Mỹ Sẽ Không Giảm Thêm Thuế Với Trung Quốc Cho Đến Sau Bầu Cử

15 Tháng Giêng 20208:00 CH(Xem: 14151)
Mỹ Sẽ Không Giảm Thêm Thuế Với Trung Quốc Cho Đến Sau Bầu Cử
Mỹ Sẽ Không Giảm Thêm Thuế Với Trung Quốc Cho Đến Sau Bầu Cử

Trang Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết việc giảm thuế sẽ phụ thuộc vào mức độ tuân thủ thỏa thuận giai đoạn 1 của Trung Quốc.

Khoảng giữa tháng 01/2020, Mỹ và Trung Quốc dự kiến ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một tại Nhà Trắng, sau 1.5 năm căng thẳng. Nguồn tin của Bloomberg cho biết cả hai bên đều hiểu rằng ít nhất là 10 tháng sau khi ký, Mỹ mới cân nhắc giảm thêm thuế nhập khẩu với hàng hóa Trung Quốc, tùy vào mức độ thực hiện của Trung Quốc với các điều khoản trong thỏa thuận sơ bộ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm qua cũng cho biết trước báo giới rằng sẽ không cắt giảm thuế trước khi đạt thỏa thuận giai đoạn 2. Ông nhấn mạnh lộ trình giảm thuế và bầu cử Mỹ không liên quan đến nhau. Ông cho biết: “Thuế nhập khẩu sẽ vẫn giữ nguyên cho đến giai đoạn 2. Nếu Tổng thống đạt giai đoạn 2 nhanh, ông ấy sẽ cân nhắc giảm thuế. Nếu không, sẽ chẳng có đợt giảm nào hết. Chuyện này không liên quan đến bầu cử hay vấn đề gì khác, cũng không có thỏa thuận bí mật nào cả”.

Giới chức Mỹ trước đó cho biết sẽ công bố toàn văn 86 trang của thỏa thuận sau khi ký và phủ nhận kế hoạch giảm thêm thuế. Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết: “Phần duy nhất trong thỏa thuận không được công khai là một phụ lục về chi tiết lượng hàng hóa sẽ mua. Không có thỏa thuận viết tay hay bằng lời nào giữa Mỹ và Trung Quốc về các vấn đề trên. Không có thỏa thuận nào về việc giảm thuế trong tương lai”

Liu Peiqian - nhà kinh tế học người Trung Quốc tại Natwest Markets nhận xét: “Việc giảm thuế phụ thuộc vào khả năng thực thi thỏa thuận của Trung Quốc không hoàn toàn là tin xấu. Tôi cho rằng thị trường cũng dự báo việc này chỉ xảy ra nếu Trung Quốc có hành động. Miễn là có thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng, Trung Quốc vẫn có lợi. Chúng ta giờ sẽ phải chờ thêm chi tiết thỏa thuận để đánh giá”

Tháng 12/2019, Mỹ đã giảm thuế với 120 tỷ USD hàng Trung Quốc và hoãn áp thuế với 160 tỷ USD hàng hóa khác. Tuy nhiên, số thuế với 250 tỷ USD hàng hóa còn lại vẫn chưa được đề cập. Các nhà kinh tế học cho rằng chúng sẽ tiếp tục kéo tụt tăng trưởng hai nước.

54Vote
42Vote
35Vote
25Vote
11Vote
3.217
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Tám 2019
Hình ảnh kính viễn vọng trường rộng đang hướng về phía chòm sao Cepheus và cặp tinh vân phản xạ NGC 7129 (phải) và cụm sao mở NGC 7142.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Apple cho biết sẽ cung cấp cho bên thứ ba cùng một “bộ phận chính hãng, các công cụ, sự đào tạo, hướng dẫn sửa chữa và chẩn đoán lỗi” như những nhà cung cấp được ủy quyền của mình. Theo lý thuyết, những cửa hàng bên thứ ba được Apple xác minh sẽ có thể thay thế linh kiện và sửa chữa thiết bị Apple một cách chính xác và chính hãng.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, theo một nguồn tin tham dự buổi họp giữa Tổng thống Mỹ và các quan chức chịu trách nhiệm an ninh quốc gia, ông Donald Trump nêu ý kiến sử dụng bom hạt nhân để đánh tan cơn bão. Gần như ngay lập tức, mọi người nhận ra ý kiến này tệ tới mức nào, nó tệ đến mức ông Trump khẳng định ngay mình chưa bao giờ nói thế. Dù vậy, trang Axios cho biết có cả băng ghi âm.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, trong bài đăng trên trang Medium, Jennifer Blakely, cựu luật sư Google, đã tiết lộ việc ngoại tình giữa mình và trưởng ban pháp chế của Google, David Drummond và hai người có với nhau một đứa con vào năm 2007. Mối quan hệ vi phạm chính sách của Google về việc cấm các mối quan hệ giữa cấp quản lý và người dưới quyền.
30 Tháng Tám 2019
Apple sẽ tiếp tục triển khai chương trình cải thiện trợ lý ảo Siri nhằm giúp trải nghiệm của người dùng với Siri được tốt hơn.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, theo một thông tin trên trang Nikkei, công ty mẹ Alphabet của Google sẽ chuyển một số hoạt động sản xuất điện thoại thông minh Pixel từ Trung Quốc sang Việt Nam. Quyết định bắt đầu được thực thi ngay từ năm 2019 khi Google xây dựng chuỗi cung ứng giá rẻ ở Đông Nam Á.