Dịch Coronavirus Sẽ Không Làm Thay Đổi Các Cam Kết Trung Quốc Mua Hàng Hóa Của Mỹ

20 Tháng Hai 20205:10 SA(Xem: 12899)
Dịch Coronavirus Sẽ Không Làm Thay Đổi Các Cam Kết Trung Quốc Mua Hàng Hóa Của Mỹ
Dịch Coronavirus Sẽ Không Làm Thay Đổi Các Cam Kết

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Chính phủ Mỹ hy vọng Trung Quốc tôn trọng các cam kết mua thêm hàng hóa của Mỹ theo thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 01/2020, bất chấp sự bùng phát nhanh chóng của dịch coronavirus (Covid-19).

Vị quan chức Bộ Tài chính Mỹ giấu tên cho biết, còn quá sớm để đưa ra dự báo chính xác về tác động của virus đối với kinh tế toàn cầu, nhưng kịch bản cơ bản về trường hợp chứng kiến sự tăng trưởng của Trung Quốc giảm trong quý đầu tiên và sau đó tăng mạnh trở lại. Tác động có thể mạnh hơn nếu dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, dịch bệnh đã làm gián đoạn tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc và có thể làm chệch hướng sự phục hồi mong manh của nền kinh tế toàn cầu trong năm 2020 nếu nó lan sang các nước khác.

Khi được hỏi liệu dịch bệnh có làm thay đổi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc hay không, vị quan chức trả lời: “Ở giai đoạn hiện nay, chúng tôi không mong đợi những thay đổi trong việc thực hiện Giai đoạn 1. ... Chúng tôi vẫn mong họ đáp ứng cam kết của họ, nhưng đã qua một khoảng thời gian”.

Theo thỏa thuận, có hiệu lực trong tháng 02/2020, Trung Quốc cam kết tăng mua hàng hóa của Mỹ thêm 77 tỷ USD vào năm 2020 và 123 tỷ USD vào năm 2021, so với đường cơ sở nhập khẩu của Mỹ từ năm 2017, một năm trước khi cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu.

Các chuyên gia hoài nghi rằng Trung Quốc sẽ khó có thể đáp ứng các cam kết mua hàng tích cực như vậy. Nhưng trang Global Times, thường phát tin cho chính phủ Trung Quốc, đã đưa tin rằng Trung Quốc có khả năng mua 10 triệu tấn khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ bất kể tình trạng thừa thải.

Steven Mnuchin, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ, sẽ thảo luận về tác động kinh tế của dịch bệnh với các quan chức cấp cao và ngân hàng trung ương từ 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) tại thủ đô Riyadh của Saudi vào Thứ Bảy và Chủ Nhật (22 và 23 tháng 2 năm 2020).

Trung Quốc cho biết đã không cử các quan chức cấp cao của ngân hàng trung ương và Bộ Tài chính tới cuộc họp vì dịch bệnh. Quan chức Bộ Tài chính cho biết các quan chức cấp thấp hơn sẽ đại diện cho Bắc Kinh.

Mnuchin và các quan chức G20 khác cũng sẽ thảo luận về những nỗ lực đang tiến hành giữa các thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế để soạn thảo các quy tắc quốc tế mới về thuế, để lấp những khoảng trống đáng kể và đạt được sự đồng thuận đa phương trong năm 2020.

Washington sẽ giải thích đề xuất của mình về một “bến bờ an toàn”, có thể cho phép các công ty từ chối các cải cách được đề xuất. Đề xuất đã gặp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ Pháp và các nước khác và đe dọa cản trở nỗ lực cải cách. Các quy tắc mới sẽ ảnh hưởng đến các công ty kỹ thuật số lớn của Mỹ như Alphabet, Google, Facebook, Amazon.com, Apple và cả Tập đoàn Alibaba của Trung Quốc.

52Vote
40Vote
31Vote
21Vote
10Vote
3.84
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Trung Quốc áp thuế lên hàng nhập khẩu từ Mỹ, tổng thống Trump ngay lập tức đã phản pháo bằng việc đánh thuế lên 500 triệu USD mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc.
27 Tháng Tám 2019
SC-1 Sociable Cart là sản phẩm hợp tác mới giữa Sony và Yamaha, một chiếc xe tự lái nhỏ nhắn 5 chỗ ngồi phục vụ cho việc đi lại trong các khu vực nội bộ như công viên giải trí, sân goll hay các trung tâm thương mại lớn.
27 Tháng Tám 2019
Cảm biến định vị là thứ được trang bị trên hầu hết các phương tiện mới được bán ra ở Châu Âu và được sử dụng trong quá trình điều tra cũng như đưa ra thông báo khẩn cấp sau khi không may xảy ra tai nạn.
26 Tháng Tám 2019
Mất nước là một nguyên nhân dễ thấy gây suy giảm hiệu suất làm việc. Nó có thể vắt kiệt sức của một vận động viên, làm nhụt sức bền thi đấu. Và không chỉ riêng những vận động viên, ngay cả người bình thường cũng sẽ phải chịu những hậu quả đáng kể từ việc mất nước.
26 Tháng Tám 2019
Trớ trêu thay, tương lai của nhân loại hiện đang phụ thuộc vào sự tồn vong của những giống loài khác. Nghiên cứu của Liên hiệp quốc cho thấy, khoảng 80% số động vật hoang dã và loài thủy sản có vú cùng 50% loài thực vật đã biến mất trên thế giới chỉ vì con người kể từ khi văn minh nhân loại được hình thành.
26 Tháng Tám 2019
Tháng 08/2019, 50 năm sau lần đầu tiên con người đặt chân lên Mặt Trăng, NASA lại đang phác thảo ra những kế hoạch để trong tương lai gần tiếp tục đưa các phi hành gia chinh phục Mặt Trăng.