Hạ Viện Sẽ Ngăn Trump Tấn Công Thêm Iran

07 Tháng Giêng 20208:30 SA(Xem: 14815)
Hạ Viện Sẽ Ngăn Trump Tấn Công Thêm Iran
Hạ Viện Sẽ Ngăn Trump Tấn Công Thêm Iran

Hạ viện Mỹ sẽ giới thiệu và bỏ phiếu về nghị quyết quyền chiến tranh nhằm hạn chế hành động quân sự của Trump với Iran.

Khoảng đầu tháng 01/2020, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết trong thông báo: “Nghị quyết tái khẳng định trách nhiệm giám sát được thiết lập từ lâu của Quốc hội Mỹ, yêu cầu không thực hiện thêm hành động thuộc quyền quyết định của Quốc hội, các hoạt động quân sự của chính quyền Mỹ liên quan tới Iran phải chấm dứt trong vòng 30 ngày. Nghị quyết tương tự như văn bản được Thượng nghị sĩ Tim Kaine trình trước đó”

Thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Tim Kaine giới thiệu nghị quyết về quyền chiến tranh, nhằm ngăn quân đội Mỹ thực hiện bất kỳ hành động thù địch nào đối với Iran theo mệnh lệnh của Trump mà chưa được quốc hội phê chuẩn.

Nghị quyết có khả năng giành được sự chấp thuận trong Hạ viện, do nghị sĩ Dân chủ chiếm đa số, nhưng ít có triển vọng thông qua tại Thượng viện, nơi nghị sĩ Cộng hòa thân Trump nắm đa số. Nhiều nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ hành động của Trump với Iran.


Động thái của Hạ viện diễn ra sau khi quân đội Mỹ không kích giết chết Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, tại sân bay quốc tế Baghdad, theo lệnh của Trump.

Nhiều nghị sĩ Mỹ cho rằng hành động tạo ra nguy cơ châm ngòi chiến tranh. Hiến pháp Mỹ quy định chỉ Quốc hội mới có quyền tuyên chiến. Đạo luật Quyền Chiến tranh năm 1973 yêu cầu tổng thống Mỹ phải xin quốc hội phê chuẩn trước khi đưa quân đội tham chiến.

Quốc hội Iraq đã thông qua nghị quyết yêu cầu Mỹ cùng các nước khác chấm dứt hiện diện quân đội ở quốc gia của họ, đồng thời ngừng yêu cầu hỗ trợ từ liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Donald Trump sau đó dọa sẽ trừng phạt Iraq "chưa từng có", cho rằng nếu lính Mỹ buộc phải rút đi, chính quyền Baghdad sẽ phải trả Washington chi phí "cực kỳ đắt đỏ" cho các căn cứ Mỹ ở Iraq.

Các binh sĩ Mỹ tới Iraq từ năm 2014 nhằm hỗ trợ lực lượng địa phương chiến đấu chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

515Vote
42Vote
311Vote
211Vote
112Vote
2.951
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo báo cáo của IHS Markit, Intel đã chính thức lấy lại vị trí dẫn đầu trong mảng sản xuất chip trong bối cảnh Samsung bị ảnh hưởng nặng nề từ việc thị trường RAM hạ nhiệt.
13 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple chính thức xác nhận sự kiện vào ngày 25/03/2019, dự kiến sẽ cho ra mắt dịch vụ streaming TV mới cũng như gói ghi danh Apple News. Như thường lệ, thư mời dù đơn giản nhưng cũng ẩn chứa khá nhiều thông điệp có liên quan tới cái sẽ được nói trong sự kiện.
13 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, ngân hàng Natwest của Anh đang thử nghiệm sử dụng thẻ thanh toán NFC mới tích hợp công nghệ quét vân tay.
12 Tháng Ba 2019
Làm thế nào Mặt trăng có thể mọc xuyên qua một ngọn núi? Thật ra là không thể - thứ được chụp ở đây là Mặt trăng mọc qua bóng của một ngọn núi lửa lớn. Núi lửa là Mauna Kea, Hawai'i, Hoa Kỳ, một địa điểm thường xuyên chụp ảnh ngoạn mục vì đây là một trong những địa điểm quan sát hàng đầu trên Trái đất. Mặt trời ở hướng ngược lại, phía sau camera.
12 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, CEO Mark Zuckerberg tỏ ý tiếc nuối vì không học theo WeChat. Trong tương lai mạng xã hội Facebook sẽ có nhiều đặc điểm giống đối thủ đến từ Trung Quốc.
12 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Micron đã quay lại thị trường thẻ nhớ với dòng thẻ microSD c200, dung lượng từ 128 GB đến 1 TB. Đây là lần trở lại đầu tiên của Micron sau khi ngưng mảng kinh doanh thẻ nhớ của Lexar từ cách đây hơn 1.5 năm. Dòng thẻ có giá rẻ, dung lượng cao nhờ sử dụng công nghệ QLC NAND mới.