Phụ Huynh Ở Nhật Bản Và Hồng Kông Chật Vật Vì Trường Học Đóng Cửa

Friday, February 28, 20205:20 AM(View: 14863)
Phụ Huynh Ở Nhật Bản Và Hồng Kông Chật Vật Vì Trường Học Đóng Cửa
Phụ Huynh Ở Nhật Bản Và Hồng Kông Chật Vật Vì Trường Học Đóng Cửa

Chi phí đang gia tăng gánh nặng cho các bậc phụ huynh ở Nhật Bản và Hồng Kông trong bối cảnh các trường học đóng cửa cho đến tháng 04/2020 vì dịch coronavirus (Covid-19). Các trường học thì đang phải đối mặt với áp lực phải hoàn lại học phí vì học sinh nghỉ ở nhà.

Hôm thứ Năm (27/02/2020), Nhật Bản đã tiếp bước Hồng Kông đóng cửa các trường học, một nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus Covid-19. Các trường học ở Nhật Bản sẽ đóng cửa đến ngày 08/04/2020 trong khi tại Hồng Kông, trường học sẽ đóng cửa cho đến ít nhất là ngày 20/04/2020.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi các trường học đóng cửa sau cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 hôm thứ Năm (27/02/2020). Ông nói rằng khoảng thời gian hai tuần tới là vô cùng quan trọng để kiểm soát sự lây lan của virus và "ngăn chặn nguy cơ nhiều trẻ em và giáo viên bị nhiễm bệnh vì tập trung đông người trong nhiều giờ mỗi ngày."

Trên các phương tiện truyền thông xã hội, phụ huynh chỉ trích quyết định là khiến cho một số người được ở nhà mà vẫn hưởng lương. Nhưng chính phủ cho biết sẽ làm việc với các công ty. Trưởng thư ký Nội các Yoshi DA Suga nói trong một cuộc họp báo vào thứ Sáu (28/02/2020): "Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc giục các dịch vụ công và tư để mọi người nghỉ ở nhà dễ hơn",

Các văn phòng và doanh nghiệp ở cả Hồng Kông và Nhật Bản đã yêu cầu nhiều nhân viên làm việc tại nhà. Nhưng các bậc phụ huynh nhận thấy rất khó khăn khi vừa phải làm việc tại nhà vừa cho con tham gia các lớp học trực tuyến.

Trường học ở Singapore và Hàn Quốc hiện vẫn mở cửa, sử dụng các biện pháp sàng lọc rộng rãi, kiểm tra nhiệt độ và yêu cầu phụ huynh cũng tự kiểm tra con em tại nhà.

Một người mẹ ngoại quốc có hai con gái 3 và 7 tuổi ở Hồng Kông, nói với BBC rằng cô quyết định kéo dài kỳ nghỉ ở quê nhà Nhật Bản và thử học tại nhà vì trường học ở Hồng Kông đã bị đóng cửa. Nhưng chồng cô đã bị từ chối đơn xin làm việc tại nhà ở Nhật Bản và phải ở lại Hồng Kông. Cô cho biết: "Vì vậy, những đứa trẻ đã xa cha chúng 1,5 tháng nay".

Nhưng khi các trường học ở Nhật Bản cũng đã đóng cửa, có khả năng cô sẽ đưa các con quay trở lại Hồng Kông. Cô chia sẻ: "Thật là một quyết định bất ngờ từ chính phủ Nhật Bản. Chúng tôi đã quyết định quay trở lại Hồng Kông vào tuần tới. Vì không có trường học, nên không có lý do gì để ở lại Nhật Bản cách xa chồng tôi." Nhưng việc trở về Hồng Kông lại đưa tới mối lo ngại về thời gian cách ly có thể là 14 ngày.

Tình hình tài chính trở nên khó khăn khi trường quốc tế mà cô bé 7 tuổi theo học tại Hồng Kông không hoàn trả học phí, trong khi trường mẫu giáo mà cô bé 3 tuổi theo học cũng từ chối hoàn trả học phí. Tuy nhiên, một dịch vụ xe buýt đã hoàn trả 25% phí di chuyển của cô.

Học phí và lệ phí cho Trường American School Hong Kong bắt đầu từ 168.000 đô la Hồng Kông (16,700 bảng Anh) cho các lớp từ 1 đến 4 và tăng dần theo các lớp. Trường Quốc tế Hồng Kông (Hong Kong International School) cho lứa tuổi tiểu học với mức 220,600 đô la Hồng Kông và tăng lên tới 252,200 đô la Hồng Kông cho lớp 12. Trường British Kellett có học phí từ 172,600 đô la Hồng Kông ở tiểu học và tăng lên 220,800 đô la Hồng Kông cho cấp trung học.

Chính phủ Hồng Kông hôm thứ Tư trong ngân sách của mình cho biết tất cả người dân sẽ nhận được khoản thanh toán một lần 10,000 đô la Hồng Kông để bù đắp thiệt hại gây ra bởi các biện pháp ngăn chặn virus.

Theo Ruth Benny, người điều hành công ty tư vấn giáo dục topschools (HK), các trường tư thục và tiểu bang của Hồng Kông đang cung cấp các bài học trực tuyến hoặc bài học bài tập qua email.

53Vote
42Vote
31Vote
20Vote
12Vote
3.58
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Tuesday, January 1, 2019
Khoảng cuối tháng 12/2018, dịch vụ stream phim lớn nhất thế giới Netflix đã chính thức ngưng cho phép người dùng thanh toán trong ứng dụng (in-app purchase) nhằm giảm chi phí chiết khấu trả cho trung gian là Apple.
Monday, December 31, 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Satoshi Yoshihara, tổng giám đốc cảm biến của Sony, cho biết công ty có kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3D vào mùa hè 2019 để đáp ứng nhu cầu của một số nhà sản xuất smartphone. Satoshi Yoshihara không tiết lộ tên của các khách hàng tiềm năng, nhưng ông chỉ ra rằng việc kinh doanh chip 3D của Sony đang kiếm được lợi nhuận.
Monday, December 31, 2018
“Nhân đôi, gấp đôi vất vả và khó khăn; Lửa bùng cháy và vạc sôi bong bóng”*... có lẽ tấn bi kịch Macbeth đã tham khảo qua Tinh vân Đầu Phù thủy (Witch Head). Một tinh vân phản xạ có hình dạng đáng sợ, cách Trái Đất khoảng 800 năm ánh sáng.
Monday, December 31, 2018
Lấy cảm hứng từ hoạt động của lá phổi con người, khoảng cuối tháng 12/2018, một nhóm các chuyên gia đến từ Đại học Stanford đã cho ra đời quy trình mới nhằm tách hydro từ nước với hiệu quả lớn hơn rất nhiều so với các phương pháp hiện hành.
Monday, December 31, 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, theo Cointelegraph Italy, chính phủ Ý đã công bố danh sách 30 chuyên gia cấp cao về blockchain để tiếp tục tích hợp công nghệ ở cấp nhà nước, đưa tin ngày 27/12.
Monday, December 31, 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Microsoft đã nộp đơn ghi danh bằng sáng chế cho hệ thống USB-C từ tính bằng cách sử dụng đầu cắm từ tính và ổ cắm từ tính để giúp sạc và truyền dữ liệu cho các tablet Surface thế hệ mới dễ dàng hơn.