Các Nhà Khoa Học Tìm Cách Sản Xuất Oxy Từ Bụi Mặt Trăng

30 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 15873)
Các Nhà Khoa Học Tìm Cách Sản Xuất Oxy Từ Bụi Mặt Trăng
Các Nhà Khoa Học Tìm Cách Sản Xuất Oxy Từ Bụi Mặt Trăng

Các nhà nghiên cứu ở Châu Âu đang tìm cách chế tạo một hệ thống để sản xuất ra oxy có thể hô hấp được từ các mẫu bụi ở Mặt Trăng. Hiện các mẫu thử nghiệm đang thu lại được kết quả khá khả quan nhưng cần thêm nhiều sự điều chỉnh trong tương lai, khi các hệ thống được mong muốn là sẽ hoạt động trên chính vệ tinh của Trái Đất.

Lớp đất phong hoá ở bề mặt Mặt Trăng được đem về từ nhiệm vụ Apollo được phân tích chứa hàm lượng oxy lên đến 40 - 45%. Bằng phương pháp điện phân muối nóng chảy, người ta sẽ tách lượng oxy ra khỏi các hợp chất bên trong, đồng thời có thể tách được thêm các sản phẩm khác là những kim loại có thể sử dụng được. Bụi Mặt Trăng sẽ được đun nóng với CaCl2 (Canxi Clorua) ở nhiệt động 950 độ C, sau đó cho dòng điện chạy qua để thu được oxy.


Kết quả được kì vọng sẽ cung cấp thêm oxy cho các nhiệm vụ khai phá vũ trụ, đồng thời cung cấp thêm oxy nhiên liệu cho các thiết bị cũng như tàu vũ trụ. Trong tương lai, các hệ thống mới sẽ được triển khai để hoạt động trên chính Mặt Trăng, có lẽ đây cũng là một phần của các nhiệm vụ lập trạm không gian trên đây để khai phá các hành tinh xa xôi hơn như sao Hoả.

510Vote
42Vote
36Vote
28Vote
111Vote
2.837
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười 2019
Phần màn hình tai thỏ (Notch) của iPhone chắc chắn không phải là thứ đẹp đẽ được lòng người dùng. Và nó lại đang trở thành tâm điểm cho một vụ kiện với cáo buộc rằng quảng cáo của Apple về kích thước và độ phân giải màn hình trên iPhone X, XS và XS Max là sai sự thật khi tính cả các pixel (các điểm ảnh) không tồn tại do nó nằm vào phần tai thỏ.
07 Tháng Mười 2019
Tinh Vân Đầu Ngựa là một trong những tinh vân nổi tiếng nhất trên bầu trời.
06 Tháng Mười 2019
Công nghệ OLED đang được dùng rộng rãi trên smartphone vì nhiều ưu điểm, như tương phản ấn tượng, màu đen sâu, mỏng hơn và nhẹ hơn LCD. Tuy nhiên, các điện thoại màn hình OLED hiện đang sử dụng phương pháp giảm độ sáng màn hình là Pulse Width Modulation (PWM). Nó khác với màn hình LCD sử dụng DC dimming, và nó khiến cho một số người dùng cảm thấy khó chịu. Tại sao PWM lại khiến một số người khó chịu còn DC dimming thì không?
06 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kì (U.S. House of Representatives Judiciary Committee) yêu cầu Spotify cung cấp thông tin liên quan đến những cáo buộc về việc Apple cạnh tranh không lành mạnh, tạo vị thế độc quyền mà Spotify đã khiếu kiện lên Ủy ban Châu Âu hồi tháng 03/2019.
06 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, PayPal thông báo sẽ rút khỏi Hiệp hội tiền ảo Libra của Facebook.
06 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, theo Ủy ban Khiếu nại Chăm sóc Sức khỏe tiểu bang New South Wales (HCCC), một người phụ nữ tự xưng là "nhà trị liệu thuận tự nhiên" ở Úc đã bị cấm hành nghề y tế suốt đời.