Đức Ngăn Chặn Mỹ Dụ Dỗ Công Ty Nghiên Cứu Vaccine Coronavirus

16 Tháng Ba 20205:40 SA(Xem: 13514)
Đức Ngăn Chặn Mỹ Dụ Dỗ Công Ty Nghiên Cứu Vaccine Coronavirus
Đức Ngăn Chặn Mỹ Dụ Dỗ Công Ty Nghiên Cứu Vaccine Coronavirus

Berlin đang cố gắng ngăn Washington thuyết phục một công ty Đức nghiên cứu vaccine coronavirus chuyển nghiên cứu sang Mỹ. Các chính trị gia Đức khẳng định không có quốc gia nào nên độc quyền về bất kỳ loại vaccine nào trong tương lai.

Các nguồn tin chính phủ Đức nói với Reuters rằng chính quyền Mỹ đang tìm cách tiếp cận với một loại vaccine tiềm năng đang được phát triển bởi CureVac, một công ty Đức.

Trước đó, trang tin tức tiếng Đức Welt am Sonntag đã báo cáo rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump dùng tiền để dụ dỗ CureVac chuyển đến Mỹ, và chính phủ Đức đã phải đưa ra các đề nghị  giữ họ ở lại.

Trả lời báo cáo, Đại sứ Mỹ tại Đức, Richard Grenell, đã viết trên Twitter: “Câu chuyện đăng trên Welt là sai”

Một quan chức Mỹ cho biết: “Câu chuyện đã được thể hiện quá mức ... Chúng tôi sẽ tiếp tục nói chuyện với bất kỳ công ty nào tuyên bố có thể giúp đỡ. Và mọi giải pháp được tìm thấy sẽ được chia sẻ với thế giới”.

Một phát ngôn viên của Bộ Y tế Đức cho biết: “Chính phủ Đức rất quan tâm đến việc đảm bảo rằng vaccine và các hoạt chất chống lại coronavirus mới cũng được phát triển ở Đức và Châu Âu. Về vấn đề, chính phủ đang trao đổi chuyên sâu với công ty CureVac”.


Trong khi đó, Welt am Sonntag dẫn lời một nguồn tin chính phủ Đức cho biết ông Trump đang cố gắng bảo đảm độc quyền cho các nhà khoa học, và sẽ làm bất cứ điều gì để có được vaccine cho Mỹ, “nhưng chỉ dành riêng cho Mỹ”.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer cho biết trong một cuộc họp báo rằng Ủy ban xử lý khủng hoảng coronavirus của chính phủ sẽ thảo luận về vụ CureVac. Công ty đã đưa ra một tuyên bố vào Chủ nhật (15/03/2020), trong đó có tuyên bố bác bỏ những thông tin về việc mua lại.

Dietmar Hopp, nhà đầu tư chính của CureVac cho biết ông sẽ không bán và muốn CureVac phát triển vaccine Covid-19 để giúp mọi người không chỉ ở trong nước mà còn trên toàn thế giới.

Một phát ngôn viên của Bộ Kinh tế Đức cho biết, Berlin có “một mối quan tâm lớn” trong việc sản xuất vaccine ở Đức và Châu Âu. Bà đã trích dẫn luật thương mại nước ngoài của Đức, trong đó Berlin quyền kiểm tra các thương vụ mua lại từ ngoài EU, được gọi là nước thứ ba, “nếu nó đe dọa các lợi ích an ninh quốc gia hoặc Châu Âu”.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
13Vote
24
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Hai 2020
Cơ quan công nghiệp hàng không toàn cầu cảnh báo, các hãng hàng không sẽ mất 29.3 tỷ USD doanh thu trong năm 2020 do sự bùng phát của coronavirus.
20 Tháng Hai 2020
Thứ Sáu (21/02/2020), Samsung đã lên tiếng xin lỗi sau khi hãng vô tình gửi cảnh báo tới hàng ngàn thiết bị chỉ trong một đêm.
20 Tháng Hai 2020
Vào thứ Sáu (21/02/2020), một trong những trường đại học hàng đầu của Úc cho biết sẽ hỗ trợ cho sinh viên Trung Quốc 1,500 AUD (992 USD) khi quay lại thông qua một nước thứ ba.
20 Tháng Hai 2020
Từ Milan đến London, các khu phố người Hoa (Chinatown) ở Châu Âu và các nơi khác trên thế giới đang quay cuồng vì sự bùng phát của dịch coronavirus.
20 Tháng Hai 2020
tân Tổng chưởng lý Mexico, Hector Balderas, đã kiện công cụ tìm kiếm Google, cáo buộc rằng phần mềm giáo dục của hãng thu thập thông tin cá nhân của trẻ em mà không có sự đồng ý của phụ huynh.
20 Tháng Hai 2020
Trong một thất bại cho các nhà hoạt động môi trường địa phương, Tesla đã được sự chấp thuận của tòa án Đức hôm thứ Năm (20/02/2020) để tiếp tục phát quang khu vực rừng gần thủ đô Berlin để xây dựng nhà máy sản xuất xe hơi và pin đầu tiên ở Châu Âu.