Đức Ngăn Chặn Mỹ Dụ Dỗ Công Ty Nghiên Cứu Vaccine Coronavirus

16 Tháng Ba 20205:40 SA(Xem: 14114)
Đức Ngăn Chặn Mỹ Dụ Dỗ Công Ty Nghiên Cứu Vaccine Coronavirus
Đức Ngăn Chặn Mỹ Dụ Dỗ Công Ty Nghiên Cứu Vaccine Coronavirus

Berlin đang cố gắng ngăn Washington thuyết phục một công ty Đức nghiên cứu vaccine coronavirus chuyển nghiên cứu sang Mỹ. Các chính trị gia Đức khẳng định không có quốc gia nào nên độc quyền về bất kỳ loại vaccine nào trong tương lai.

Các nguồn tin chính phủ Đức nói với Reuters rằng chính quyền Mỹ đang tìm cách tiếp cận với một loại vaccine tiềm năng đang được phát triển bởi CureVac, một công ty Đức.

Trước đó, trang tin tức tiếng Đức Welt am Sonntag đã báo cáo rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump dùng tiền để dụ dỗ CureVac chuyển đến Mỹ, và chính phủ Đức đã phải đưa ra các đề nghị  giữ họ ở lại.

Trả lời báo cáo, Đại sứ Mỹ tại Đức, Richard Grenell, đã viết trên Twitter: “Câu chuyện đăng trên Welt là sai”

Một quan chức Mỹ cho biết: “Câu chuyện đã được thể hiện quá mức ... Chúng tôi sẽ tiếp tục nói chuyện với bất kỳ công ty nào tuyên bố có thể giúp đỡ. Và mọi giải pháp được tìm thấy sẽ được chia sẻ với thế giới”.

Một phát ngôn viên của Bộ Y tế Đức cho biết: “Chính phủ Đức rất quan tâm đến việc đảm bảo rằng vaccine và các hoạt chất chống lại coronavirus mới cũng được phát triển ở Đức và Châu Âu. Về vấn đề, chính phủ đang trao đổi chuyên sâu với công ty CureVac”.


Trong khi đó, Welt am Sonntag dẫn lời một nguồn tin chính phủ Đức cho biết ông Trump đang cố gắng bảo đảm độc quyền cho các nhà khoa học, và sẽ làm bất cứ điều gì để có được vaccine cho Mỹ, “nhưng chỉ dành riêng cho Mỹ”.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer cho biết trong một cuộc họp báo rằng Ủy ban xử lý khủng hoảng coronavirus của chính phủ sẽ thảo luận về vụ CureVac. Công ty đã đưa ra một tuyên bố vào Chủ nhật (15/03/2020), trong đó có tuyên bố bác bỏ những thông tin về việc mua lại.

Dietmar Hopp, nhà đầu tư chính của CureVac cho biết ông sẽ không bán và muốn CureVac phát triển vaccine Covid-19 để giúp mọi người không chỉ ở trong nước mà còn trên toàn thế giới.

Một phát ngôn viên của Bộ Kinh tế Đức cho biết, Berlin có “một mối quan tâm lớn” trong việc sản xuất vaccine ở Đức và Châu Âu. Bà đã trích dẫn luật thương mại nước ngoài của Đức, trong đó Berlin quyền kiểm tra các thương vụ mua lại từ ngoài EU, được gọi là nước thứ ba, “nếu nó đe dọa các lợi ích an ninh quốc gia hoặc Châu Âu”.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
13Vote
24
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Năm 2019
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
17 Tháng Năm 2019
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.
16 Tháng Năm 2019
Lợi nhuận của Toyota giảm ít nhất 4% trong Q1/2019 do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ suy giảm, trong khi Honda cũng chẳng khá hơn khi cho biết đã lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo đó, mức lợi nhuận hàng quý của Toyota đạt được trong công bố mới nhất là 459.5 tỷ Yên, tương đương 4.2 tỷ USD, giảm đi một khoản so với con số 480.8 tỷ Yên cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, doanh thu cũng tăng lên 2%, đạt 7.75 nghìn tỷ Yên (70 tỷ USD).
16 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, cảnh sát Đức đã phát lệnh truy nã một kẻ tham lam, nhân lúc lái thử chiếc Ferrari đời 1985 trị giá 3.07 triệu USD, hắn đã tăng tốc và biến mất cùng chiếc xế hộp đắt giá ở Duesseldorf.