Khói Bụi Từ Các Đám Cháy Rừng Ở Úc Đã Lên Tới Tầng Bình Lưu, Sẽ Bay Vòng Quanh Trái Đất

18 Tháng Giêng 20207:45 SA(Xem: 16001)
Khói Bụi Từ Các Đám Cháy Rừng Ở Úc Đã Lên Tới Tầng Bình Lưu, Sẽ Bay Vòng Quanh Trái Đất
Khói Bụi Từ Các Đám Cháy Rừng Ở Úc Đã Lên Tới Tầng Bình Lưu

Các đám cháy rừng ở Úc hiện vẫn đang tiếp tục và theo NASA theo dõi, có những đám khói đã dựa vào các cơn bão được tạo ra từ các đám mây vũ tích đã bay lên tận tầng bình lưu và dự kiến chúng sẽ bay vòng quanh trái đất trong vài ngày tiếp theo.

Các đám cháy rừng ở Úc lớn đến mức chúng tự tạo ra hệ thời tiết riêng của mình. Còn tầng bình lưu là lớp không khí ở cách bề mặt Trái Đất từ 10 đến 50km, cực cao và cực xa bởi bình thường khi ta đi máy bay chúng ta mới chỉ bay ở mức 10km so với mặt đất.

Trong báo cáo của các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hải quân Mỹ cho Hiệp hội Khí tượng Mỹ tại một cuộc họp ở Boston, lượng khói tương đương với quy mô phun trào của 1 ngon núi lửa lớn. Họ cho rằng lượng khói có thể tương đương với đợt phun trào của núi lửa Pinatubo vào năm 1991, là đợt phun trào lớn nhất được ghi lại trong lịch sử.

Theo lý thuyết, nếu một vụ phun trào núi lửa đủ lớn nó có thể đưa đủ khí dung vào khí quyển để có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chất hóa học từ núi lửa lại khác với các đám mây vũ tích (pyroCbs) thế nên hiện chưa rõ chúng sẽ có tác dụng làm mát hay chúng sẽ làm nóng thêm bầu không khí vốn đang rất nóng của Trái Đất. Chúng ta còn chưa rõ là khả năng lưu lại của đám khói này trong tầng bình lưu là bao lâu để có đủ thời gian diễn ra các phản ứng hóa học và cũng chưa rõ chúng có thể lên cao hơn nữa, tác động thẳng tới tầng ozone hay không. Cũng theo lý thuyết, khi lên tới khu vực tầng ozone thời gian đọng lại của chúng có thể kéo dài đến nửa năm bởi chúng sẽ được tiếp sức bởi sức nóng của Mặt Trời.

Với các nhà khoa học, đây sẽ là 1 ví dụ thực tế rất quý giá bởi những hiểu biết của con người về mây vũ tích vẫn còn rất hạn chế bởi để có được dữ liệu từ những đám cháy rừng đủ lớn không phải là dễ. Hy vọng họ sẽ tìm ra câu trả lời sớm việc các đám khói sẽ thực sự giúp chúng ta hay nó lại làm các vấn đề ô nhiễm của con người trở nên trầm trọng hơn.

54Vote
40Vote
31Vote
22Vote
12Vote
3.29
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Tư 2019
Trang The Guardian đưa tin, ông Alfred Keating, 59 tuổi, một cựu sỹ quan cấp cao trong hải quân New Zealand, đã xuất hiện tại Tòa án quận Auckland để đối mặt với cáo buộc cố ý quay cảnh riêng tư.
10 Tháng Tư 2019
Phần mềm gián điệp là những ứng dụng chạy nền cài đặt trên điện thoại, được sử dụng để theo dõi hoạt động của thiết bị và hoàn toàn có thể có mục đích xấu nhắm vào những cá nhân cụ thể.
10 Tháng Tư 2019
Đôi khi Sao Thổ biến mất. Nhưng nó không thực sự biến mất, nó chỉ biến mất khỏi tầm nhìn khi Mặt trăng của chúng ta di chuyển phía trước.
10 Tháng Tư 2019
Trên Windows, việc rút (eject) một chiếc USB thường có nghĩa là người dùng phải click vào tùy chọn "Safely Remove Hardware". Dù rằng đó là một lời khuyên đã có từ lâu, nhưng có lẽ trong tương lai, người dùng có thể yên tâm bỏ qua nó. Kể từ phiên bản 1809 trở đi, Windows 10 mặc định sẽ cho phép người dùng rút USB bất kỳ khi nào.
10 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Samsung tiết lộ đã bắt đầu khai tử dòng Galaxy J và sẽ thay thế bằng dòng Galaxy A.
09 Tháng Tư 2019
Galaxy S10/S10+ sử dụng cảm biến vân tay siêu âm 3D trong màn hình, nó chắc chắn là an toàn và chính xác hơn nhiều so với loại cảm biến vân tay điện dung trong màn hình mà một số sản phẩm khác đang sử dụng. Tuy nhiên, S10 vẫn bị hack trong vòng 13 phút, vậy sự thật là thế nào?