CloudMinds Bị Cấm Mang Công Nghệ Hoa Kỳ Sang Trung Quốc

04 Tháng Ba 20205:40 SA(Xem: 14541)
CloudMinds Bị Cấm Mang Công Nghệ Hoa Kỳ Sang Trung Quốc
CloudMinds Bị Cấm Mang Công Nghệ Hoa Kỳ Sang Trung Quốc

Startup CloudMinds, vốn được SoftBank chống lưng, đã bị cấm chia sẻ công nghệ có nguồn gốc từ Hoa Kỳ với các doanh nghiệp Trung Quốc, cho thấy chính phủ Hoa Kỳ đang tăng cường các hạn chế, khiến các công ty công nghệ và các nhà đầu tư đối mặt với bài toán đau đầu.

Tháng 07/2019, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã gửi thông báo cho CloudMinds, với nội dung cấm họ chuyển các thông tin công nghệ hoặc kỹ thuật - ngay cả các lỗi phần mềm - từ chi nhánh ở Hoa Kỳ đến văn phòng của họ ở Bắc Kinh khi chưa được cho phép.

CloudMinds là nhà cung cấp các hệ thống dựa trên đám mây cho robot thông minh đã cố gắng thu hút các nhà đầu tư về thương vụ IPO ở Hoa Kỳ. Dù vậy, hiện chưa có bất kỳ giấy phép nào được cấp. Douglas Jacobson, Luật sư của CloudMinds ở Washington, cho biết: “CloudMinds thậm chí không thể mang đồ nội thất văn phòng hoặc iPhone từ Hoa Kỳ sang Trung Quốc khi không có sự cho phép”.

Những rủi ro mà cuộc chiến công nghệ đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang làm khó các nhà đầu tư như SoftBank của Nhật Bản cũng như Quỹ Vision Fund 100 tỷ USD của họ, vốn đã quay cuồng sau hai quý thua lỗ liên tiếp.


Rất nhiều khoản đầu tư của SoftBank có liên kết với Trung Quốc bao gồm Bytedance - nhà điều hành ứng dụng truyền thông xã hội TikTok - đã bị để mắt rất nhiều về sự an toàn của dữ liệu cá nhân; và công ty trí tuệ nhân tạo SenseTime, mà Hoa Kỳ đã thêm vào danh sách đen thương mại hồi tháng 10/2019.

Bức thư được gửi cho CloudMinds cũng cho thấy cách Hoa Kỳ phản ứng với những gì họ coi là “nỗ lực tích cực để có được công nghệ của Hoa Kỳ bằng mọi giá”.

Các hạn chế do Cục Công nghiệp và An ninh (BIS) đưa ra bao gồm một loạt hàng hóa và thậm chí có thể cấm những công dân Trung Quốc hiện đang làm việc cho công ty ở Hoa Kỳ truy cập công nghệ có nguồn gốc từ Hoa Kỳ.

Bộ Thương mại có thẩm quyền yêu cầu cần có sự cấp phép mang công nghệ hoặc đồ vật ra khỏi Hoa Kỳ “nếu tin rằng đồ vật được dùng toàn bộ hoặc một phần cho mục đích sử dụng quân sự ở Trung Quốc”, Kevin Wolf, một luật sư và cựu quan chức của Bộ Thương mại cho biết.

Phía CloudMinds cho biết đã hoàn toàn cam kết tuân thủ và đang thực hiện các bước thích hợp để đảm bảo tuân thủ các yêu cầu của BIS.


52Vote
40Vote
39Vote
29Vote
19Vote
2.229
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ Tư pháp Mỹ mở cuộc điều tra quy mô vào các hãng công nghệ lớn nhằm xác định họ có tham gia vào các hành vi phản cạnh tranh hay không.
24 Tháng Bảy 2019
Thứ ánh sáng lạ lẫm đang trải trên cung đường kia là gì?
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, trang Washington Post công bố tài liệu tố cáo Huawei bí mật giúp chính phủ Triều Tiên xây dựng và duy trì mạng không dây thương mại.
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo trang Daily Daily News, Apple đang đàm phán với nhà sản xuất màn hình Đài Loan để bắt đầu sử dụng màn hình microLED trên những thiết bị ra mắt vào năm 2020. Thiết bị mới có thể sẽ là Apple Watch thế hệ tiếp theo, khi Apple thay thế tấm nền OLED hiện tại do LG Display sản xuất.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của hãng.