Tin Nóng – Chính Quyền California Yêu Cầu 40 Triệu Dân Ở Yên Trong Nhà

19 Tháng Ba 20208:30 CH(Xem: 14623)
Tin Nóng – Chính Quyền California Yêu Cầu 40 Triệu Dân Ở Yên Trong Nhà
Tin Nóng – Chính Quyền California Yêu Cầu 40 Triệu Dân Ở Yên Trong Nhà

Thống đốc bang California Gavin Newsom phát lệnh phong tỏa, yêu cầu toàn bộ 40 triệu dân không rời khỏi nhà nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan, có hiệu lực ngay lập tức.

Thống đốc Gavin Newsom phát biểu trong cuộc họp báo tối 19/03/2020, thông báo về lệnh phong tỏa toàn bang: "Đây là thời điểm để tất cả chúng ta, mỗi cá nhân và toàn thể cộng đồng, nhận ra rằng cần phải hành động nhiều hơn. Chúng tôi sẽ gây áp lực xã hội để khuyến khích mọi người làm điều đúng đắn". Ông yêu cầu người dân California hãy ở yên trong nhà, chỉ ra ngoài khi "thật sự cần thiết".

Trước khi lệnh phong tỏa được ban hành, gần một nửa trong số 40 triệu dân California, bang đông dân nhất nước Mỹ, đã được chính quyền các quận, thành phố như Los Angeles hay khu vực Bay Area San Francisco, yêu cầu ở yên trong nhà.

Thống đốc Newsom chia sẻ: “Cách ly mọi nhà không phải là điều tôi muốn ... nhưng nó là một điều cần thiết ... Đây không phải là trạng thái vĩnh viễn, chỉ là tạm thời”. Lệnh yêu cầu người dân ở yên trong nhà có hiệu lực ngay lập tức, cho đến khi có thông báo mới.

Quyết định của Thống đốc Newsom đánh dấu phản ứng mạnh mẽ nhất của chính quyền bang California với đại dịch Covid-19. Giới chức hy vọng việc mọi người không ra khỏi nhà cũng như hạn chế tương tác xã hội sẽ làm chậm sự lây lan của dịch bệnh, ngăn các bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải và có nguy cơ ‘vỡ trận’.

Trước đó không lâu, thống đốc Newsom đã gửi thư cho Tổng thống Donald Trump, cho biết ông ước tính 56% dân số của bang, tương đương 25.5 triệu người, có thể bị nhiễm Covid-19 trong 8 tuần tiếp theo. Ông đề nghị Tổng thống điều gấp một tàu bệnh viện tới Los Angeles để tăng cường năng lực y tế cho bang trước khi ban hành lệnh phong tỏa. Ông cũng đã yêu cầu Quốc hội duyệt chi một tỷ USD trong quỹ liên bang để hỗ trợ California ứng phó Covid-19.

California đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp từ ngày 04/03/2020 sau khi ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì Covid-19. Newsom cho biết động thái mới sẽ giúp chính quyền ông có thể tự đưa ra quyết định và hành động nhanh chóng đối phó dịch bệnh.

California là một trong những bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 ở Mỹ, chỉ sau Washington và New York. Bang hiện ghi nhận hơn 900 ca nhiễm, trong đó có 19 ca tử vong. Theo lệnh, những người dân ở California thuộc 16 lĩnh vực quan trọng sẽ được miễn trừ và tiếp tục làm việc, bao gồm các dịch vụ khẩn cấp, năng lượng và thực phẩm và nông nghiệp.

52Vote
40Vote
33Vote
21Vote
12Vote
2.98
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Bảy 2019
Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác.
23 Tháng Bảy 2019
Còn được biết đến với tên gọi M82, Thiên hà Xì Gà đã bị khuấy động bởi một đường chuyền gần thiên hà xoắn ốc lớn M81.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo báo cáo mới từ Wall Street Journal, Apple sắp hoàn tất thỏa thuận mua lại mảng phát triển modem smartphone của Intel với mức giá 1 tỷ USD. Theo đó, thương vụ có thể được thông báo vào đầu tháng 08/2019.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Microsoft sẽ đóng cửa SMS Connect, tính năng gửi và nhận tin nhắn SMS từ điện thoại Android trên ứng dụng Skype. Tính năng sẽ chính thức đóng cửa sau ngày 30/08/2019 và Microsoft sẽ chuyển người dùng sang sử dụng ứng dụng YourPhone được xây dựng đã khá lâu.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bị hacker tấn công, làm lộ 7.5 terabyte dữ liệu về các dự án bí mật. Đây có thể là vụ làm lộ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử tình báo Nga.
22 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020.