Australia – Cháy Rừng Dồn 4,000 Người Đến Bờ Biển

02 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 17110)
Australia – Cháy Rừng Dồn 4,000 Người Đến Bờ Biển
Australia – Cháy Rừng Dồn 4,000 Người Đến Bờ Biển

Đám cháy rừng lan đến thị trấn Mallacoota, bang Victoria, khiến người dân phải chạy ra bờ biển lánh nạn.

Andrew Crisp, người đứng đầu cơ quan xử lý tình huống khẩn cấp bang Victoria, đông nam Australia, cho biết: “Thị trấn Mallacoota đang bị hỏa hoạn tấn công. Có 4,000 người đang ở bờ biển”.

Người dân địa phương cho biết đám cháy rừng lan đến thị trấn Mallacoota và khiến nhiều ngôi nhà bị cháy. Tuy nhiên, ngọn lửa bị chặn lại ở bờ biển do gió đổi chiều. Người dân thị trấn tháo chạy ra biển sau khi nghe tiếng còi báo động lúc 8h. David Jeffrey, chủ một doanh nghiệp trong thị trấn, kể lại: “Lúc đó lẽ ra là ban ngày, nhưng mọi thứ tối đen như mực, chúng tôi chỉ nghe thấy ngọn lửa gào thét. Chúng tôi đều lo sợ cho mạng sống của mình”

Jeffrey cho biết người dân trước đó đã xây một bức tường đá để chắn sóng, nhưng giờ nó lại trở thành nơi trú ẩn của họ trước ngọn lửa. Ông cho biết thêm: “Chúng tôi sẵn sàng nhảy xuống biển nếu hơi nóng tới quá gần”.

Andrew Crisp chia sẻ: “Chúng tôi thực sự lo lắng cho sự an toàn của người dân. Họ ở những nơi đám cháy diễn ra và chúng tôi không thể liên lạc với họ. Chúng tôi sẽ luôn mở đường dây liên lạc. Họ sẽ được cứu và bảo vệ”

Giới chức khuyến cáo người dân và du khách thường xuyên cập nhật tin tức để kịp thời sơ tán. Trên mạng xã hội, người dân địa phương cho biết họ đã lên những con thuyền nhỏ ra biển, hoặc trốn trong những ngôi nhà kiên cố khi đám cháy lan vào thị trấn. Crisp cho biết đám cháy đã gây ra "tổn thất lớn về tài sản" ở toàn bộ vùng Gippsland những ngày qua.

Hiện đã có ít nhất 11 người, bao gồm 3 lính cứu hỏa tình nguyện, thiệt mạng vì cháy rừng lan rộng khắp Australia, hủy hoại hơn 1,000 căn nhà, thiêu rụi hơn 3 triệu hecta đất rừng.

Loạt vụ cháy rừng đã lan rộng 500 km từ Vịnh Batemans ở bang New South Wales đến Blairnsdale, bang Victoria. Một số địa điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng dọc bờ biển Sydney và Melbourne đang bị đe dọa bởi cháy rừng. Nhiệt độ trung bình 40 độ C kết hợp với gió mạnh và sấm sét đã khiến hơn 200 đám cháy mới bùng phát ở khắp hai bang trong 24 giờ.

57Vote
41Vote
39Vote
23Vote
113Vote
2.633
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Năm 2019
Hàng trăm chiếc đồng hồ Apple Watch đã bị lấy trộm từ một nhà kho của Amazon, nhưng những kẻ trộm không cần phá cửa sổ để vào mà đi thẳng cửa chính và đem chúng ra một cách ngang nhiên vì chúng là những nhân viên làm việc tại kho.
05 Tháng Năm 2019
Sự sao nhãng trong việc tiêm phòng đang dần làm nhân loại mất đi sức đề kháng với bệnh sởi và các căn bệnh đáng lẽ đã có thể được phòng ngừa tốt hơn nếu thực hiện tiêm chủng đầy đủ.
05 Tháng Năm 2019
Vào năm 2009 và 2011, NASA đã thất bại trong nhiệm vụ phóng tên lửa mang tên Glory và Đài quan sát Carbon, được cho là do lỗi kỹ thuật. Thành phần chính gặp vấn đề có tên 'Cấu trúc vỏ sò', dùng để gắn kết giữa tên lửa và các vệ sinh cần được phóng lên.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, dự luật nhằm giúp chính phủ Nga kiểm soát Internet chặt chẽ hơn đã được tổng thống Vladimir Putin ký thành luật. Đạo luật mới sẽ yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Nga ngưng sử dụng dịch vụ máy chủ ở nước ngoài. Bên cạnh đó, đạo luật cũng đề xuất thành lập một hệ thống tên miền quốc gia nhằm cho phép Nga duy trì kết nối trong trường hợp bị cắt khỏi mạng Internet toàn cầu. Theo báo cáo của Financial Times, Đạo luật mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/11/2019.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, sau nhiều trì hoãn thì cuối cùng FDA đã cho phép Phillip Morris International (PMI) bán các sản phẩm thuốc lá điện tử theo dạng heat not burn iQOS ở thị trường Mỹ. Sản phẩm sẽ được phân phối bởi 1 trong những công ty sản xuất thuốc lá lớn nhất thế giới là Altria, công ty đứng đằng sau vụ mua 13 tỷ USD cổ phần của hãng Juul.
03 Tháng Năm 2019
Để chuẩn bị cho Hội nghị phòng thủ Trái đất của Học viện vũ trụ quốc tế vào khoảng giữa tháng 05/2019, NASA, FEMA và các trung tâm nghiên cứu vũ trụ trên thế giới đã cùng dựng 1 tình huống thiên thạch lao vào Trái đất để đưa ra cách chiến thuật phòng thủ và xử lý khủng hoảng hiệu quả nhất ngay từ khi phát hiện ra thiên thạch.