Mỹ Thử Nghiệm Vaccine Covid-19 Trên Người

16 Tháng Ba 20205:10 SA(Xem: 16027)
Mỹ Thử Nghiệm Vaccine Covid-19 Trên Người
Mỹ Thử Nghiệm Vaccine Covid-19 Trên Người

Theo thông tin chính thức được AP dẫn nguồn từ một quan chức chính phủ, người tình nguyện tham gia thử nghiệm đầu tiên sẽ được tiêm vaccine thử nghiệm chống lại virus corona vào thứ Hai (16/03/2020) ở Mỹ.

Thử nghiệm được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (National Institutes of Health – NIH) sẽ diễn ra tại Viện Nghiên cứu Y tế Kaiser Permanente Washington ở Seattle.

Thử nghiệm sẽ bắt đầu với 45 tình nguyện viên trẻ, khỏe mạnh với các liều tiêm khác nhau do NIH và Moderna hợp tác phát triển. Các tình nguyện viên được giấu tên sẽ không bị nhiễm virus Covid-19 một cách chủ động để kiểm tra khả năng miễn dịch sau khi tiêm. Mục tiêu của thử nghiệm đầu tiên là để đánh giá độ an toàn và tác dụng phụ tiềm năng của vaccine.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang lây lan nhanh chóng, hàng chục nhóm nghiên cứu trên khắp thế giới đang chạy đua để sản xuất được loại vaccine ngăn chặn nó. Hiện có nhiều loại vaccine nhắm tới virus corona, với các chiến lược khác nhau. Một số nhóm nghiên cứu đang hướng tới việc sản xuất một loại vaccine tạm thời, nghĩa là nó sẽ chỉ giúp người tiêm bảo vệ sức khỏe của mình trong vòng một hoặc hai tháng trước Covid-19. Trong khi đó, những nhóm nghiên cứu khác hướng đến một vắc-xin mạnh hơn, có thể cho hiệu quả lâu dài.

Công ty dược phẩm Inovio của Mỹ cho biết họ cũng sẽ khởi động thử nghiệm trên người loại vaccine chống lại virus Covid-19 của mình vào tháng 04/2020. Sẽ có khoảng vài chục tình nguyện viên tại Đại học Pennsylvania và một trung tâm thử nghiệm ở Thành phố Kansas, Missouri được tiêm vaccine mới. Sau đó, các thử nghiệm tương tự sẽ được tiến hành ở Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Viện trưởng Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, một đơn vị trực thuộc NIH cho biết: “Ngay cả khi các thử nghiệm an toàn ban đầu diễn ra tốt đẹp, thì ta vẫn cần từ một năm đến một năm rưỡi trước khi bất kỳ loại vaccine nào có thể sẵn sàng để sử dụng rộng rãi”


Nhưng đó vẫn sẽ là một tốc độ kỷ lục. Trước đây, để phát triển các loại vaccine, ví dụ cho Ebola, chúng ta đã phải mất tới hàng chục năm. Các nhà sản xuất cần đảm bảo loại vaccine của mình hiệu quả và an toàn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và mở một khoản ngân sách 50 tỷ USD để giúp giải quyết dịch bệnh, trong đó có nỗ lực thúc đẩy phát triển vaccine. Ông cho biết quá trình nghiên cứu đang được tiến hành rất nhanh chóng và hi vọng sẽ sớm thấy được một loại vaccine dành cho Covid-19.

Hiện nay, Covid-19 vẫn được coi là một căn bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu được chứng minh. Ở Trung Quốc, các nhà khoa học đã thử nghiệm kết hợp một số loại thuốc chống HIV với hi vọng nó cũng có thể ức chế và chống lại chủng virus corona mới. Thuốc remdesivir hiện đã đang được thử nghiệm trên người ở Trung tâm Y tế Đại học Nebraska. Một số công dân Mỹ nhiễm virus corona trên tàu Diamond Princess ở Nhật Bản cũng đã được cho thử nghiệm thuốc.

Đối với hầu hết mọi người, coronavirus (Covid-19) chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, chẳng hạn như sốt và ho.  Nhưng đối với một số người khác, đặc biệt là người lớn tuổi và những người mắc sẵn các bệnh lý nền như tiểu đường, ung thư, bệnh tim mạch, Covid-19 có thể là một căn bệnh nguy hiểm thực sự, vì virus sẽ tấn công phổi của họ, những người có hệ miễn dịch kém, gây suy hô hấp, thậm chí tử vong.

Tỷ lệ tử vong của Covid-19 cao gấp 10 lần cúm mùa, ở khoảng 1-3% tùy khu vực. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết đại đa số bệnh nhân nhiễm Covid-19 sẽ hồi phục. Những người mắc bệnh nhẹ sẽ hồi phục trong khoảng hai tuần, trong khi những người mắc bệnh nặng hơn có thể mất ba đến sáu tuần để hồi phục.

57Vote
44Vote
35Vote
25Vote
14Vote
3.225
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, dù Galaxy Fold vẫn chưa chính thức bán ra, theo báo cáo từ Bloomberg, Samsung đang phát triển một mẫu smartphone màn hình gập mới, có thể xếp thành hình vuông với kích thước nhỏ gọn giống như một chiếc điện thoại nắp gập từ những năm 2000.
05 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, có vẻ như Facebook và YouTube đều đang rời xa dần “thước đo độ phổ biến” do chính họ phát minh ra.
04 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, theo những bài báo khoa học mới nhất, các nhà nghiên cứu đã có thể kiểm soát được những 'vật chất âm thanh', có tên gọi là phonon. Theo giải thích, phonon về bản chất không thể gọi là một vật chất, nhưng được coi là những thứ cấu tạo nên âm thanh, giống như photon cấu thành nên ánh sáng.
04 Tháng Chín 2019
Ung thư là một trong những căn bệnh đáng sợ nhất trong lịch sử của loài người. Hàng năm, đã có hàng triệu ca mắc ung thư mới trên khắp thế giới, và nhiều người đã qua đời vì căn bệnh quái ác. Trong cuộc chiến dai dẳng chống lại căn bệnh vốn được coi là "án tử" với người bệnh, các nhà khoa học trên thế giới đã và đang đưa ra rất nhiều phương án điều trị khác nhau.
04 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, các nhà khoa học tại MIT, Mỹ đã phát triển được một robot siêu nhỏ, có khả năng luồn lách trong mạch máu não để phá những cục máu đông chặn trong mạch máu não của người bị tai biến mạch máu não.
04 Tháng Chín 2019
Facebook có một tính năng tự động quét gương mặt trong các hình ảnh, mà nhờ đó mạng xã hội có thể xác định danh tính của người trong ảnh và gợi ý gắn tag. Sau một loạt các vụ bê bối về bảo mật và làm lộ thông tin người dùng, Facebook đã phải thay đổi nhiều chính sách của hãng, trong đó có cả tính năng tự động quét gương mặt.