G20 – Nhật Bản Chỉ Trích Hoa Kỳ Về Đề Xuất Thuế Kỹ Thuật Số

23 Tháng Hai 20205:30 CH(Xem: 13249)
G20 – Nhật Bản Chỉ Trích Hoa Kỳ Về Đề Xuất Thuế Kỹ Thuật Số
G20 – Nhật Bản Chỉ Trích Hoa Kỳ Về Đề Xuất Thuế Kỹ Thuật Số

Hôm Chủ Nhật (23/02/2020), Bộ trưởng tài chính Nhật Bản Taro Aso đã chỉ trích một đề xuất cải cách thuế của Hoa Kỳ mà ông cho rằng có thể làm suy yếu các nỗ lực để đồng ý các quy tắc mới về việc đánh thuế các công ty công nghệ lớn trên toàn cầu.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đang xây dựng các quy tắc để khiến các công ty kỹ thuật số đóng thuế ở nơi họ kinh doanh, thay vì nơi ghi danh các công ty con - động thái được các nhà lãnh đạo tài chính trong hội nghị G20 tán thành.

Tuy nhiên, những nỗ lực của OECD đã bị đình trệ vào cuối năm 2019 bởi những thay đổi vào phút cuối bởi các yêu cầu của Washington, bao gồm cả đề xuất “bến bờ an toàn” bị nhiều chỉ trích vì cho rằng sẽ cho phép các công ty đa quốc gia lựa chọn tuân thủ các quy tắc mới hay tuân thủ các quy định hiện hành.

Ông Aso nói với các phóng viên sau khi tham dự buổi họp mặt hội nghị G20: “Tôi đã nói với các đối tác của mình rằng Nhật Bản rất quan tâm đến đề xuất “bến bờ an toàn”. Nó sẽ làm giảm đáng kể tác dụng điều chỉnh những cố gắng của tất cả chúng ta. Đó là một quan điểm được thể hiện bởi nhiều quốc gia khác nhau”. Ngoài Nhật Bản, Pháp và các quốc gia khác đều chỉ trích đề xuất của Hoa Kỳ.

Nhiều quan chức G20 nhận xét Hoa Kỳ đang miễn cưỡng đối phó với một vấn đề chính trị tiềm tàng khó khăn trước cuộc bầu cử tổng thống vào cuối năm 2020. Rất hiếm khi Nhật Bản công khai chỉ trích Hoa Kỳ về chính sách kinh tế, do hai nước có mối quan hệ quốc phòng chặt chẽ.

Việc đánh thuế các công ty kỹ thuật số toàn cầu như Amazon, Google và Apple - và ảnh hưởng của sự bùng phát coronavirus đối với nền kinh tế toàn cầu – là những điểm nổi bật trong cuộc họp G20 ở Riyadh.

Trong một thông cáo được đưa ra sau cuộc họp, các nhà lãnh đạo tài chính cho biết họ khuyến khích các tiến bộ xa hơn trong việc thu hẹp những khác biệt còn lại để đạt được sự đồng thuận về vấn đề thuế vào cuối năm 2020. Theo OECD, biện pháp mới có thể giúp tăng tổng doanh thu thuế quốc gia lên tới 100 tỷ USD mỗi năm.



54Vote
41Vote
36Vote
24Vote
17Vote
2.622
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Facebook thông báo Chris Cox, Giám đốc sản phẩm, và Chris Daniels, người phụ trách ứng dụng nhắn tin WhatsApp sẽ rời khỏi công ty. Cổ phiếu Facebook đã giảm khoảng 2% sau khi tin tức được công bố.
15 Tháng Ba 2019
Có vẻ như nhiều cơ quan lập pháp liên bang Mỹ đang thực sự nghiêm túc trong việc truy tố hình sự các tội danh của Facebook , liên quan chủ yếu tới việc mua bán dữ liệu người dùng với nhiều đối tác công nghệ khác. Mọi nỗ lực điều tra đều đang được đẩy mạnh để làm rõ diễn biến của mạng xã hội lớn nhưng nhiều scandal, kể cả khi đã 1 năm trôi qua từ lúc vụ việc đầu tiên dậy sóng.
15 Tháng Ba 2019
Chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn của Ehthiopian Airlines với chiếc 737 MAX 8 là gì nhưng với 2 tai nạn chết người xảy ra liên tiếp trong vòng 5 tháng, mọi người có quyền hoài nghi về độ an toàn của dòng máy bay 737 MAX 8. Động thái thông thường đối với các hãng hàng không vẫn là tạm ngưng khai thác, còn các quốc gia thì cấm bay vào không phận chờ kết luận chính thức từ hãng sản xuất máy bay và các cơ quan an toàn hàng không.
15 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Microsoft đã bắt đầu thử nghiệm tính năng mirror màn hình điện thoại Android lên máy tính Windows 10 thông qua ứng dụng "Your Phone" trong máy tính của người dùng. Tính năng mới sẽ cho phép người dùng mở các ứng dụng Android và tương tác với chúng trực tiếp.
14 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Google di chuyển hàng chục nhân viên ra khỏi bộ phận laptop và tablet, đồng thời thu hẹp quy mô của nhóm phần cứng trong bối cảnh tái hoạch định các kế hoạch phát triển sản phẩm trong thị trường máy tính đang cạnh tranh rất khốc liệt.
14 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify đã đệ đơn kiện chống độc quyền nhắm vào Apple lên Liên minh Châu Âu, với cáo buộc rằng Apple đang gây hại đến sự lựa chọn của người tiêu dùng và bóp nghẹt sự sáng tạo thông qua các quy định ràng buộc trên App Store.