Từ Năng Lượng Gió Đến Phân Bò – Các Công Ty Dầu Tìm Kiếm Công Thức Lợi Nhuận Mới

12 Tháng Hai 20208:30 SA(Xem: 14182)
Từ Năng Lượng Gió Đến Phân Bò – Các Công Ty Dầu Tìm Kiếm Công Thức Lợi Nhuận Mới
Từ Năng Lượng Gió Đến Phân Bò

Các công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới đang rót hàng trăm triệu USD vào các dự án thân thiện với khí hậu - bao gồm các trang trại gió, nhà máy phân bò và hydro xanh – trong bối cảnh họ tìm cách thay thế dần lợi nhuận kiếm được từ kinh doanh dầu.

Toàn bộ ngành công nghiệp năng lượng phải đối mặt với một mối đe dọa hiện hữu từ việc chuyển sang một tương lai ít carbon hơn và đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các nhà đầu tư, chính phủ, nhà hoạt động và nhà tài chính để tìm ra một mô hình kinh doanh bền vững.

Đối với các nhà kinh doanh dầu mỏ, thách thức ngày càng gay gắt hơn, vì biên lợi nhuận của họ đã bị thu hẹp do cạnh tranh gia tăng, sự giám sát của cơ quan quản lý và sự minh bạch của ngành công nghiệp ngày càng tăng.


Các công ty thương mại như Vitol và Trafigura đã rót tiền vào các trang trại gió, hydro, năng lượng mặt trời, công nghệ EV, nhiên liệu sinh học và biomethane như tiềm năng thay thế cho dầu, mà động lực chính là lợi nhuận khổng lồ. Nhưng giống như các công ty dầu khí quốc tế lớn, họ vẫn chưa tìm ra thứ có thể trở thành mô hình kinh doanh mới cho một tương lai thân thiện với môi trường.

Jean Jean-Francois Lambert, chuyên gia tư vấn Lambert Commodities cho biết: “Chưa ai tìm ra cách, nhưng các công ty hiện đang thử nghiệm các nguồn nước”. Các công ty kiếm sống bằng cách khai thác các cơ hội mang tới lợi nhuận cao để cung cấp năng lượng và hàng hóa, kinh doanh mà các công ty khác không tìm ra hoặc bỏ lỡ vì thấy quá rủi ro.


54Vote
42Vote
32Vote
23Vote
13Vote
3.114
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Pete Lau, CEO của One Plus cho biết việc tích hợp công nghệ 5G vào smartphone sẽ khiến giá của các sản phẩm tăng từ 200 - 300 USD. Xét đến việc One Plus vốn nổi tiếng với các dòng smartphone cấu hình mạnh giá hợp lý cũng thừa nhận vấn đề, người dùng có lẽ nên chuẩn bị tinh thần trước mức giá rất cao của các smartphone 5G sẽ ra mắt vào năm 2019.
07 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, cùng với việc ra mắt bộ xử lý 7nm đầu tiên cho Windows PC, Qualcomm cũng thông báo đang hợp tác với Mozilla để ra mắt một phiên bản Firefox tương thích với các máy tính Windows chạy trên kiến trúc ARM của Snapdragon. Phiên bản Firefox 64-bit mới sẽ được tối ứu để có hiệu năng tốt hơn khi chạy trên các máy tính ARM.
07 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, tai nạn ở New Jersey một lần nữa báo động về tính an toàn trong môi trường làm việc của Amazon. Cụ thể, 24 nhân viên tại một nhà kho Amazon ở New Jersey đã được đưa đến bệnh viện sau khi một robot vô tình đâm thủng một hộp thuốc chống muỗi.
07 Tháng Mười Hai 2018
Đến gần giữa tháng 12/2018, Sao Chổi 46P Wirtanen như đang treo trên bầu trời đầy sao, bên trên tháp chuông của một nhà thờ La Mã. Trong bức tranh toàn cảnh theo chiều dọc, một loạt các lớp phơi sáng kỹ thuật số chụp lại ngôi sao chổi sáng xanh vào ngày 03/12/2018 từ Sant Llorenc de la Muga, Girona, Catalonia, Tây Ban Nha. Với chu kỳ quỹ đạo hiện nay khoảng 5.4 năm, điểm cận nhật của sao chổi định kỳ, điểm tiếp cận gần Mặt trời nhất của nó, là vào ngày 12/12/2018.
07 Tháng Mười Hai 2018
Hồi tháng 09/2018, một số nguồn tin cho rằng chiếc smartphone màn hình gập của Samsung vào năm 2019 sẽ không trang bị kính cường lực Gorilla Glass. Nếu xem thời đại của smartphone bắt đầu với việc ra mắt iPhone đời đầu năm 2007, Gorilla Glass đã có mặt ngay từ những ngày đầu tiên. Corning có thể đối phó với việc màn hình smartphone ngày càng có kích thước lớn hơn, nhưng màn hình gập lại là một vấn đề hoàn toàn khác.
07 Tháng Mười Hai 2018
Risto Siilasmaa là chủ tịch Nokia, tính đến tháng 12/2018, công ty đã rất khác và nhỏ hơn nhiều so với năm 2008 khi ông về làm giám đốc. Và tất cả mọi sự lao dốc của Nokia đều diễn ra ở một "sân khấu" mà ít ai có thể ngờ tới: một phòng họp ở Phần Lan. Trong cuốn sách mới của mình có tựa là “Transforming Nokia: The Power of Paranoid Optimism to Lead Through Colossal Change”, Siilasmaa đã chia sẻ về cách Nokia đã bị đá khỏi thị trường mà hãng từng nắm vị trí dẫn đầu, và làm sao công ty có thể hồi sinh chính mình.