Mỹ Thử Nghiệm Vaccine Covid-19 Trên Người

16 Tháng Ba 20205:10 SA(Xem: 16114)
Mỹ Thử Nghiệm Vaccine Covid-19 Trên Người
Mỹ Thử Nghiệm Vaccine Covid-19 Trên Người

Theo thông tin chính thức được AP dẫn nguồn từ một quan chức chính phủ, người tình nguyện tham gia thử nghiệm đầu tiên sẽ được tiêm vaccine thử nghiệm chống lại virus corona vào thứ Hai (16/03/2020) ở Mỹ.

Thử nghiệm được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (National Institutes of Health – NIH) sẽ diễn ra tại Viện Nghiên cứu Y tế Kaiser Permanente Washington ở Seattle.

Thử nghiệm sẽ bắt đầu với 45 tình nguyện viên trẻ, khỏe mạnh với các liều tiêm khác nhau do NIH và Moderna hợp tác phát triển. Các tình nguyện viên được giấu tên sẽ không bị nhiễm virus Covid-19 một cách chủ động để kiểm tra khả năng miễn dịch sau khi tiêm. Mục tiêu của thử nghiệm đầu tiên là để đánh giá độ an toàn và tác dụng phụ tiềm năng của vaccine.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang lây lan nhanh chóng, hàng chục nhóm nghiên cứu trên khắp thế giới đang chạy đua để sản xuất được loại vaccine ngăn chặn nó. Hiện có nhiều loại vaccine nhắm tới virus corona, với các chiến lược khác nhau. Một số nhóm nghiên cứu đang hướng tới việc sản xuất một loại vaccine tạm thời, nghĩa là nó sẽ chỉ giúp người tiêm bảo vệ sức khỏe của mình trong vòng một hoặc hai tháng trước Covid-19. Trong khi đó, những nhóm nghiên cứu khác hướng đến một vắc-xin mạnh hơn, có thể cho hiệu quả lâu dài.

Công ty dược phẩm Inovio của Mỹ cho biết họ cũng sẽ khởi động thử nghiệm trên người loại vaccine chống lại virus Covid-19 của mình vào tháng 04/2020. Sẽ có khoảng vài chục tình nguyện viên tại Đại học Pennsylvania và một trung tâm thử nghiệm ở Thành phố Kansas, Missouri được tiêm vaccine mới. Sau đó, các thử nghiệm tương tự sẽ được tiến hành ở Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Viện trưởng Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, một đơn vị trực thuộc NIH cho biết: “Ngay cả khi các thử nghiệm an toàn ban đầu diễn ra tốt đẹp, thì ta vẫn cần từ một năm đến một năm rưỡi trước khi bất kỳ loại vaccine nào có thể sẵn sàng để sử dụng rộng rãi”


Nhưng đó vẫn sẽ là một tốc độ kỷ lục. Trước đây, để phát triển các loại vaccine, ví dụ cho Ebola, chúng ta đã phải mất tới hàng chục năm. Các nhà sản xuất cần đảm bảo loại vaccine của mình hiệu quả và an toàn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và mở một khoản ngân sách 50 tỷ USD để giúp giải quyết dịch bệnh, trong đó có nỗ lực thúc đẩy phát triển vaccine. Ông cho biết quá trình nghiên cứu đang được tiến hành rất nhanh chóng và hi vọng sẽ sớm thấy được một loại vaccine dành cho Covid-19.

Hiện nay, Covid-19 vẫn được coi là một căn bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu được chứng minh. Ở Trung Quốc, các nhà khoa học đã thử nghiệm kết hợp một số loại thuốc chống HIV với hi vọng nó cũng có thể ức chế và chống lại chủng virus corona mới. Thuốc remdesivir hiện đã đang được thử nghiệm trên người ở Trung tâm Y tế Đại học Nebraska. Một số công dân Mỹ nhiễm virus corona trên tàu Diamond Princess ở Nhật Bản cũng đã được cho thử nghiệm thuốc.

Đối với hầu hết mọi người, coronavirus (Covid-19) chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, chẳng hạn như sốt và ho.  Nhưng đối với một số người khác, đặc biệt là người lớn tuổi và những người mắc sẵn các bệnh lý nền như tiểu đường, ung thư, bệnh tim mạch, Covid-19 có thể là một căn bệnh nguy hiểm thực sự, vì virus sẽ tấn công phổi của họ, những người có hệ miễn dịch kém, gây suy hô hấp, thậm chí tử vong.

Tỷ lệ tử vong của Covid-19 cao gấp 10 lần cúm mùa, ở khoảng 1-3% tùy khu vực. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết đại đa số bệnh nhân nhiễm Covid-19 sẽ hồi phục. Những người mắc bệnh nhẹ sẽ hồi phục trong khoảng hai tuần, trong khi những người mắc bệnh nặng hơn có thể mất ba đến sáu tuần để hồi phục.

57Vote
44Vote
35Vote
25Vote
14Vote
3.225
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Bảy 2019
Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác.
23 Tháng Bảy 2019
Còn được biết đến với tên gọi M82, Thiên hà Xì Gà đã bị khuấy động bởi một đường chuyền gần thiên hà xoắn ốc lớn M81.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo báo cáo mới từ Wall Street Journal, Apple sắp hoàn tất thỏa thuận mua lại mảng phát triển modem smartphone của Intel với mức giá 1 tỷ USD. Theo đó, thương vụ có thể được thông báo vào đầu tháng 08/2019.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Microsoft sẽ đóng cửa SMS Connect, tính năng gửi và nhận tin nhắn SMS từ điện thoại Android trên ứng dụng Skype. Tính năng sẽ chính thức đóng cửa sau ngày 30/08/2019 và Microsoft sẽ chuyển người dùng sang sử dụng ứng dụng YourPhone được xây dựng đã khá lâu.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bị hacker tấn công, làm lộ 7.5 terabyte dữ liệu về các dự án bí mật. Đây có thể là vụ làm lộ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử tình báo Nga.
22 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020.