Mỹ Thử Nghiệm Vaccine Covid-19 Trên Người

16 Tháng Ba 20205:10 SA(Xem: 16103)
Mỹ Thử Nghiệm Vaccine Covid-19 Trên Người
Mỹ Thử Nghiệm Vaccine Covid-19 Trên Người

Theo thông tin chính thức được AP dẫn nguồn từ một quan chức chính phủ, người tình nguyện tham gia thử nghiệm đầu tiên sẽ được tiêm vaccine thử nghiệm chống lại virus corona vào thứ Hai (16/03/2020) ở Mỹ.

Thử nghiệm được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (National Institutes of Health – NIH) sẽ diễn ra tại Viện Nghiên cứu Y tế Kaiser Permanente Washington ở Seattle.

Thử nghiệm sẽ bắt đầu với 45 tình nguyện viên trẻ, khỏe mạnh với các liều tiêm khác nhau do NIH và Moderna hợp tác phát triển. Các tình nguyện viên được giấu tên sẽ không bị nhiễm virus Covid-19 một cách chủ động để kiểm tra khả năng miễn dịch sau khi tiêm. Mục tiêu của thử nghiệm đầu tiên là để đánh giá độ an toàn và tác dụng phụ tiềm năng của vaccine.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang lây lan nhanh chóng, hàng chục nhóm nghiên cứu trên khắp thế giới đang chạy đua để sản xuất được loại vaccine ngăn chặn nó. Hiện có nhiều loại vaccine nhắm tới virus corona, với các chiến lược khác nhau. Một số nhóm nghiên cứu đang hướng tới việc sản xuất một loại vaccine tạm thời, nghĩa là nó sẽ chỉ giúp người tiêm bảo vệ sức khỏe của mình trong vòng một hoặc hai tháng trước Covid-19. Trong khi đó, những nhóm nghiên cứu khác hướng đến một vắc-xin mạnh hơn, có thể cho hiệu quả lâu dài.

Công ty dược phẩm Inovio của Mỹ cho biết họ cũng sẽ khởi động thử nghiệm trên người loại vaccine chống lại virus Covid-19 của mình vào tháng 04/2020. Sẽ có khoảng vài chục tình nguyện viên tại Đại học Pennsylvania và một trung tâm thử nghiệm ở Thành phố Kansas, Missouri được tiêm vaccine mới. Sau đó, các thử nghiệm tương tự sẽ được tiến hành ở Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Viện trưởng Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, một đơn vị trực thuộc NIH cho biết: “Ngay cả khi các thử nghiệm an toàn ban đầu diễn ra tốt đẹp, thì ta vẫn cần từ một năm đến một năm rưỡi trước khi bất kỳ loại vaccine nào có thể sẵn sàng để sử dụng rộng rãi”


Nhưng đó vẫn sẽ là một tốc độ kỷ lục. Trước đây, để phát triển các loại vaccine, ví dụ cho Ebola, chúng ta đã phải mất tới hàng chục năm. Các nhà sản xuất cần đảm bảo loại vaccine của mình hiệu quả và an toàn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và mở một khoản ngân sách 50 tỷ USD để giúp giải quyết dịch bệnh, trong đó có nỗ lực thúc đẩy phát triển vaccine. Ông cho biết quá trình nghiên cứu đang được tiến hành rất nhanh chóng và hi vọng sẽ sớm thấy được một loại vaccine dành cho Covid-19.

Hiện nay, Covid-19 vẫn được coi là một căn bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu được chứng minh. Ở Trung Quốc, các nhà khoa học đã thử nghiệm kết hợp một số loại thuốc chống HIV với hi vọng nó cũng có thể ức chế và chống lại chủng virus corona mới. Thuốc remdesivir hiện đã đang được thử nghiệm trên người ở Trung tâm Y tế Đại học Nebraska. Một số công dân Mỹ nhiễm virus corona trên tàu Diamond Princess ở Nhật Bản cũng đã được cho thử nghiệm thuốc.

Đối với hầu hết mọi người, coronavirus (Covid-19) chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, chẳng hạn như sốt và ho.  Nhưng đối với một số người khác, đặc biệt là người lớn tuổi và những người mắc sẵn các bệnh lý nền như tiểu đường, ung thư, bệnh tim mạch, Covid-19 có thể là một căn bệnh nguy hiểm thực sự, vì virus sẽ tấn công phổi của họ, những người có hệ miễn dịch kém, gây suy hô hấp, thậm chí tử vong.

Tỷ lệ tử vong của Covid-19 cao gấp 10 lần cúm mùa, ở khoảng 1-3% tùy khu vực. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết đại đa số bệnh nhân nhiễm Covid-19 sẽ hồi phục. Những người mắc bệnh nhẹ sẽ hồi phục trong khoảng hai tuần, trong khi những người mắc bệnh nặng hơn có thể mất ba đến sáu tuần để hồi phục.

57Vote
44Vote
35Vote
25Vote
14Vote
3.225
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Tám 2019
Đây là bài dịch từ bài đăng trên The Atlantic, phản ánh cuộc sống bận rộn của các bậc cha mẹ Mỹ, khiến họ đau đầu tìm cách cân bằng cả công việc và gia đình. Với sự trợ giúp của công nghệ, nhiều bậc phụ huynh Mỹ chọn cách soạn ra nhiều nhiệm vụ trên các ứng dụng lập kế hoạch trực tuyến và yêu cầu con trẻ theo dõi, làm theo mỗi ngày.
01 Tháng Tám 2019
Thanh toán di động tại Trung Quốc trở nên phổ biến là nhờ vào việc sử dụng mã QR, biến quá trình thanh toán trở nên vô cùng dễ dàng, người dùng chỉ cần dùng smartphone quét mã để thanh toán.
01 Tháng Tám 2019
Để phục hồi lại tài nguyên rừng của đất nước sau khi bị xói mòn nghiêm trọng bởi nạn phá rừng và biến đổi khí hậu, thủ tướng Ethiopia ông Abiy Ahmed đã có một kế hoạch đầy tham vọng đó là trồng 200 triệu cây mỗi ngày. Và theo thống kê, kết quả còn tuyệt vời hơn với 224 triệu cây được trồng vào ngày Thứ Hai cuối tháng 07/2019.
01 Tháng Tám 2019
Những ngôi sao khổng lồ dành cả cuộc đời ngắn ngủi để đốt cháy nhiên liệu hạt nhân. Thông qua phản ứng tổng hợp ở nhiệt độ cực cao và mật độ xung quanh lõi sao, hạt nhân của các nguyên tố ánh sáng như Hydrogen và Helium được kết hợp với các nguyên tố nặng hơn như Carbon, Oxy, v.v. trong một quá trình kết quả là Kim loại Sắt.
01 Tháng Tám 2019
Nhiều công ty công nghệ lớn đang tìm cách đẩy mạnh hoạt động sản xuất tại Việt Nam, nâng cao tham vọng trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh và các thiết bị cao cấp khác.
01 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, một nghiên cứu mới dự kiến sẽ được thử nghiệm ở Mỹ sẽ dùng CRISPR để trị một chứng bệnh rối loạn di truyền có khả năng gây mù loà. Được biết, người mắc hội chứng sẽ sở hữu các đột biến gen ảnh hưởng đến chức năng của võng mạc - những tế bào nhạy cảm với ánh sáng có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp khả năng quan sát bình thường ở một người.