Phụ Huynh Ở Nhật Bản Và Hồng Kông Chật Vật Vì Trường Học Đóng Cửa

28 Tháng Hai 20205:20 SA(Xem: 647)
Phụ Huynh Ở Nhật Bản Và Hồng Kông Chật Vật Vì Trường Học Đóng Cửa
Phụ Huynh Ở Nhật Bản Và Hồng Kông Chật Vật Vì Trường Học Đóng Cửa

Chi phí đang gia tăng gánh nặng cho các bậc phụ huynh ở Nhật Bản và Hồng Kông trong bối cảnh các trường học đóng cửa cho đến tháng 04/2020 vì dịch coronavirus (Covid-19). Các trường học thì đang phải đối mặt với áp lực phải hoàn lại học phí vì học sinh nghỉ ở nhà.

Hôm thứ Năm (27/02/2020), Nhật Bản đã tiếp bước Hồng Kông đóng cửa các trường học, một nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus Covid-19. Các trường học ở Nhật Bản sẽ đóng cửa đến ngày 08/04/2020 trong khi tại Hồng Kông, trường học sẽ đóng cửa cho đến ít nhất là ngày 20/04/2020.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi các trường học đóng cửa sau cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 hôm thứ Năm (27/02/2020). Ông nói rằng khoảng thời gian hai tuần tới là vô cùng quan trọng để kiểm soát sự lây lan của virus và "ngăn chặn nguy cơ nhiều trẻ em và giáo viên bị nhiễm bệnh vì tập trung đông người trong nhiều giờ mỗi ngày."

Trên các phương tiện truyền thông xã hội, phụ huynh chỉ trích quyết định là khiến cho một số người được ở nhà mà vẫn hưởng lương. Nhưng chính phủ cho biết sẽ làm việc với các công ty. Trưởng thư ký Nội các Yoshi DA Suga nói trong một cuộc họp báo vào thứ Sáu (28/02/2020): "Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc giục các dịch vụ công và tư để mọi người nghỉ ở nhà dễ hơn",

Các văn phòng và doanh nghiệp ở cả Hồng Kông và Nhật Bản đã yêu cầu nhiều nhân viên làm việc tại nhà. Nhưng các bậc phụ huynh nhận thấy rất khó khăn khi vừa phải làm việc tại nhà vừa cho con tham gia các lớp học trực tuyến.

Trường học ở Singapore và Hàn Quốc hiện vẫn mở cửa, sử dụng các biện pháp sàng lọc rộng rãi, kiểm tra nhiệt độ và yêu cầu phụ huynh cũng tự kiểm tra con em tại nhà.

Một người mẹ ngoại quốc có hai con gái 3 và 7 tuổi ở Hồng Kông, nói với BBC rằng cô quyết định kéo dài kỳ nghỉ ở quê nhà Nhật Bản và thử học tại nhà vì trường học ở Hồng Kông đã bị đóng cửa. Nhưng chồng cô đã bị từ chối đơn xin làm việc tại nhà ở Nhật Bản và phải ở lại Hồng Kông. Cô cho biết: "Vì vậy, những đứa trẻ đã xa cha chúng 1,5 tháng nay".

Nhưng khi các trường học ở Nhật Bản cũng đã đóng cửa, có khả năng cô sẽ đưa các con quay trở lại Hồng Kông. Cô chia sẻ: "Thật là một quyết định bất ngờ từ chính phủ Nhật Bản. Chúng tôi đã quyết định quay trở lại Hồng Kông vào tuần tới. Vì không có trường học, nên không có lý do gì để ở lại Nhật Bản cách xa chồng tôi." Nhưng việc trở về Hồng Kông lại đưa tới mối lo ngại về thời gian cách ly có thể là 14 ngày.

Tình hình tài chính trở nên khó khăn khi trường quốc tế mà cô bé 7 tuổi theo học tại Hồng Kông không hoàn trả học phí, trong khi trường mẫu giáo mà cô bé 3 tuổi theo học cũng từ chối hoàn trả học phí. Tuy nhiên, một dịch vụ xe buýt đã hoàn trả 25% phí di chuyển của cô.

Học phí và lệ phí cho Trường American School Hong Kong bắt đầu từ 168.000 đô la Hồng Kông (16,700 bảng Anh) cho các lớp từ 1 đến 4 và tăng dần theo các lớp. Trường Quốc tế Hồng Kông (Hong Kong International School) cho lứa tuổi tiểu học với mức 220,600 đô la Hồng Kông và tăng lên tới 252,200 đô la Hồng Kông cho lớp 12. Trường British Kellett có học phí từ 172,600 đô la Hồng Kông ở tiểu học và tăng lên 220,800 đô la Hồng Kông cho cấp trung học.

Chính phủ Hồng Kông hôm thứ Tư trong ngân sách của mình cho biết tất cả người dân sẽ nhận được khoản thanh toán một lần 10,000 đô la Hồng Kông để bù đắp thiệt hại gây ra bởi các biện pháp ngăn chặn virus.

Theo Ruth Benny, người điều hành công ty tư vấn giáo dục topschools (HK), các trường tư thục và tiểu bang của Hồng Kông đang cung cấp các bài học trực tuyến hoặc bài học bài tập qua email.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Tư 2020
Google sẽ bắt đầu cho phép một số khách hàng, bao gồm cả các bệnh viện, chạy các quảng cáo liên quan đến coronavirus (Covid-19) trên nền tảng của mình
02 Tháng Tư 2020
Chính quyền Trump đã phối hợp với các quan chức địa phương, khuyên người dân Mỹ đeo khẩu trang khi ra ngoài, trong bối cảnh đại dịch coronavirus (Covid-19) ngày càng trở nên trầm trọng
02 Tháng Tư 2020
Bộ trưởng y tế của Anh hứa sẽ tăng gấp 10 lần số lượng xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày vào cuối tháng 04/2020, sau khi chính phủ phải đối mặt với chỉ trích vì đã không tiến hành xét nghiệm hàng loạt cho các nhân viên y tế và cộng đồng.
02 Tháng Tư 2020
Facebook ở Ý đã ra mắt một dịch vụ mới để kiểm tra tính chính xác của các thông tin về coronavirus (Covid-19) trên nền tảng nhắn tin WhatsApp.
02 Tháng Tư 2020
Amazon.com sẽ triển khai kiểm tra nhiệt độ và phát khẩu trang cho nhân viên tại tất cả các kho ở Mỹ và Châu Âu cùng với các cửa hàng Whole Food vào đầu tuần tới
02 Tháng Tư 2020
Chính quyền Trump sẽ không chuyển các thiết bị bảo hộ y tế cho các nước đồng minh để ưu tiên đáp ứng nhu cầu trong nước, vì Mỹ cũng đang chật vật và thiếu nguồn cung nghiêm trọng trước đại dịch Covid-19.