Virus Corona Được WHO Chính Thức Đặt Tên Là COVID-19

11 Tháng Hai 20207:00 CH(Xem: 14695)
Virus Corona Được WHO Chính Thức Đặt Tên Là COVID-19
Virus Corona Được WHO Chính Thức Đặt Tên Là COVID-19

Căn bệnh gây ra bởi loại coronavirus mới gây bệnh cho hơn 42,000 người ở Trung Quốc hiện đã có tên chính thức: COVID-19. Nó là viết tắt của “căn bệnh coronavirus được phát hiện vào năm 2019”.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố tên chính thức vào Thứ Ba (11/02/2020), và cho biết thêm rằng họ đã phải thật cẩn thận để tìm ra một cái tên không có sự kỳ thị.

Cái nhìn đầy đủ về sự bùng phát của coronavirus

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong một cuộc gọi với các phóng viên: “Chúng tôi phải tìm một cái tên không đề cập đến vị trí địa lý, động vật hoặc cá nhân hay nhóm người”. Và nó cũng dễ phát âm, ông nói thêm.

Đặt tên cho một căn bệnh không dễ dàng hay đơn giản như việc nó xuất hiện. Tên ban đầu là nCoV-2019, viết tắt của coronavirus mới, được phát hiện vào năm 2019. Nó giống như đặt tên cho một đứa trẻ "con trai sinh năm 2019". Có nhiều loại coronavirus khác nhau. Một số gây ra bệnh nhẹ, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường. Những chủng khác gây ra các bệnh hô hấp chết người, như đã được minh họa bởi COVID-19. Tính đến chiều ngày 11/02/2020, COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 1,000 người, gần như tất cả trong số họ ở Trung Quốc.

Tên của một căn bệnh chết người có khả năng có tác động đến một quốc gia hoặc một cộng đồng về chính trị, kinh tế và xã hội. MERS, ví dụ, là viết tắt của Hội chứng Hô hấp Trung Đông (Middle East Respiratory Syndrome). Nó được đặt tên như vậy bởi vì loại virus chết người được báo cáo lần đầu tiên ở Ả Rập Saudi vào năm 2012. Nhưng chính cái tên MERS dường như cho thấy có một cái gì đó về Trung Đông nói chung có thể gây bệnh, điều này không đúng sự thật.

Tương tự như vậy với đại dịch cúm lợn năm 2009, hiện đã đổi tên thành H1N1 liên quan đến chủng cúm đặc biệt. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cho biết các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm ban đầu cho thấy virus tương tự như virus cúm được biết là lưu hành ở loài heo.

Nhưng dù không có bằng chứng nào về việc cúm lây lan qua việc ăn thịt heo, nhưng chính cái tên đã là một thảm họa đối với những người chăn nuôi heo, họ phải chịu sự sụt giảm doanh số vì những nỗi sợ không cần thiết. Kể từ đó, WHO đã phát triển các hướng dẫn để đặt tên cho các bệnh mới. Các biệt danh không được bao gồm tên riêng của những người lần đầu tiên xác định mầm bệnh, động vật liên quan đến bệnh tật hoặc những nơi mà chúng được phát hiện. Các ví dụ khác về cách không đặt tên bệnh, theo WHO, bao gồm cúm Tây Ban Nha, bệnh Creutzfeldt-Jakob và thủy đậu.

56Vote
42Vote
311Vote
210Vote
112Vote
2.541
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười Hai 2018
Có một thác nước ở Orion chăng? Câu trả lời là Không, nhưng một số bụi trong M43 hiện diện cũng tương tự như một thác nước trên Trái Đất. M43 là một phần của Tổ hợp đám mây phân tử Orion, thường được chụp ảnh nhưng hiếm khi được nhắc đến. Hàng xóm của nó là M42 nổi tiếng hơn.
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một tòa nhà trong khuôn viên Menlo Park của Facebook, nơi làm việc của các nhân viên Instagram và Facebook, đã được sơ tán sau khi có tin nhắn đe dọa đánh bom tòa nhà.
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, trong một phiên điều trần của CEO Google Sundar Pichai trước Quốc hội Mỹ, nghị sĩ Steve King đã yêu cầu Pichai giải thích vì sao chiếc iPhone của cháu gái ông không hoạt động bình thường.
12 Tháng Mười Hai 2018
Làn da là cơ quan có diện tích lớn nhất trên cơ thể, bao bọc và chở che cho chúng ta một cách hết sức kỳ diệu. Mỗi ngày, có khoảng 500 triệu tế bào da bị bong ra khỏi cơ thể, nhưng bởi cấu trúc tetrakaidecahedron mà da chúng ta sẽ không bao giờ bị thủng hay hở.
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Samsung chính thức ra mắt Galaxy A8S, chiếc smartphone có màn hình đục lỗ đầu tiên trên thế giới. Thiết kế màn hình Infinity-O của Samsung cực kỳ ấn tượng, với màn hình sát cạnh và chỉ có một lỗ khoét nhỏ ở góc bên trái dành cho camera selfie.
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, CEO Sundar Pichai của Google đang có phiên điều trần trước Quốc hội, và giữa nhiều câu hỏi về sự thống trị của Android, việc phải loại bớt kết quả tìm kiếm theo yêu cầu của Trung Quốc, quyền riêng tư... Google cũng nhận được câu hỏi liệu kết quả do Google trả về có bị thiên vị hay không.