Khói Bụi Từ Các Đám Cháy Rừng Ở Úc Đã Lên Tới Tầng Bình Lưu, Sẽ Bay Vòng Quanh Trái Đất

18 Tháng Giêng 20207:45 SA(Xem: 15886)
Khói Bụi Từ Các Đám Cháy Rừng Ở Úc Đã Lên Tới Tầng Bình Lưu, Sẽ Bay Vòng Quanh Trái Đất
Khói Bụi Từ Các Đám Cháy Rừng Ở Úc Đã Lên Tới Tầng Bình Lưu

Các đám cháy rừng ở Úc hiện vẫn đang tiếp tục và theo NASA theo dõi, có những đám khói đã dựa vào các cơn bão được tạo ra từ các đám mây vũ tích đã bay lên tận tầng bình lưu và dự kiến chúng sẽ bay vòng quanh trái đất trong vài ngày tiếp theo.

Các đám cháy rừng ở Úc lớn đến mức chúng tự tạo ra hệ thời tiết riêng của mình. Còn tầng bình lưu là lớp không khí ở cách bề mặt Trái Đất từ 10 đến 50km, cực cao và cực xa bởi bình thường khi ta đi máy bay chúng ta mới chỉ bay ở mức 10km so với mặt đất.

Trong báo cáo của các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hải quân Mỹ cho Hiệp hội Khí tượng Mỹ tại một cuộc họp ở Boston, lượng khói tương đương với quy mô phun trào của 1 ngon núi lửa lớn. Họ cho rằng lượng khói có thể tương đương với đợt phun trào của núi lửa Pinatubo vào năm 1991, là đợt phun trào lớn nhất được ghi lại trong lịch sử.

Theo lý thuyết, nếu một vụ phun trào núi lửa đủ lớn nó có thể đưa đủ khí dung vào khí quyển để có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chất hóa học từ núi lửa lại khác với các đám mây vũ tích (pyroCbs) thế nên hiện chưa rõ chúng sẽ có tác dụng làm mát hay chúng sẽ làm nóng thêm bầu không khí vốn đang rất nóng của Trái Đất. Chúng ta còn chưa rõ là khả năng lưu lại của đám khói này trong tầng bình lưu là bao lâu để có đủ thời gian diễn ra các phản ứng hóa học và cũng chưa rõ chúng có thể lên cao hơn nữa, tác động thẳng tới tầng ozone hay không. Cũng theo lý thuyết, khi lên tới khu vực tầng ozone thời gian đọng lại của chúng có thể kéo dài đến nửa năm bởi chúng sẽ được tiếp sức bởi sức nóng của Mặt Trời.

Với các nhà khoa học, đây sẽ là 1 ví dụ thực tế rất quý giá bởi những hiểu biết của con người về mây vũ tích vẫn còn rất hạn chế bởi để có được dữ liệu từ những đám cháy rừng đủ lớn không phải là dễ. Hy vọng họ sẽ tìm ra câu trả lời sớm việc các đám khói sẽ thực sự giúp chúng ta hay nó lại làm các vấn đề ô nhiễm của con người trở nên trầm trọng hơn.

54Vote
40Vote
31Vote
22Vote
12Vote
3.29
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, bồi thẩm đoàn của vụ tranh chấp giữa Huawei và công ty do một nhân viên cũ của họ đồng sáng lập, CNEX, đã đưa ra quyết định của mình. Theo đó, bồi thẩm đoàn bác bỏ tuyên bố rằng Huawei là nạn nhân trong vụ tranh chấp, và cho rằng công ty đã ăn trộm các bí mật thương mại từ CNEX.
28 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, lần đầu tiên trong lịch sử, Facebook đồng ý cung cấp dữ liệu xác minh danh tính một người dùng Pháp có những phát ngôn thù địch trên nền tảng cho nhà chức trách.
27 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, Qualcomm Technologies, Inc., một công ty con của Qualcomm Incorporated, đã công bố Bộ xử lý bảo mật Qualcomm® (Qualcomm® Secure Processing Unit), yếu tố bảo mật trên phần cứng được giới thiệu như một phần của nền tảng di động Qualcomm® Snapdragon™ 855, đã nhận được Chứng nhận bảo mật Common Criteria EAL-4+, và cũng là tiêu chuẩn vàng để kiểm tra và bảo mật phần cứng thẻ thông minh.
27 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, trong bản báo cáo của nhóm nghiên cứu trường đại học Aston được đưa lên tạp chí y học về côn trùng/kí sinh trùng tại Anh chỉ ra 1 sự thật đáng lo ngại đó là khoảng 90% các loài côn trùng bắt được ở trong bệnh viện như gián, bọ, muỗi... có chứa các vi khuẩn có khả năng kháng thuốc.
27 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, Apple xác nhận đã mua lại một startup phát triển công nghệ xe tự lái Drive.ai, trong đó bao gồm việc sở hữu các nhân viên, tài sản của công ty. Drive.ai là một công ty khởi nghiệp vốn được định giá 200 triệu USD trong năm 2017, họ phát triển phần mềm, dữ liệu trong lĩnh vực xe tự lái.
27 Tháng Sáu 2019
Theo kế hoạch, Cơ quan hàng không liên bang (FAA) dự kiến sẽ thử nghiệm và cấp giấy phép bay cho 737 Max vào cuối tháng 06/2019, nhưng một lỗi mới phát hiện đã khiến quá trình bị hoãn lại thêm một thời gian nữa. Nguồn tin cho biết lỗi mới sẽ phải được khắc phục trước khi buổi bay kiểm tra diễn ra để chắc chắn không còn lỗi nào liên quan tới chiếc 737 Max.