corp. với giá 10 tỷ USD, tương đương với 23.85 USD/cổ phiếu. Nếu được chấp thuận, họ sẽ xúc tiến để thương vụ hoàn thành trong cuối năm 2019 hoặc đầu năm sau, 2020.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, thẩm phán tại Canada đã đưa ra ngày bắt đầu phiên tòa xét xử việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, cựu Giám đốc tài chính của Huawei. Theo Bloomberg, phiên tòa sẽ bắt đầu vào ngày 20/01/2020, và dự kiến việc xét xử có thể kéo dài đến tháng 10/2020.