Đài Loan – Không Cần Sự Cho Phép Của Trung Quốc Để Tham Dự Cuộc Họp Của WHO

12 Tháng Hai 20208:00 SA(Xem: 13148)
Đài Loan – Không Cần Sự Cho Phép Của Trung Quốc Để Tham Dự Cuộc Họp Của WHO
Đài Loan – Không Cần Sự Cho Phép Của Trung Quốc

Sự hiện diện của Đài Loan tại một cuộc họp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong tháng 02/2020 về coronavirus mới là không cần sự cho phép của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết hôm thứ Tư (12/02/2020).

Đài Loan thiếu tư cách thành viên của WHO, do sự phản đối của Trung Quốc, coi đây là một tỉnh bướng bỉnh và không phải là một quốc gia riêng biệt, đã trở thành một vấn đề ngày càng nghiêm trọng đối với Đài Loan trong bối cảnh virus corona bùng phát.

Đài Loan đã phàn nàn rằng họ không thể có được thông tin kịp thời từ WHO và đã cáo buộc Trung Quốc chuyển thông tin không chính xác cho tổ chức về tổng số trường hợp nhiễm virut Đài Loan, đứng ở vị trí 18. Trung Quốc có hơn 44,000 trường hợp.

Nhưng trong một bước đột phá nhỏ về ngoại giao nhỏ cho Đài Loan, các chuyên gia y tế của họ đã được phép tham dự một cuộc họp kỹ thuật trực tuyến về virus. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng đó là vì Trung Quốc đã chấp thuận cho Đài Loan tham gia. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đài Loan Joanne Ou cho biết Trung Quốc đang cố gắng lấy tín dụng cho những thứ mà họ không xứng đáng. Ou nói thêm: “Sự tham gia của các chuyên gia của chúng tôi tại diễn đàn WHO là sự sắp xếp trực tiếp của chính phủ và WHO, không cần sự chấp thuận của Trung Quốc. Các chuyên gia Đài Loan đã tham gia với tư cách cá nhân để tránh các tranh chấp chính trị, và không để quốc tịch của họ khi tham gia diễn đàn trực tuyến”


WHO, trả lời các câu hỏi của Reuters, cho biết mục đích của cuộc họp là tập hợp các nhà khoa học hàng đầu toàn cầu, nhằm thiết lập các ưu tiên nghiên cứu và đẩy nhanh việc tạo ra thông tin khoa học quan trọng và các công cụ y tế cần thiết nhất để góp phần ứng phó khẩn cấp với virus.

Vấn đề Đài Loan và WHO đã trở thành một điểm bất đồng khác giữa Trung Quốc và Mỹ, sau khi Đại sứ Mỹ ttại Geneva nói với Ban điều hành WHO rằng cơ quan nên thương lượng trực tiếp với chính phủ Đài Loan.

Trung Quốc khẳng định rằng chính quyền Bắc Kinh có toàn quyền đại diện cho Đài Loan tại WHO, và cáo buộc Mỹ đã cường điệu chính trị về vấn đề. Trung Quốc và WHO khẳng định đã đảm bảo Đài Loan luôn cập nhật thông tin về sự phát triển của virus và việc liên lạc với Đài Loan rất suôn sẻ.

Chính phủ Đài Loan nói rằng họ có quyền đại diện cho quốc đảo 23 triệu người, rằng Đài Loan chưa bao giờ là một phần của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, và không cần phải được đại diện bởi chính quyền Bắc Kinh.

52Vote
42Vote
32Vote
24Vote
11Vote
311
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau nhiều tháng đấu tranh, cuối cùng Apple cũng phải xác nhận rằng sẽ sản xuất Mac Pro mới tại Mỹ thay vì Trung Quốc. Hồi tháng 06/2019, trang Wall Street Journal báo cáo rằng Apple sẽ chuyển dây chuyền sản xuất máy tính sang một nhà máy ở Thượng Hải, Trung Quốc.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Samsung giới thiệu cảm biến chụp ảnh mới dành cho smartphone với điểm ảnh "có kích thước nhỏ nhất trong ngành công nghiệp." Trước đây, hãng từng giới thiệu các cảm biến chụp ảnh 48MP và 64MP với các điểm ảnh (pixel) chỉ có kích thước 0.8μm, và hiện các cảm biến đang được các hàng sản xuất smartphone Trung Quốc sử dụng rộng rãi trong năm 2019. Nhưng điểm ảnh mới mà Samsung giới thiệu còn nhỏ hơn, chỉ 0.7μm.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook cho biết đang có kế hoạch mua lại CTRL-labs, một startup 4 tuổi được đánh giá là tiên phong trên thị trường “điện toán não”. Theo Bloomberg, Facebook sẽ chi từ 500 triệu tới 1 tỷ USD cho công ty.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook đã bị Ủy Ban An Ninh Và Trao Đổi (Securities and Exchange Commission - SEC) thuộc Trung Tâm Tố Giác Quốc Gia Hoa Kỳ (The National Whistleblower Center - NWC) tố cáo tính năng tự tạo trang (Page) với tên cá nhân đã vô tình trao cho 2 nhóm cực đoan là IS và Al-Qaeda một công cụ để tuyển thành viên và kết nối với nhau.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau khi ứng dụng công nghệ nhận diện gương mặt để điểm danh trong lớp học, để nhận diện tội phạm và thậm chí là chấm điểm công dân, Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhận diện gương mặt để thay cho vé tàu điện ngầm.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/201, start up xe điện Rivian tiếp tục nhận thêm tin vui từ Amazon với đơn đặt hàng 100,000 chiếc xe tải giao hàng chạy điện (electric delivery truck) .